8 món ăn vặt "dành riêng" cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng
Các bác sĩ thường khuyên những người mắc cholesterol cao nên hạn chế ăn uống đồ ngọt để tránh tăng lượng đường trong máu, tuy nhiên 8 món ăn vặt này chẳng những không gây hại mà còn hỗ trợ giảm cholesterol nữa đấy.
Cholesterol có một vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp cơ thể dẻo dai hơn. Tuy nhiên nếu nồng độ cholesterol quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy nên việc giữ cho mức cholesterol không vượt mức quy định là điều cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe.
Cholesterol quá cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cực kỳ nguy hiểm.
Thế nhưng, có nhiều người vì không cưỡng nổi những thực phẩm thơm ngon nên đã ăn vô tội vạ khiến bệnh trầm trọng thêm. Chính vì thế, việc hiểu và nhận biết thực phẩm nào có lợi để ổn định lượng đường trong máu là rất cần thiết. Miễn là bạn chọn đồ ăn hợp lý, nó cũng là cách tốt để giảm cholesterol, cụ thể là 8 món ăn vặt sau:
1. Bỏng ngô không bơ và muối
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngô và bỏng ngô là loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ giúp giảm cholesterol rất tốt. Bỏng ngô có chất xơ cao hơn so với bánh mì nguyên chất hoặc gạo nâu, nó cũng là một món ăn nhẹ ít calo nếu được thực hiện đúng cách.
Tuy không được thơm ngon như khi dùng bơ đường, nhưng bỏng ngô không bơ lại là sự lựa chọn số 1 cho bệnh nhân bị cholesterol cao.
Bỏng ngô thường bán ngoài tiệm luôn cho rất nhiều bơ, muối hay bột phô mai để kích thích vị giác. Thế nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ chỉ làm cholesterol tăng chóng mặt mà thôi. Vậy nên hãy tập ngay thói quen tự làm bỏng ngô tại nhà, vừa rẻ lại vừa giàu dinh dưỡng. Khi làm tại nhà, bạn chỉ được cho thêm 1 ít dầu oliu và quay trong lò vi sóng là tốt nhất.
2. Các loại hạt
Chuyên gia dinh dưỡng Janet Bond Brill cho biết, nghiên cứu của ông cho thấy các loại hạt rất giàu axit béo Omega-3 cùng axit béo không bão hòa. Các loại chất này không chỉ làm giảm lượng cholesterol có trong máu mà còn ngăn ngừa oxy hóa, giúp chị em trẻ lâu hơn. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều năng lượng nên đừng ăn quá nhiều cùng 1 lúc vì dễ gây béo phì.
3. Thực phẩm chay
PGS. Joan Salge Blake công tác tại Trường Khoa học Phục hồi và Sức khỏe thuộc Đại học Boston cho hay, thực phẩm chay là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, natri và năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn rất ít chất béo và giúp hạ cholesterol.
Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn không ăn thuần chay thì việc ăn nhiều rau có màu sắc khác nhau cũng làm giảm cholesterol trong máu. Các loại đậu cũng được biết đến là rất giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác cho sức khỏe tim mạch.
4. Khoai tây chiên tự làm
Nhiều người cho rằng, khi bị cholesterol cao thì cần phải tránh xa các loại khoai tây chiên. Thế nhưng, bản thân khoai tây vốn rất ít chất béo, ít calo, nhiều chất xơ và rất giàu chất chống oxy hóa. Kali trong khoai tây còn giúp giảm huyết áp nữa, cho nên thứ gây béo phì ở đây là việc chiên rán quá nhiều dầu mỡ.
Khoai tây chiên tự làm rất ít dầu nên tốt cho sức khỏe và không bị béo phì.
Vậy nên chị em hãy thử làm khoai tây chiên tại nhà bằng cách cắt nhỏ, sau đó cho vào lò vi sóng rồi rưới thêm 1 lớp dầu oliu mỏng là được. Hạn chế chiên quá nhiều dầu hoặc ăn bên ngoài nhé.
5. Bột yến mạch
Bột yến mạch chứa loại chất xơ hòa tan đặc biệt có thể hấp thụ cholesterol và giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó làm giảm sự hấp thu cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong yến mạch có thể kết hợp với axit mật để thúc đẩy bài tiết mật, giúp giảm mức độ cholesterol có trong máu rất tốt.
6 Trái cây
Các loại táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt đều chứa một lượng lớn pectin có thể làm giảm hàm lượng "cholesterol mật độ thấp" trong máu. Thêm vào đó, chúng còn rất giàu kali giúp kiểm soát huyết áp. Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Oxford (Anh), ăn trái cây tươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ, miễn là bạn ăn thường xuyên 150gr mỗi ngày.
7. Súp rau củ
Súp có thể không được coi là một món ăn nhẹ theo quan điểm của nhiều người, tuy nhiên chúng lại rất dễ ăn và ít axit béo bão hòa, đặc biệt là súp nhiều đậu và rau. Cụ thể, đậu rất giàu protein, axit folic, sắt và vitamin B. Còn rau thì lại cung cấp vitamin, khoáng chất và phytonutrients tốt cho sức khỏe của tim.
Cả hai đều rất ít calo nên việc kết hợp chúng nấu súp sẽ hỗ trợ rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần phải lưu ý khi nấu súp là không được cho quá nhiều muối.
8. Bánh mì nguyên chất
Kristi King - giáo sư lâm sàng về nhi khoa và tiêu hóa tại Đại học Y Baylor cho biết, lúa mì nguyên chất là loại bánh mì tốt nhất cho chế độ ăn ít cholesterol. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Harvard cũng cho thấy bánh mì nguyên chất không chỉ chứa mầm và cám lúa mì, nó còn là một nguồn cellulose tuyệt vời.
Trong bánh mì nguyên chất, chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng bài tiết natri, giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả và ngăn ngừa tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm tăng lượng chất xơ hòa tan, không hòa tan và hạ huyết áp. Vậy nên, còn gì tuyệt vời hơn là thử thay bữa sáng của bạn bằng việc ăn bánh mì nguyên chất, vừa tốt lại còn chữa được bệnh.
Theo Trí thức trẻ
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 19 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.