Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 loại quả màu đen cực tốt nên ăn nhiều để đẹp da, giữ dáng

Thứ ba, 16:00 19/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet – Quả việt quất, quả ô liu, quả mâm xôi... ngày càng được ưa chuộng không phải bởi hương vị thơm ngon mà bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị làm đẹp vượt trội so với những loại quả có màu sáng khác.

Hoa quả thường được liệt vào top đầu để ưu tiên làm đẹp da, giữ dáng. Trong đó, những loại quả có màu đen được đánh giá là tốt hơn các thực phẩm có màu sáng, vì trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn…

Những loại quả có màu đậm sau đây sẽ cực tốt cho mọi lứa tuổi, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nếu có thể:

Quả việt quất

Quả việt quất hay còn gọi là sim Úc, là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì chúng ngon mà còn bởi chúng cung cấp nhiều lợi ích để phục hồi trí nhớ và sức khỏe cho con người.

Được mệnh danh là một loại quả để chế thuốc “trường sinh”, trong quả việt quất chứa nhiều vitamine C, A, B cùng các nguyên tố vi lượng như magiê, phốt pho, mangan, đồng và kali… Đặc biệt, việt quất có nhiều chất polyphenol giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Hiện nay, việt quất được bán rất nhiều tại các tiệm thực phẩm và cũng được chế biến dưới hình thức nước uống hoặc trong một vài loại bánh, mứt… Tuy nhiên, bạn nên ăn những quả việt quất tươi và càng có màu xanh đậm càng tốt.

Quả ô liu đen

Đối với lợi ích sức khỏe và làm đẹp, ô lưu được xếp vào những loại quả có công dụng bật nhất thế giới.

Quả ô-liu là một loại trái cây nhiều thịt màu xanh lá cây có thể chuyển sang đen-tím khi nó chín. Tác dụng của quả oliu rất phong phú. Về mặt sức khỏe, những quả ô-liu màu đen tốt hơn so với những quả ô-liu màu xanh vì chúng có nhiều khoáng sản hơn như can-xi, sắt, magiê, phốt pho, kali, kẽm, đồng, và selen.

Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa có trong ô-liu đen cản trở quá trình oxy hóa, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong quả ôliu có chứa chất béo, nhưng đó là loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nên có hiệu quả giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng cholesterol tốt.

Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Quả nho đen

Nho đen là nguồn dưỡng chất” khổng lồ”, cung cấp nhiều chất chống oxi hóa rất tốt cho tim mạch, huyết áp cao. Chúng cũng rất tốt cho mắt, não và trí nhớ.

Vỏ nho rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, có tác dụng thải độc tố... Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho phong phú hơn trong thịt và hạt nho, đồng thời có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Việc ăn nho thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp nhanh phục hồi đối với những người bị thiếu máu kinh niên, những bệnh nhân bị huyết áp cao, viêm phế quản, gout, viêm dạ dày và táo bón.

 

Quả măng cụt

Măng cụt vốn rất quen thuộc với chúng ta nhưng ít ai biết được công dụng kì diệu mà nó mang lại.

Măng cụt chứa nhiều xanthone có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, hạ huyết áp. Cholesterol xấu trong máu khi bị lão hóa sẽ tạo một lớp mảng bám trong mạch máu, gây hại cho quá trình tuần hoàn máu. Nhờ kháng thể xanthone sẽ làm giảm sự ảnh hưởng cholesterol xấu chống lại bệnh béo phì, thích hợp cho người giảm cân.

Ngoài ra, với nhiều thành phần dinh dưỡng măng cụt có thể giúp tăng cường sinh lực, giảm mùi hôi của hơi thở, phòng ngừa ung thư, bệnh ngoài da, chống lão hóa, miễn dịch cao, đặc biệt có khả năng kiểm soát cân nặng , chống bệnh béo phì hiệu quả.

Vì vậy trong quá trình giảm cân nên bổ sung măng cụt để giảm cholesterol xấu và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi có nguồn vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp làn da căng và sáng hơn. Chất ketone trong quả mâm xôi gián tiếp tạo nên tác dụng kiểm soát đường huyết, giảm những cơn đói cồn cào và thèm ăn vặt, loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp, giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Đặc biệt rất thích hợp cho người giảm cân.

Ngoài ra, quả mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các khối u đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ.

Quả dâu tằm

Vị ngọt, chua, tính hàn, bổ máu, nhuận tràng. Thành phần chứa nhiều vitamin, axit amin, carotene. Thường xuyên ăn dâu tằm có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu, ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Ngoài ăn sống, còn có thể chế biến thành bánh pudding dâu tằm, bánh gato dâu tằm, mứt dâu tằm, salad dâu tằm để ăn.

Tuy nhiên, dâu tằm có tính hàn, vì vậy phụ nữ đang trong kỳ kinh không nên ăn nhiều để tránh bị đau bụng do hấp thu nhiều khí hàn.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 3 phút trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 20 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 20 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 23 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Top