Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 cách ăn rau quả tốt nhất cho sức khỏe: Bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Thứ hai, 11:29 03/12/2018 | Sống khỏe

Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bạn, nhưng ăn thế nào có lợi nhất cho sức khỏe, ăn bao nhiêu là đủ, nhiều người lại không biết. Đây là câu trả lời.

Rau củ quả là một trong những nhóm thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Dù bạn đang thường xuyên ăn ở nhà hay đi ra ngoài ăn, thì đều phải sử dụng đến các món rau củ quả trong mỗi bữa ăn.

Nhưng để có được dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách nhất từ các món rau, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần phải biết các nguyên tắc sức khỏe của việc ăn rau củ quả.

Rau củ quả rất giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ, ngoài ra rau củ quả còn có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể chất.

Nếu bạn muốn tận dụng đầy đủ chất dinh dưỡng trong khi ăn rau để chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ) khuyên bạn hãy nhớ các nguyên tắc và tránh mắc sai lầm sau đây.

1, Rửa sạch trước, cắt gọt thái sau

Hầu hết các chất dinh dưỡng chứa trong rau đều hòa tan trong nước, trong khi một số người có thói quen thích cắt thái nhỏ rau trước rồi sau đó mới rửa, điều này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng trong rau bị mất đi, thất thoát vào trong nước trong quá trình ngâm rửa.

Vì vậy, phương pháp chính xác nhất khi sơ chế là nên rửa sạch sẽ rồi sau đó mới cắt, thái, gọt.

2, Nên ăn rau củ quả đa dạng

Ăn uống đơn lệch (ăn món này không ăn món kia) vốn dĩ không phải là một căn bệnh, nhưng những người ăn kén thường sẽ có sức khỏe ở mức không tốt.

Trong thế giới thực vật phục vụ nhu cầu ăn uống của con người hàng ngày có hàng trăm loại rau củ quả mà chúng ta có thể nhìn thấy và có thể ăn chúng.

Nếu muốn đảm bảo việc ăn rau củ quả tốt nhất cho sức khỏe thì nên chọn chủng loại đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hương vị.

Ví dụ như các nhóm rau lá xanh, các loại quả, các loại măng, mầm, các loại quả họ dưa, các loại củ, cây cho rễ… phân loại chúng thành nhóm và chọn ăn đều hàng ngày theo thực đơn để đảm bảo sự phong phú các chủng loại trong mỗi bữa ăn.

Do mỗi loại rau có chứa các nhóm chất dinh dưỡng khác nhau, nếu bạn ăn ít món, bị thiếu chất sẽ là điều không tốt cho cơ thể con người. Vì vậy, nếu bạn đang mắc sai lầm khi ăn uống đơn điệu thì bạn cần thay đổi nhanh chóng để đảm bảo việc ăn uống cân bằng và hài hòa nhất.


​

3, Cách ăn rau tốt nhất chính là món salad trộn nguội (ăn tươi, sống)

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hầu như tất cả mọi người đều đã quen với việc ăn các món rau xào, nấu như một phương pháp nấu ăn ưa thích lâu đời thay vì các món ướp trộn mới du nhập thời hiện đại.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nhậm Ly Ly, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Thâm Quyến (TQ), khi xào nấu rau nhiệt độ cao cùng dầu ăn có thể làm thất thoát một số chất dinh dưỡng và làm thay đổi hương vị của món ăn, đồng thời làm cho vitamin trong rau biến chất nhanh chóng.

Vì vậy, cách ăn rau tốt nhất chính là ăn trộn nguội theo kiểu salad, luộc nhanh với nhiệt độ trung bình, nếu xào thì thật nhanh tay với lửa to. Nghiên cứu cho thấy, nếu xào rau trong 10 phút, vitamin C sẽ giảm bớt 60% hoặc nhiều hơn.

4, Không nên bảo quản, tích trữ Rau quá lâu

Hàm lượng vitamin của rau là phong phú nhất, nhưng khi lưu trữ quá lâu, rau sẽ trở nên khô và thậm chí héo. Sau đó, các nitrat không độc hại trong rau sẽ hoàn nguyên trở lại thành nitrite, nitrite có thể làm cho chất hemoglobin bình thường trở thành methemoglobin, không còn có khả năng chứa và vận chuyển oxy.

Trong thường hợp nghiêm trọng sẽ làm cho mọi người có móng tay, môi, và thậm chí toàn bộ cơ thể có dấu hiệu xanh xao hoặc bầm tím, khó thở và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, rau quả không nên bảo quản đông lạnh, nhiệt độ lưu trữ không thể quá thấp, nếu không nó sẽ khiến các loại rau trở nên mất hương vị.

5, Rau xanh đã nấu chín không nên tích trữ qua đêm

Các nhà khoa học đã chứng minh và xác định rằng, các loại rau xanh sau khi xào nấu vớt ra trong 15 phút, vitamin C đã giảm 20%, giảm mất 30% trong 30 phút, và giảm 50% trong một giờ. Nghiêm trọng hơn là nếu bạn có thói quen ăn rau xanh để qua đêm, cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm , không tốt cho sức khỏe.

6, Nên tăng cường ăn rau, nhưng không có nghĩa là phải ăn quá nhiều

Mặc dù các loại rau củ quả đa số là rất có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn uống dư thừa quá cũng không đúng. Bởi vì hầu hết các loại rau củ quả không dễ tiêu hóa, cần tây và đậu có chứa chất xơ thô, sau khi ăn, nó sẽ gây ra các bệnh đường tiêu hóa và gây ra gánh nặng cho dạ dày.

Do đó, lượng rau bạn nên ăn vào mỗi ngày có thể từ 300g đến 500g là phù hợp.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Y tế - 15 giờ trước

Nam bác sĩ quyết định hiến tặng giác mạc người mẹ theo di nguyện của bà để mang lại ánh sáng cho hai người bệnh

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

Sống khỏe - 16 giờ trước

Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Đầu gối yếu, lỏng lẻo hay thoái hóa khiến nhiều người lo ngại không chạy bộ. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một số bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối thì hoàn toàn có thể thực hiện chạy bộ mỗi ngày.

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Nếu mang nhóm máu O, bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn người mang nhóm máu khác, trong khi nguy cơ bị đông máu sẽ cao hơn nếu bạn mang nhóm máu AB. Hãy cùng tìm hiểu nhóm máu có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ dưới đây.

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Lá nếp được ghi nhận có công dụng tốt cho người bệnh tiểu đường. Các chiết xuất hóa học từ lá nếp chứa nhiều hợp chất phenol và có tác dụng hạ đường huyết...

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thoát vị đĩa đệm là bệnh liên quan đến cột sống và xương khớp thường gặp. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp nâng cao khả năng phục hồi, ổn định cuộc sống. Đáng lưu ý thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, phổ biến nhất là từ 30 - 60 tuổi.

Top 10 loại rau mùa thu thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau mùa thu thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.

Cô gái 20 tuổi ở Phú Thọ bị u nang buồng trứng xoắn khi mang thai ở tuần thứ 9 may mắn thoát nạn

Cô gái 20 tuổi ở Phú Thọ bị u nang buồng trứng xoắn khi mang thai ở tuần thứ 9 may mắn thoát nạn

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ca phẫu thuật tiến hành thành công trong 1 giờ, không xảy ra tai biến, không tạo cơn co tử cung, thai nhi trong buồng tử cung hoàn toàn ổn định, không bị ảnh hưởng.

Top