7 loại rau củ giàu protein không kém gì thịt, cá thậm chí còn nhiều hơn
Rau củ quả không chỉ cung cấp vitamin hay chất xơ mà còn có thể cung cấp protein cho cơ thể không hề kém thịt, cá.
Rau là một trong những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Khi nói đến rau, ấn tượng đầu tiên của nhiều người là chúng cung cấp vitamin phong phú, còn nếu muốn bổ sung protein thì cần thịt, cá.
Trong thực tế, có không ít loại rau củ quả có chứa hàm lượng protein cũng ngang với thịt và đôi khi còn nhiều hơn cả thịt.
Những loại rau giàu protein hơn cả thịt
1. Nấm
Hàm lượng protein của nấm nhiều hơn rau quả bình thường gấp 3-6 lần và có chứa 18 loại amino axit – nguồn xây dựng cơ bắp và tế bào.
Nấm tươi có hàm lượng protein lên đến 1,75%-3,63% còn nấm khô có hàm lượng protein thường là 19%-40%. Ví dụ, hàm lượng protein của nấm sò tươi là 3,63%, hàm lượng protein của nấm sò khô đạt 37%.
Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, nấm còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong nấm có chứa polysaccharides giúp tăng cường chức năng miễn dịch, chống ung thư, kiểm soát lipid máu.
2. Rong biển
Cá không phải là thực phẩm có lợi duy nhất từ đại dương có chứa nhiều protein. Rong biển cũng được coi là thực phẩm rất giàu protein mà bạn có thể ăn, đặc biệt là rong biển khô. Chỉ cần 10g rong biển khô đã chứa 8g protein (và chỉ có 40 calo) nên rất tốt cho sức khỏe mà không làm bạn tăng cân.
Đáng chú ý là hàm lượng protein của rong biển sẽ thay đổi trong mùa. Hàm lượng protein trong rong biển vào cuối mùa đông và mùa xuân sẽ có hàm lượng cao hơn so với vào mùa hè .
Ngoài protein, rong biển giàu chất xơ, iốt hữu cơ, natri alginate và các thành phần khác, giúp làm sạch dạ dày, tăng tốc độ trao đổi chất glucose, đóng một vai trò trong việc ổn định lượng đường trong máu.
3. Đậu nành
Đậu phụ, tempeh (món ăn đặc trưng của Indonesia) và đậu nành Nhật (đậu nành lông) đều có nguồn gốc từ đậu nành, một nguồn protein phong phú. Một chén đậu nành có khoảng 31g protein. Ngoài protein, cả ba loại đậu này đều chứa sắt, canxi.
Bên cạnh đó, đậu nành Nhật cũng rất giàu folate, vitamin K và chất xơ. Còn tempeh chứa một lượng tốt men vi sinh, vitamin B và khoáng chất như magiê và phốt pho.
4. Đậu lăng
Một chén đậu lăng nấu chín có gần 18g protein - nhiều hơn lượng trong một chiếc bánh hamburger. Đậu lăng cũng chứa một lượng carbs được tiêu hóa chậm, và một cốc đậu lăng khoảng 240 ml cung cấp khoảng 50% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Hơn nữa, loại chất xơ được tìm thấy trong đậu lăng đã được chứng minh là nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột kết của bạn, thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Đậu lăng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và một số loại ung thư
5. Đậu đen
Một chén đậu đen có chứa 15g protein, nhiều hơn hàm lượng protein trong một đùi gà. Đậu đen không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời, mà chúng còn là một nguồn chất xơ và vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa đậu đen còn ít chất béo và không có cholesterol.
6. Đậu xanh
Những hạt đậu xanh nhỏ thường được phục vụ như một món ăn phụ chứa 9g protein cho mỗi cốc nấu chín (240 ml).
Hơn thế nữa, một khẩu phần đậu xanh còn chứa hơn 25% nhu cầu chất xơ, vitamin A, C, K, thiamine, folate và mangan hàng ngày của bạn. Đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp chất sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng và một số vitamin B khác.
7. Rau bina
Không có gì ngạc nhiên khi một hộp rau bina tương đương với gần 5 gram protein. Rau bina còn là một nguồn folate tuyệt vời, giúp cho các tế bào khỏe mạnh và sức khỏe sinh sản. Không cần bột protein khi bạn có rau bina trong sinh tố của bạn.
Protein trong động vật hay thực vật tốt hơn?
Lượng protein trong rau quả là protein thực vật, và protein trong thịt, trứng và sữa là protein động vật, và thành phần axit amin của protein động vật gần với cơ thể con người hơn, vì vậy nhiều người nghĩ rằng protein động vật tốt hơn protein thực vật.
Các protein khác nhau trong cơ thể con người bao gồm hơn 20 axit amin, 9 trong số đó không thể được tổng hợp bởi cơ thể con người và phải được lấy thông qua thực phẩm.
Trong khi protein động vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu, và tỷ lệ hấp thụ có thể hơn 90%; protein thực vật vẫn còn thiếu một số loại axit amin thiết yếu, tỷ lệ hấp thụ chỉ 40% .
Dù tỷ lệ hấp thụ protein động vật cao, nhưng có những nguy hiểm tiềm ẩn nếu bạn ăn quá nhiều thịt động vật. Thức ăn từ động vật thường chứa quá nhiều calo, chất béo, cholesterol, ăn nhiều sẽ không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, mà còn làm tăng sự đa dạng của các bệnh mãn tính như: bệnh tim mạch, bệnh ba cao (huyết áp cao, .
Vì vậy, đối với một số bệnh nhân béo phì có bệnh tim mạch, khi cần thiết phải kiểm soát lượng thịt, có thể chọn thực phẩm giàu protein từ thực vật. Tất nhiên, vẫn nên duy trì lượng protein động vật một cách thích hợp.
Theo Khám phá
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 11 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 14 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 15 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 15 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.