Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 thực phẩm nên cẩn thận khi ăn

Thứ hai, 11:18 08/03/2010 | Sống khỏe

Có thể bạn không bao giờ nghĩ rằng những loại thực phẩm, rau quả… hàng ngày mà chúng ta sử dụng cũng có thể trở thành những nhân tố gây trúng độc. Nhưng có thể bạn đã lầm!

 
Đậu Cô-Ve
 
Nếu đậu cô-ve chưa được nấu chín, chất Saponin trong đậu sẽ kích thích mạnh đường tiêu hoá, hơn nữa trong đậu còn chứa chất đông máu, có tác dụng làm đông máu. Ngoài ra trong đậu cô-ve còn có chứa chất Nitrite và Tơ-ríp-xin, hai chất này có thể kích thích đến đường vị tràng, lam xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày và ruột. Để phòng tránh việc trúng độc do đậu cô-ve, chúng ta nhất định phải nấu chín đậu trước khi ăn.
 
Ảnh minh họa.
 
Đậu tằm

Trong hạt đậu tằm có chứa chất Alkali glycosides có trong rau dại, con người sau khi ăn phải loại chất này có thể dẫn đến bệnh thiếu máu cấp tính. Mùa xuân, hè lúc ăn đậu tằm xanh, nếu nấu không cẩn thận có thể khiến cơ thể bị trúng độc. Hơn nữa thường thì sau khi ăn đậu tằm sống 4 đến 24 tiếng sẽ phát bệnh.

Để phòng chống hiện tượng trúng độc do ăn đậu tằm, tốt nhất không nên ăn đậu tằm non và tươi, hơn nữa nên nấu chín rồi mới ăn
 
Sữa đậu nành sống
 
Do trong sữa đậu sống cũng có thành phần có độc, nên sữa đậu nếu chưa được nấu kĩ mà uống cũng có thể gây trúng độc. Đặc biệt nếu ta chỉ đun sữa nóng đến khoảng 80ºC, chất saponin gặp nhiệt độ liền nở ra, bọt khí nổi lên xảy ra hiện tượng “sôi giả”, thực ra lúc này những chất có thành phần gây hại cho cơ thể vẫn chưa bị phá vỡ, nếu uống loại nước đậu này sẽ không tốt.  
 
Để phòng chống việc trúng độc do uống sữa đậu  sống, khi nấu sữa đậu, sau khi xuất hiện hiện tượng “sôi giả” nên tiếp tục nấu cho nhiệt độ lên tới 100ºC. Sữa đậu đã được nấu chín không có bọt khí, điều đó chứng tỏ những chất độc đã bị phá vỡ, sau đó dùng lửa nhỏ đun thêm khoảng 10 phút, làm như thế mới đảm bảo an toàn
 
Sắn
 
Mặc dù sắn có chứa nhiều chất bột nhưng thân cây, củ, lá của nó đều có chứa chất độc, hơn nữa củ sắn tươi có lượng độc tố nhiều nhất. Do đó, khi chế biến sắn nhất định phải chú ý.
 
Một người nếu ăn từ 150-300g sắn tươi thì có thể bị trúng độc, thậm chí có thể tử vong. Để phòng chống việc trúng độc sắn, trước khi ăn nên gọt bỏ phần vỏ sắn, sau đó ngâm trong nước sạch. Thường thì sau khi ngâm trong nước khoảng 6 ngày sẽ loại trừ được khoảng 70% chất độc, sau đó chỉ cần nấu chín là có thể ăn.
 
Khoai tây đã mọc mầm
 
Để phòng chống việc trúng độc do khoai tây, chúng ta nên cất khoai tây ở nơi khô ráo thoáng mát để tránh việc khoai bị mọc mầm. Lúc chế biến khoai tây nếu phát hiện đã mọc mầm hoặc trên vỏ khoai có những đốm đen thi tốt nhất là không nên ăn.
 
