6 loại quả màu đen cực tốt nên ăn nhiều để đẹp da, giữ dáng
GiadinhNet – Quả việt quất, quả ô liu, quả mâm xôi... ngày càng được ưa chuộng không phải bởi hương vị thơm ngon mà bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị làm đẹp vượt trội so với những loại quả có màu sáng khác.
Hoa quả thường được liệt vào top đầu để ưu tiên làm đẹp da, giữ dáng. Trong đó, những loại quả có màu đen được đánh giá là tốt hơn các thực phẩm có màu sáng, vì trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn…
Những loại quả có màu đậm sau đây sẽ cực tốt cho mọi lứa tuổi, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nếu có thể:
Quả việt quất
Quả việt quất hay còn gọi là sim Úc, là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì chúng ngon mà còn bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích để phục hồi trí nhớ và sức khỏe cho con người.
Được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc “trường sinh”, trong quả việt quất chứa nhiều vitamine C, A, B cùng các nguyên tố vi lượng như magiê, phốt pho, mangan, đồng và kali… Đặc biệt, việt quất có nhiều chất polyphenol giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể.
Hiện nay, việt quất được bán rất nhiều tại các tiệm thực phẩm và cũng được chế biến dưới hình thức nước uống hoặc trong một vài loại bánh, mứt… Tuy nhiên, bạn nên ăn những quả việt quất tươi và càng có màu xanh đậm càng tốt.
Quả ô liu đen
Đối với lợi ích sức khỏe và làm đẹp, ô lưu được xếp vào những loại quả có công dụng bật nhất thế giới.
Quả ô-liu là một loại trái cây nhiều thịt màu xanh lá cây có thể chuyển sang đen-tím khi nó chín. Tác dụng của quả oliu rất phong phú. Về mặt sức khỏe, những quả ô-liu màu đen tốt hơn so với những quả ô-liu màu xanh vì chúng có nhiều khoáng sản hơn như can-xi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, và selen.
Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa có trong ô-liu đen cản trở quá trình oxy hóa, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong quả ôliu có chứa chất béo, nhưng đó là loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nên có hiệu quả giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng cholesterol tốt.
Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Quả nho đen
Nho đen là nguồn dưỡng chất” khổng lồ”, cung cấp nhiều chất chống oxi hóa rất tốt cho tim mạch, huyết áp cao. Chúng cũng rất tốt cho mắt, não và trí nhớ.
Vỏ nho rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, có tác dụng thải độc tố... Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Việc ăn nho thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp nhanh phục hồi đối với những người bị thiếu máu kinh niên, những bệnh nhân bị huyết áp cao, viêm phế quản, gout, viêm dạ dày và táo bón.
Quả măng cụt
Măng cụt vốn rất quen thuộc với chúng ta nhưng ít ai biết được công dụng kì diệu mà nó mang lại.
Măng cụt chứa nhiều xanthone có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạ huyết áp. Cholesterol xấu trong máu khi bị lão hóa sẽ tạo một lớp mảng bám trong mạch máu, gây hại cho quá trình tuần hoàn máu. Nhờ kháng thể xanthone sẽ làm giảm sự ảnh hưởng cholesterol xấu chống lại bệnh béo phì, thích hợp cho người giảm cân.
Ngoài ra, với nhiều thành phần dinh dưỡng măng cụt có thể giúp tăng cường sinh lực, giảm mùi hôi của hơi thở, phòng ngừa ung thư, bệnh ngoài da, chống lão hóa, miễn dịch cao, đặc biệt có khả năng kiểm soát cân nặng , chống bệnh béo phì hiệu quả.
Vì vậy trong quá trình giảm cân nên bổ sung măng cụt để giảm cholesterol xấu và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi có nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp làn da căng và sáng hơn. Chất ketone trong quả mâm xôi gián tiếp tạo nên tác dụng kiểm soát đường huyết, giảm những cơn đói cồn cào và thèm ăn vặt, loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Đặc biệt rất thích hợp cho người giảm cân.
Ngoài ra, quả mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các khối u đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ.
Quả dâu tằm
Vị ngọt, chua, tính hàn, bổ máu, nhuận tràng. Thành phần chứa nhiều vitamin, axit amin, carotene. Thường xuyên ăn dâu tằm có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngoài ăn sống, còn có thể chế biến thành bánh pudding dâu tằm, bánh gato dâu tằm, mứt dâu tằm, salad dâu tằm để ăn.
Tuy nhiên, dâu tằm có tính hàn, vì vậy phụ nữ đang trong kỳ kinh không nên ăn nhiều để tránh bị đau bụng do hấp thu nhiều khí hàn.
MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 19 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.