5 tập quán ăn uống có lợi cho sức khỏe
Giadinh.net - Tại một số nước, tập quán và phong cách thưởng thức ẩm thực có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân nước đó. Dưới đây là 5 tập quán tiêu biểu:
Ăn nhiều rau củ quả và ngũ cốc
Những nước áp dụng: Trung Quốc, Hi Lạp
Thực đơn hằng ngày truyền thống của người Trung Quốc bao gồm chủ yếu các loại rau quả và ngũ cốc. Còn ở Hi Lạp, rau củ quả là thực phẩm chính. Các nghiên cứu về thực phẩm của Trung tâm Dinh dưỡng, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra rằng ăn ít nhất 3 loại rau quả trong một ngày sẽ giảm nguy cơ mắc chứng đột quỵ, tim mạch, và một số bệnh ung thư. Trường Đại học Y Havard đã làm nghiên cứu trên 85000 phụ nữ độ tuổi 12 đến 14 và phát hiện ra những phụ nữ ăn nhiều hoa quả và rau xanh giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Theo ông Motignac, tác giả cuốn sách: “Thực đơn hằng ngày - Lý do phụ nữ Pháp không mắc bệnh béo phì”, khẩu phần thức ăn nên bao gồm 2/3 rau quả và ngũ cốc, và 1/3 thịt cá. Ngoài ra nên cố gắng sử dụng các loại rau quả với nhiều màu sắc khác nhau, mỗi tuần ăn một loại trái cây mới, và tránh ăn đêm vào mùa hè.
Thong thả thưởng thức bữa ăn
Những nước áp dụng: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hi Lạp, Nhật Bản
Ở những nước này, một bữa ăn thường kéo dài vài tiếng đồng hồ. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của người Hi Lạp, nên ăn một cách chậm rãi, đều đặn và trong một không gian thoải mái. Việc chia sẻ bữa ăn với người khác quan trọng đến mức người Hi Lạp coi một ai đó là bạn khi nói: “Chúng ta đã cùng ăn một cái bánh mình nhé!”
Đối với người Pháp, Ý và Tây Ban Nha, bữa ăn chính là khoảng thời gian quý giá họ chia sẻ với bạn bè và gia đình để thắt chặt các mối quan hệ. Ăn uống thoải mái, chậm rãi giúp bạn ăn được nhiều hơn, thư giãn nhiều hơn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Kiểm soát khẩu phần ăn
Những nước áp dụng: Pháp, Nhật
Ngày nay, tuy chúng ta có dư thừa các loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, nhưng cần phải quan tâm đến việc tổ chức những khẩu phần ăn hợp lý. Ở Nhật, thức ăn được đóng gói với kích cỡ nhỏ và được dùng trong các bát nhỏ.
Sử dụng các sản phẩm chưa qua chế biến
Những nước áp dụng: Ý, Pháp, Hi Lạp, Nhật, Mỹ
Khách du lịch rất hài lòng khi bước chân vào một siêu thị ở Mỹ vì có rất nhiều loại thực phẩm tươi sống để lựa chọn: từ cá hồi
Đậm đà các loại rau thơm và gia vị
Những nước áp dụng: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ
Các loại rau thơm và gia vị sẽ khiến cho món ăn của bạn hấp dẫn, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe hơn. Ngoài việc không có nhiều calo và chất béo tự do, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng tỏi, húng tây, hương thảo và các loại gia vị như quế, đinh hương, nghệ còn có tác dụng chữa bệnh. Theo một nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 trong vòng 40 ngày, ăn nửa thìa quế hai lần mỗi ngày sẽ giảm được lượng đường và choresterol trong máu.
Thanh Thảo
Theo CNN
Cảm ơn độc giả Thanh Thảo đã gửi bài viết cho chuyên mục Chất lượng cuộc sống. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nhận được những bài viết có chất lượng của độc giả cho các chuyên mục của báo điện tử Giadinh.net.vn. Bài vở cộng tác xin gửi thư về địa chỉ toasoan@giadinh.net.vn. |
Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli
Bệnh thường gặp - 53 phút trướcHầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhông chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.
4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?
Sống khỏe - 15 giờ trướcRối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 20 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 22 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặpGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.