Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món ngon cho bữa cơm ngày 8/3

Thứ hai, 12:50 07/03/2016 | Ăn

Bữa cơm có nhiều món ăn hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích.

Cá hấp hành gừng

Nguyên liệu:

- 1 con cá cỡ vừa

- 1 củ gừng thái sợi, 2 nhánh hành lá thái khúc, 1/3 chén xì dầu (nước tương), 30 ml nước lạnh hay nước dừa tươi, 1 trái ớt sừng thái lát, 2 tép tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, muối, ngò, tiêu...

Thực hiện:

Bước 1: Cá làm sạch, rửa cá với muối cho sạch hoàn toàn. Cắt đầu và đuôi để riêng, phần lưng cá cắt miếng nhưng vẫn còn dính với nhau ở phần bụng.

Bước 2: Phi tỏi cho thơm, thêm nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, nước dừa tươi nấu sôi là tắt bếp.

Bước 3: Cho hành và ít gừng vào đĩa. Sau đó xếp cá vào. Rắc một chút gừng và ớt lên mình cá. Cho vào xửng nước đang sôi hấp 7 phút. Qua 7 phút, chắt bỏ phần nước của cá trong dĩa, rồi chan hết phần nước tương phi tỏi vào hấp thêm 5 phút nữa là cá chín.

Lấy đĩa cá ra, trang trí thêm vài lát ớt, rắc thêm gừng và tiêu cùng với vài cọng ngò. Món cá hấp hành gừng dùng nóng với cơm hay cuốn bánh tráng đều rất ngon.

Sườn heo chiên giònNguyên li

Nguyê

- 500 gr thịt sườn heo

- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối

- 1 trứng gà 20 ml sữa đánh tan trong 1 cái chén, 1/2 chén bột mì, 1 chén bột chiên xù

Thực hiện:

Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Sau đó luộc sơ qua nước sôi (4 -5 phút) có pha chút muối. Đổ sườn ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch.

Bước 2: Ướp bột nêm, muối, tiêu vào sườn, để 20 phút cho thịt thấm.

Sau đó lăn sườn qua bột mì, rồi nhúng vào trứng gà. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù.

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng sườn vào chiên với lửa vừa.

Khi sườn vàng chín giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày: Sườn heo chiên giòn cho ra đĩa, có dưa leo, xà lách. Món này ăn nóng với cơm, chấm với tương ớt chua ngọt rất ngon.

Canh bí đao

Nguyên liệu:

- 600g bí đao

- 10g cồi sò điệp khô

- 5g tôm khô

- 5g hành lá; 5g gừng; 5g muối; 5g bột nêm

Cách làm:

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Tôm và sò điệp ngâm nước cho mềm.

Bước 2: Trên chảo vừa, cho ít dầu ăn rồi đun nóng, cho gừng vào đảo thơm rồi thêm bí đảo, đảo đều.

Bước 3: Đổ 2 lít nước nóng vào, đun trong 10 phút. Sau đó cho sò điệp xé nhỏ và tôm khô vào. Nêm muối và bột nêm vừa miệng.

Nấu cho đến khi bí đao chín thì cho canh bí đao tôm khô ra bát để thưởng thức!

Dạ dày heo xào sốt dứa

Nguyên liệu:

- Bao tử heo: 500gr

- Dứa: 1 quả

- Me: 30gr

- Tương cà chua: 50gr

- Gia vị, dấm, ớt, muối, đường, hạt tiêu…

Thực hiện:

Bước 1: Bao tử heo mua về bóp sạch với muối và chút dấm trắng cho hết nhớt, rửa sạch lại với nước rồi đem chần với nước đun sôi.

Bước 2: Me ngâm nước rồi lọc bỏ bã, lấy phần nước sệt để làm sốt.

Bước 3: Dứa rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, sau đó cho dứa vào xào trong khoảng 1 phút.

Bước 5: Tiếp tục cho bao tử đã thái miếng vào xào.

Bước 6: Thêm tương cà chua, sốt me, đường, muối vừa ăn và đảo nhanh tay để các gia vị ngấm đều.

Bước 7: Khi ăn rắc thêm chút hạt tiêu, rau mùi tùy thích.

Gỏi miến chân gà

Nguyên liệu:

- 500 gr chân gà

- 1 củ hành tây thái múi mỏng; 1 bó rau răm thái rối; 2 củ hành tím thái lát mỏng; 1 bó rau mùi ta thái khúc; ½ trái ớt chuông thái sợi dài; 2 tép tỏi ngâm chua thái lát mỏng; 1 cây sả thái lát mỏng; 2 cây sả thái khúc đập dập; 1 miếng gừng thái lát; 1 bó miến nhỏ

- Nước sốt: 1,5 muỗng canh đường; 3 muỗng tương ớt; 2 muỗng canh nước mắm; ½ thìa muối; 3 muỗng canh giấm; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh ớt băm. Tất cả hòa chung trong 1 cái chén

Thực hiện:

Bước 1: Chân gà rửa sạch với nước muối. Cắt bỏ móng.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước với 1 ít muối và sả đập dập, gừng. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc 30 phút với lửa vừa. Sau đó đổ chân gà ra rổ, xả qua nước lạnh. Để nguội. Dùng dao khứa lên phần xương gà để tách phần da thịt gà ra khỏi xương rồi bỏ xương.

Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó cho miến vào luộc chín, rồi vớt miến ra âu.

Bước 4: Cho miến, thịt chân gà vào âu cùng các loại rau củ (ngoại trừ rau mùi và rau răm). Sau đó cho nước sốt, nước cốt 1 quả chanh vào âu thịt, mang bao tay trộn đều. Cuối cùng cho rau mùi, rau răm vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong.

Trình bày: Cho gỏi miến chân gà ra dĩa, trang trí thêm ngò, lá bạc hà, ớt thái nhỏ. Không những chồng mê mà con cũng thích.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú

Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú

Mẹo nấu nướng - 50 phút trước

Các mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.

9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo

9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo

Bếp đẹp - 2 giờ trước

GĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.

Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Hãy thử nấu 1 trong 4 nồi canh này cho bữa cơm mùa đông: Nước dùng đủ vị ngọt ngon, chua thơm đậm đà, ăn là mê

Ăn - 4 giờ trước

Hãy cùng vào bếp thử nấu ngay 1 trong 4 món canh tuyệt ngon này cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày gió mùa tăng cường!

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 23 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 1 ngày trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Top