Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 kiêng kỵ khi kết hợp thịt dê: Ăn sai cách vừa không bổ dưỡng, vừa gây hại đường ruột

Thứ tư, 08:33 28/11/2018 | Sống khỏe

Thịt dê có giá trị dinh dưỡng cao và có tính ấm nên mùa lạnh chính là thời điểm được tiêu thụ nhiều nhất. Sau đây là 7 sự kết hợp sai lầm bạn nên chú ý để không gây hại sức khỏe.

Thịt dê là món ăn phổ biến của nhiều quốc gia, đặc biệt ở những vùng có đồi núi – địa hình thuận lợi để nuôi dê quanh năm. Ăn thịt dê cũng vì thế mà trở thành sở thích của nhiều người, đây được xem là đặc sản vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.

Tuy nhiên, nói về chuyện ăn uống, muốn tận dụng được hết chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể hấp thụ, cách ăn như thế nào cho đúng là điều ai cũng nên chú ý.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), đây là danh sách những thực phẩm không nên kết hợp hoặc ăn kèm với thịt dê, bởi chúng không "cùng hội" khi vào cơ thể, khiến cho hệ tiêu hóa gặp trở ngại, không chỉ không hấp thu được hoàn toàn dinh dưỡng, mà còn gây hại cho các bộ phận cơ thể quan trọng khác.

7 thực phẩm không nên kết hợp với thịt dê

1, Giấm

Bạn ăn thịt dê, tốt nhất không nên ăn kèm với giấm, mặc dù có nhiều người vẫn duy trì việc cho giấm vào ăn kèm khi có món dê, đặc biệt là khi ăn món canh dê hầm hoặc cháo dê, luôn tiện tay rót giấm vào để có cảm giác mùi vị thơm ngon hơn.

Có thể bạn chưa biết rằng, theo quan niệm của Đông y, thịt dê có tính nóng nhiệt rất cao, trong khi giấm lại chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý rằng không nên ăn giấm với thịt dê, và những món ăn có vỏ giáp xác như cua, tôm…

2, Dưa hấu

Ăn dưa hấu sau khi ăn thịt dê sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tổn thương khí. Điều này là do thịt dê có tính ngọt và nóng, dưa hấu là thực phẩm lạnh. Khi ăn thực phẩm lạnh và thịt dê sẽ làm giảm tác dụng bồi bổ dinh dưỡng của thịt dê, đồng thời cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe lá lách và dạ dày.

3, Đậu đỏ

Thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.

Theo quan niệm Đông y, đậu đỏ có tính ngọt, mặn, lạnh, có thể làm giảm phù nề, ích khí, giải độc, giải nhiệt độc, trong khi thịt dê có tác dụng làm ấm dạ dày, vị ngọt, có khả năng làm cho lá lách và dạ dày khỏe mạnh như một loại thuốc bổ.

Ngoài ra, thịt dê còn có thể giúp bồi bổ cơ thể yếu nhược, ra mồ hôi nhiều, ngăn chặn tình trạng đi tiểu nhiều, thúc đẩy cảm giác ham muốn, có tác dụng tốt cho việc bổ dương, khích thích ham muốn tình dục.

Cả thịt dê và đậu đỏ đều có những tác dụng sức khỏe rất mạnh, và 2 thực phẩm này tốt nhất không nên kết hợp với nhau.

4, Pho mát

Theo nghiên cứu, thịt dê không nên kết hợp với cá hoặc pho mát, vì đây là món ăn có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Chúng ta đều biết rằng, phô mai có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa, mặc dù các thành phần khác nhau có thể thay đổi khác nhau theo chủng loại. Nói chung, các thành phần chính của phô mai bao gồm protein, chất béo, lactose, giàu vitamin và một lượng nhỏ muối vô cơ.

Phô mai có đặc tính lạnh, ngọt và chua, trong khi thịt dê lại là thực phẩm rất nóng. Ngoài ra, phô mai còn giàu enzyme. Sau khi đáp ứng các chất dinh dưỡng trong thịt dê, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của người thưởng thức.

5, Gỏi cá (sashimi)

Thịt dê và sashimi không nên ăn cùng nhau, vì thịt cừu và sashimi cùng với gừng, tỏi, giấm… kết hợp ăn cùng nhau có thể dễ dàng dẫn đến việc làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến bạn bốc hỏa. Hơn nữa, những thay đổi trong hai phần rất phức tạp này sẽ gây ra các phản ứng bất lợi.

Cả hai loại thực phẩm này là thức ăn tương đối đậm vị, nếu ăn cùng nhau sẽ gây ra cảm giác về hương vị không ngon miệng. Hơn nữa, các món sashimi sống có thể có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, ăn vào cơ thể sẽ làm sản sinh ra ký sinh trùng.

6, Bí ngô

Một lời khuyên tiếp theo dành cho bạn là không nên ăn thịt dê và bí ngô cùng với nhau, điều này có thể gây vàng da và bệnh hôi chân.

Thịt dê và bí ngô là thực phẩm tương đối ấm áp, nếu ăn với nhau là rất dễ bốc hỏa, sinh nhiệt, nóng trong, từ đó nổi mụn nhọt, da dẻ kém đi. Trong khi đó, quá trình chế biến thịt dê còn cho thêm các loại gia vị có tính nóng như ớt tiêu, cay, gừng, đinh hương… nên món ăn lại càng nóng hơn.

7, Hạt dẻ

Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn. Đây là 2 thực phẩm giàu dinh dưỡng và khó tiêu hóa, nếu ăn cùng nhau hoặc ăn với số lượng nhiều đều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 17 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 18 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 20 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top