5 sai lầm chết người dễ mắc khi rửa bát
Cho trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa là một trong số những thói quen xấu chị em hay gặp phải.
Tuy sử dụng máy rửa bát có thể tiết kiệm thời gian nhưng rửa bát bằng tay truyền thống cũng vẫn có những ưu điểm riêng của mình. Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, khi gia đình rửa bát bằng tay hàng ngày, trẻ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng. Tiến sĩ Bill Hesselmar, chuyên gia dị ứng thuộc Khoa Nhi, Đại học Gothenburg cho biết: "Nguy cơ trẻ mắc các bệnh về dị ứng ở các gia đình rửa bát bằng tay thấp hơn 40% so với rửa bát bằng máy".
Điều này được lí giải vì rửa bát bằng tay chỉ làm sạch các vết bẩn bên ngoài mà khó diệt được sạch các vi khuẩn mắt thường không nhìn thấy. Tuy nhiên đây lại là một điều tốt khi hàng ngày cơ thể của bé sẽ kích thích hệ miễn dịch, sản sinh ra các cơ chế chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
Tại Việt Nam, các gia đình hiện vẫn ưa chuộng rửa bát bằng tay dù máy rửa bát cũng được bày bán trong siêu thị từ khá lâu. Lí do được đưa ra hầu hết do lo sợ máy rửa bát không sạch khi trong món ăn hàng ngày của người Việt Nam sử dụng quá nhiều gia vị có mùi nặng và dầu mỡ. Mặc dù vậy, hiện nay các bà nội trợ cũng đang mắc các sai lầm chết người trong công việc tưởng chừng như đơn giản này.
Các sai lầm thường gặp khi rửa bát
1. Cho trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa
Một quan niệm phổ biến là dung dịch rửa chén càng đậm đặc thì hiệu quả sẽ càng cao hơn. Do đó, rất nhiều chị em thường xuyên cho trực tiếp nước xà phòng lên bát đĩa. Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít). Lần sau, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách dần dần và từ từ.
Hãy là một bà nội trợ thông thái - hòa nước rửa chén vào nước, đánh cho tung bọt rồi mới sử dụng.
2. Tráng bát đĩa không sạch
Quét nhà, lau nhà, giặt quần áo, tắm cho con, dạy bé học,...- một núi việc mà còn phải nấu cơm, rửa bát hai lần một ngày khiến nhiều chị em rút ngắn công đoạn. Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là ổn.
Trên thực tế, hóa chất lúc này vẫn còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước - lần một vẫn dùng giẻ rửa bát, lần hai bằng tay.
3. Ngâm bát đĩa lâu trong nước xà phòng
Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.
Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi,...bằng tre hoặc gỗ vì một khi đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.
4. Lấy quá nhiều nước rửa bát
Các bà nội trợ hay có tâm lí càng nhiều dung dịch tẩy rửa càng sạch, càng nhiều bọt càng sạch. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước rửa bát khiến cho việc rửa sạch hóa chất càng tốn nhiều thời gian và công sức hơn.
5. Không đeo găng tay khi rửa bát
Có rất nhiều chị em lười đeo găng vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.
Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.
Bí quyết giúp rửa bát sạch mà an toàn
1. Sử dụng nước nóng
- Tẩy vết cháy xoong nồi: Khi xoong nồi cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng. Trong khi vừa kì cọ, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.
- Tẩy đồ nhựa: Hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát? Không sao! Hãy ngâm vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này vừa giúp sạch dầu mỡ mà còn bay hết các mùi thức ăn ám.
- Các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt...rất dễ bị ẩm, mốc. Để tẩy rửa đồ tre gỗ, hãy ngâm đồ gia dụng nhà bếp trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn.
2. Sử dụng chanh/giấm
- Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.
- Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.
- Chị em có thể tự chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát tự chế sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng và không hại da tay.
Theo Khám phá
Ý nghĩa của việc trồng cây vạn tuế trước nhà
Phong thủy - 4 giờ trướcVới nhiều ý nghĩa về phong thủy, thẩm mỹ và sức khỏe, trồng cây vạn tuế trước nhà là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với nhiều gia đình.
Có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu?
Mẹo vặt - 9 giờ trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
Giờ mới biết công dụng của 6 thiết kế này, tôi tự trách IQ mình thấp 'kịch đáy'
Mẹo vặt - 9 giờ trướcThì ra nhà sản xuất không có lỗi, lỗi ở người dùng vô tâm, mà tôi chính là ví dụ điển hình.
Những cây hoa ưa bóng mát, đẹp và dễ trồng
Không gian sống - 11 giờ trướcGĐXH - Không chỉ trồng cây ngoài vườn với nhiều nắng gió, những loại cây hoa ưa bóng mát trong bài dưới đây, dễ chăm sóc, được trồng nhiều sẽ làm đẹp cho không gian nhà của bạn.
Đến nhà người bạn học giàu có, tôi hết sức kinh ngạc với 'bí mật' sau căn phòng rộng vỏn vẹn 1m2
Mẹo vặt - 1 ngày trướcHỏi ra mới biết, đây là thiết kế được nhà giàu ưa chuộng vì mang đến công năng "đỉnh chóp".
Cách trồng xà lách trong chậu và thùng xốp xanh tốt, an toàn
Ở - 1 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
5 loại cây xanh được ưa chuộng để ở phòng khách vì 'lá to', ngụ ý làm ăn phát đạt, mang lại sự giàu có
Ở - 1 ngày trướcNgày nay, nhiều người thích đặt một số loại hoa, cây cảnh, cây xanh trong phòng khách để ngôi nhà thêm sinh động và nâng cao hạnh phúc cho gia đình.
Nên đóng hay mở cửa sau khi sử dụng nhà vệ sinh
Không gian sống - 1 ngày trướcGĐXH - Nhà vệ sinh sử dụng nhằm mục đích con người thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, tắm rửa mỗi ngày, nhưng liệu người dùng có thật sự biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Khi không sử dụng phòng vệ sinh, nên đóng hay mở cửa?".
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục tậu biệt thự khủng, hé lộ mục đích sử dụng
Không gian sống - 1 ngày trướcGĐXH - Được biết, Kỳ Duyên mới tậu một biệt thự sang trọng chỉ để nghỉ dưỡng, hưởng thụ.
Những điều cần biết về phong thuỷ gương treo tường
Phong thủy - 1 ngày trướcGĐXH - Từ xa xưa, gương đã gắn liền tới nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy. Gương có khả năng phản chiếu. Nếu chọn cách để gương trong nhà đúng sẽ giúp tài vận nhân đôi, còn ngược lại sẽ hình thành những ám khí không tốt.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo vặtGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.