6 cách hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến hay bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Vệ sinh bếp, vệ sinh đôi tay, chế biến thực phẩm đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc
1. Vệ sinh từ nhà bếp
Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có nhà vệ sinh hay nhà tắm mới là nơi “bẩn” nhất. Nhà bếp, nơi bạn chế biến thức ăn hàng ngày mới là moi trường lý tưởng để “thu hút” các vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Ngay trong bát đũa, khăn lau, bông rửa... cũng có tới cả tỷ con vi trùng gây bệnh đang trú ngụ và đe dọa sức khỏe gia đình bạn.
Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh cho món ăn trong quá trình nấu nướng, bạn nên giữ cho căn bếp của mình luôn sạch sẽ và khô thoáng để vi khuẩn không có cơ hội để phát triển và gây bệnh. Hãy thường xuyên vệ sinh bồn rửa bằng nước tẩy, thay khăn lau thường xuyên. Bát đũa nên sấy khô và bảo quản chỗ khô ráo sau khi sử dụng.
2. Thức ăn nên dùng ngay sau khi chế biến
Bạn chỉ nên sử dụng thức ăn ngay sau khi đã chế biến hoặc chậm nhất là sau từ 24-48h. Thức ăn lưu cữu lâu ngày cũng đồng nghĩa với số lượng vi khuẩn ra tăng. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những món ăn để lâu ngày là rất lớn.
Hãy bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh ngay sau bữa ăn. Thức ăn cũ chỉ nên sử dụng lại một lần, hạn chế không đun đi đun lại nhiều lần. Việc hâm nóng thức ăn tốt nhất là bằng lò vi sóng vì khi đung lại trên lửa, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thức ăn sẽ gần như mất đi hoàn toàn.
3. Lưu ý tới đôi tay
Có thể nói, đôi tay là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn nhất vì không chỉ chạm vào thực phẩm khi chế biến món ăn, mà đôi tay của chúng ta còn là vật “đa di năng” tiếp xúc với vô số các đồ vật khác trong các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, đôi tay là nơi truyền vi khuẩn vào thực phẩm dễ dàng nhất. Nếu dùng một đôi tay bẩn và mất vệ sinh vào chế biến món ăn, bạn đã vô tình “nạp” vào các món ăn hàng triệu con vi trùng, từ đó có thể gây nên ngộ độc hoặc đau bụng khi ăn.
Để hạn chế tình trạng này, khi chế biến thức ăn, chúng ta cần vệ sinh đôi tay thật sạch sẽ. Nhất là khi thái hoặc trộn các món ăn chín, các món salat...., bạn cần có găng tay hoặc đồ vật chuyên dụng để chế biến. Tránh tuyệt đối không dùng thẳng tay để nhào, trộn hoặc bốc thức ăn. Trước bữa ăn, hãy hình thành cho mình thói quen rửa tay thật kỹ với xà phòng và nước ấm. Bạn cần chú ý rửa sạch các kẽ và khe giữa các ngón tay vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.
4. Không dùng chung đồ dùng khi chế biến thức ăn sống và chín
Bạn cần đặc biệt lưu ý tới các dụng cụ nấu nướng khi chế biến các đồ ăn sống và chín, đặc biệt là bát, đũa, dao, thớt... 1 dụng cụ dùng chung cho cả 2 loại thức ăn sẽ là nguồn lây nhiễm vi khuẩn dễ dàng và nguy hiểm nhất.
5. Chọn mua và bảo quản thực phẩm đúng cách
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng cách chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không vì rẻ mà mua những loại thực phẩm đã hết hoặc gần hết hạn sử dụng.
Thực phẩm ngay sau khi mua về cần bảo quản ngay trong tủ lạnh để đảm bảo sự tươi ngon cũng như lượng vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Nếu để ở nhiệt độ thường quá lâu, thực phẩm sẽ dễ bị ôi thiu và phân hủy, từ đó dễ gây nên các độc tố gây ngộ độc cho cơ thể.
Các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín và để riêng thức ăn sống và chín để tránh sự nhiễm khuẩn.
6. Đặc biệt lưu ý với các món ăn chế biến từ hải sản
Không ai có thể phủ nhận được sự hấp dẫn từ các món ăn hải sản nhưng chúng ta cũng cần biết rằng, đó cũng chính là nguy cơ gây ngộ độc hàng đầu cho cơ thể nếu không có cách chế biến hợp lý.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 3 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 5 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.