Cải xanh

Những loại cây dại trong họ cải xanh như: cây tể thái, rau lê đều có hàm lượng lớn muối nitrit. Nếu cơ thể người tiếp nhận quá nhiều lượng muối này có thể làm cho Hemoglobin trong cơ thể người biến thành Methemoglobin, ngoài ra nitrit còn có thể ngăn cản việc giải phóng oxy của hemoglobin, từ đó khiến cho các cơ quan trong cơ thể thiếu oxy và cơ thể bị trúng độc.

Vậy làm sao mới có thể phòng tránh được việc trúng độc do muối nitrit? Thực ra điều đó rất đơn giản, đó chính là mọi người nên ăn rau tươi, thức ăn được nấu chín không nên để quá lâu rồi mới ăn, rau muối sau khi muối 1 tháng phải rửa xạch rồi mới ăn.
 
Theo Afamily
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh

10 thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh

Sống khỏe - 19 phút trước

Sức khỏe gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Gan không khỏe mạnh có nguy cơ dẫn đến bệnh gan và rối loạn chuyển hóa. Lựa chọn thực phẩm tốt cho gan có thể giúp tránh được các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.

Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

Bất ngờ 5 nhóm người được khuyến cáo không ăn nhiều gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Gừng có nhiều công dụng chữa bệnh, tuy nhiên một số nhóm người không nên ăn gừng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Người phụ nữ 54 tuổi đau đầu dai dẳng từ nguyên nhân hàng triệu người Việt đang mắc phải

Người phụ nữ 54 tuổi đau đầu dai dẳng từ nguyên nhân hàng triệu người Việt đang mắc phải

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau đầu do huyết áp.

Mua thuốc cảm cúm về uống, người đàn ông 33 tuổi gặp sự cố phải đi cấp cứu

Mua thuốc cảm cúm về uống, người đàn ông 33 tuổi gặp sự cố phải đi cấp cứu

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Sau khi sơ suất uống thuốc cả vỏ, anh T thấy nuốt đau, nuốt nghẹn, buồn nôn, không ăn gì được nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Liên tiếp 2 người phát hiện mắc ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Liên tiếp 2 người phát hiện mắc ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cả 2 người bệnh phát hiện ung thư đại tràng đều có dấu hiệu trung đại tiện khó và đau, căng chướng bụng...

Đau tức ngực kèm khó thở kéo dài, bệnh nhân đi khám phát hiện u tuyến giáp thòng trung thất hiếm gặp

Đau tức ngực kèm khó thở kéo dài, bệnh nhân đi khám phát hiện u tuyến giáp thòng trung thất hiếm gặp

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân 85 tuổi ở Quảng Ninh có u bướu giáp to thòng trung thất, đè ép gây hẹp khí quản vừa được phẫu thuật thành công.

Người phụ nữ 50 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận vì món ngon nhiều người Việt yêu thích

Người phụ nữ 50 tuổi mắc bệnh tiểu đường, suy thận vì món ngon nhiều người Việt yêu thích

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ bị bệnh tiểu đường, suy thận chia sẻ, do công việc chịu nhiều áp lực nên cô thường phải dựa vào việc ăn đồ ngọt để giải tỏa căng thẳng.

Dùng vitamin D không đúng cách gây hại như thế nào?

Dùng vitamin D không đúng cách gây hại như thế nào?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương, hỗ trợ chức năng miễn dịch và điều chỉnh nồng độ canxi… Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D không đúng cách có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.

Người đàn ông ở Ninh Bình nhập viện gấp do bất cẩn khi uống thuốc

Người đàn ông ở Ninh Bình nhập viện gấp do bất cẩn khi uống thuốc

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Qua nội soi ống tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện 1/3 trên thực quản gần cơ thắt trên có tổn thương dị vật dạng viên thuốc còn nguyên vỏ găm hai thành thực quản.

Tập thể dục đều đặn vẫn 'béo bụng', người phụ nữ 40 tuổi bất ngờ khi biết nguyên nhân

Tập thể dục đều đặn vẫn 'béo bụng', người phụ nữ 40 tuổi bất ngờ khi biết nguyên nhân

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện chị H có đa u xơ tử cung với đủ 8 mức độ. Trong đó, khối u lớn nhất dài 25cm, nặng 1,7kg.

Top