Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 loại gia vị nên bổ sung vào thực đơn nhà bạn

Thứ ba, 15:07 21/01/2014 | Sống khỏe

Hầu hết các loại gia vị đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để năm mới khỏe mạnh hơn năm nay, bạn đừng quên bổ sung những gia vị sau đây nhé.

1. Bột quế

Quế là một nguồn dinh dưỡng quý giá rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do nguy hiểm. Chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các bệnh như ung thư, bệnh Alzheimer, tiểu đường và Parkinson. Hơn thế nữa, quế là một vũ khí mạnh mẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Quế giúp điều hòa và cân bằng insulin tốt hơn, làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu năm 2011 phát hiện ra rằng chiết xuất từ vỏ quế ức chế sự hình thành các mảng amyloid ở chuột bị bệnh Alzheimer. Nó thậm chí đã giúp khôi phục mức độ nhận thức ở các con chuột mắc bệnh này.

2. Nghệ

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ và khoa học phương Tây ngày càng đánh giá cao các lợi ích sức khỏe của loại gia vị này. Thành phần hoạt chất chính của nghệ là chất curcumin , một chất chống oxy hóa mạnh đã được nhiều nhà nghiên cứu ca ngợi về khả năng chống lại sự phát triển ung thư.

Nghệ cũng góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thêm bột nghệ vào các bữa ăn nhiều chất béo có thể giúp điều chỉnh nồng độ chất béo trung tính và insulin, nhờ đó mà bạn có thể ăn uống thoải mái đồng thời bảo vệ hệ tim mạch. Bên cạnh đó, nghệ cũng có hiệu quả như ibuprofen hỗ trợ cho việc điều trị viêm xương khớp ở đầu gối .

6 loại gia vị nên bổ sung vào thực đơn nhà bạn 1
Ảnh minh họa

3. Gừng

Gừng đã được sử dụng trong cả y học cổ đại và hiện đại để phòng và chữa các bệnh liên quan tới dạ dày. Một loạt các nghiên cứu trên người và động vật đã khẳng định gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, làm dịu dạ dày và bảo vệ chống lại chứng viêm loét dạ dày.

Một số nghiên cứu tại Châu Á cũng chỉ ra rằng gừng có thể giúp giảm đau, bao gồm đau bụng kinh, đau cơ, và chứng đau nửa đầu. Gừng cũng là một chất ức chế các chứng viêm rất hiệu quả.

4. Hạt tiêu

Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu đen là hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn . Khi bạn ăn hạt tiêu đen, vị giác của bạn sẽ bị tác động mạnh gây cảm giác cay nồng. Nhờ vậy, các gai vị giác gửi tín hiệu cho dạ dày tăng sản xuất axit clohydric . Axit này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu.

Tiêu đen cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của khí gas độc hại trong đường ruột và giảm cảm giác nóng rát khó chịu ở các bệnh nhân bị đau dạ dày. Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của hạt tiêu đen là khả năng cầm máu và kháng khuẩn cao. Nếu bạn bị đứt tay hãy rắc hạt tiêu đen vào vết thương nhỏ đó, nó sẽ giúp cầm máu nhanh hơn các loại thuốc hay kem bôi khác. Thêm vào đó, tiêu đen chừa nhiều chất có tính chất kháng khuẩn sẽ tiêu diệt vi trùng và thúc đẩy vết cắt mau lành.

5. Ớt

Ớt đã được dùng làm thực phẩm trong gần 10.000 năm. Chúng ta sử dụng ớt cho tất cả mọi thứ từ ướp gia vị đến lưu trữ thức ăn để ngăn chặn nấm mốc. Nghiên cứu cho thấy capsaicin, một thành phần hoạt chất quý giá trong ớt có cơ chế hoạt động như một loại thuốc giảm đau tại chỗ.

Hoạt chất này là liều thuốc tuyệt vời cho các bệnh nhân bị đau đầu, viêm khớp, và các vấn đề đau mãn tính khác. Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh chất này còn có khả năng chống ung thư khá hiệu quả.

6. Rau mùi

Không chỉ giúp món ăn thêm đẹp mắt và gia tăng hương vì, mùi tây còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Y học hiện đại tin rằng rau mùi là một trong các loại thảo dược giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi thận, lãng tai, và ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám trong động mạch.

Theo Pháp Luật Xã Hội

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 13 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top