8 loại quả nên ăn cả vỏ
Ăn vỏ rau quả có thể giúp tăng cường vitamin, chống ung thư và bổ sung năng lượng.
Dưới đây là những tiết lộ về giá trị dinh dưỡng và cách chế biến các loại rau quả nên ăn cả vỏ của BS Marilyn Glenville (Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh):
Quả kiwi
Lớp lông của vỏ quả kiwi rất giàu chất chống ôxy hóa và các chất chống ung thư, kháng viêm và chống dị ứng.
Lớp vỏ của kiwi giàu chất chống ôxy hóa gấp 3 lần ruột quả. Nó cũng có khả năng kháng khuẩn Staphyloccocus và E-coli thường xuất hiện trong các vụ ngộ độc thực phẩm.
Ăn như thế nào? Nếu lớp vỏ kiwi thường quá chát đối với bạn, một lựa chọn thay thế là quả kiwi “vàng” có vị ngọt hơn, lớp vỏ mỏng và ít lông hơn nhưng có cùng lợi ích.
Hãy dùng cả vỏ nếu làm nước ép kiwi.
Mặc dù rất giàu chất xơ và vitamin C nhưng lợi ích thực sự của dứa là nằm ở enzyme bromelain, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày. Và lõi dứa có chứa lượng bromelain cao gấp 2 lần so với phần xung quanh nó.
Ăn như thế nào? Xắt nhỏ và ép lấy nước hay xay sinh tố cùng với phần thịt quả hoặc dùng lõi này cho vào các món súp hay món hầm để bổ sung thêm chất xơ.
Thân súp lơ có ít hương vị hơn phần hoa nhưng chúng lại giàu can-xi và vitamin C hơn. Thân súp lơ cũng rất giàu chất xơ và vì thế bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.
Ăn như thế nào? Chẻ nhỏ thân ra và rồi xào hay nướng, luộc cùng hoa súp lơ.
Lớp vỏ này cũng tốt cho mắt, nó có chứa chất chống ôxy hóa lutein mà có tác dụng bảo vệ các tế bào mắt bệnh đục nhân mắt do tia tử ngoại.
Ăn như thế nào? Nhóm nghiên cứu khuyên nên đun vỏ chuối 10 phút và nước này để lạnh hoặc cho vào máy ép cùng với ruột chuối làm nước ép chuối.
Ăn như thế nào? Để nguyên vỏ cho vào nướng hay xào.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, các chất chống ôxy hóa trong vỏ cao gấp 20 lần so với ruột quả. Lớp ruột xốp trắng rất giàu pectin, một chất xơ dinh dưỡng giúp giảm cholesterol và hỗ trợ các khuẩn có lợi ở đường ruột.
Ăn như thế nào? Thêm vỏ quả sắt nhỏ vào các món bánh hay ép cùng với thịt quả khi làm nước sinh tố.
Vỏ quả bí quá cứng để có thể ăn nhưng nếu gọt càng mỏng thì lượng vi chất càng được giữ lại.
Đừng bỏ hạt các loại bí, chúng rất giàu omega-6 và các axit béo thiết yếu mà rất hữu ích cho sức khỏe não bộ.
Ăn như thế nào? Rửa sạch hạt trong nướng ấm và nướng với chút dầu ôliu trong 20 phút. Dùng vỏ mỏng xắt vụn trộn vào sa-lát hay súp.
Khoai tây
Hầu hết chúng ta đều biết rằng vỏ khoai tây rất tốt cho sức khỏe nhưng rất ít người biết là tại sao. Đó là vì lớp vỏ này thực sự là ngôi nhà dinh dưỡng với lượng chất xơ, kali, sắt, phốt pho, kẽm và vitamin trong 1 củ khoai tây cỡ vừa cung cấp 1 nửa nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Tương đương về trọng lượng, khoai tây có nhiều vitamin C hơn cam.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 16 giờ trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 16 giờ trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 19 giờ trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.