Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời

Thứ sáu, 19:00 24/01/2014 | Ăn

Nhờ sự kết hợp thú vị, cách chế biến độc đáo, cơm lam, cơm âm phủ, cơm trái dừa… là những món ăn bạn nên thử ít nhất một lần trong đời.

Cơm tấm

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 1
Ảnh: food.vn

Cơm tấm là một trong những món ăn đặc trưng của Sài Gòn và là món có thể ăn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày hay trong năm mà không ngán, ngấy.

Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản với những hạt cơm được nấu từ gạo gãy, miếng sườn nướng cháy cạnh, ít bì, rau góp. Yếu tố quan trọng không kém để làm nên đĩa cơm tấm đầy mê hoặc là chén nước mắm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đi cùng.

Cơm trái dừa Bến Tre

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 2
Ảnh: amthuc365

Cơm trái dừa chế biến khá đơn giản. Chọn những trái dừa xiêm có kích thước và độ già vừa phải, khéo léo phạt ngang một miếng nhỏ trên đầu để tách lấy nước dừa cũng như làm “vung”. Tiếp đó, lấy một lượng gạo ngon, vo sạch, để ráo, rồi cho vào trái dừa cùng lượng nước dừa vừa đủ. Đậy nắp lại, hấp cách thủy khoảng 2 tiếng là bạn đã có món cơm dừa với hương thơm, vị ngọt, khó cưỡng.

Món cơm này cũng có một cách chế biến khác là nấu cơm với nước dừa trong nồi riêng. Tôm tươi, thịt ba chỉ, lạp xưởng, chả lụa xắt hạt lựu, cà rốt xào sơ. Khi cơm chín, cho cơm ra tô, trộn chung với hỗn hợp trên và đậu Hà Lan rồi cho tất cả vào quả dừa hấp cách thủy khoảng 30 phút. Chế biến theo cách này, món cơm dừa không chỉ béo, mềm mà còn hấp dẫn với nhiều màu sắc và hương vị.

Cơm ghẹ Phú Quốc

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 3
Ảnh: daongocphuquoc.net

Cơm ghẹ Phú Quốc mời gọi thực khách với những hạt cơm chiên sắn chắc, thịt ghẹ ngọt chắc, đỏ của sốt cà, đậm đà của nước mắm.

Cách chế biến món cơm ghẹ khá cầu kỳ. Ghẹ chọn những con có kích thước vừa phải, hấp sơ với gừng, sả. Khi ghẹ chín, khéo léo tách lấy phần thịt, phi thơm tỏi, rồi xào/chiên cơm hơi săn hạt mới cho hành tây, thịt ghẹ vào xào chung. Cuối cùng gia giảm gia vị cùng ít tương cà để cơm có màu đẹp, thơm ngon.

Cơm Âm phủ

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 4
Ảnh: wordpress

Cái tên mang một chút âm u khiến nhiều người liên tưởng ngoại hình không được đẹp của món ăn. Thế nhưng, ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ mê hoặc thực khách với tạo hình bông hoa nhiều màu sắc được tạo từ tất cả các nguyên liệu như cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua...

Bạn có thể thưởng thức cơm Âm phủ cả 4 mùa trong năm tại các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ khắp cả nước, nhưng để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của món ăn này không đâu bằng Huế.

Cơm hến

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 5
Ảnh: vietstreetfood

Cơm hến hấp dẫn với vị chua thanh của khế, thơm ngây của rau thơm, tươi ngọt của bắp chuối, bạc hà, thơm giòn của đậu phộng, cay của ớt, đậm đà của mắm ruốc, ngọt dẻo của cơm, đằm thắm của hến, béo ngậy của tóp mỡ...

Món ăn này được xếp vào danh sách chống chỉ định cho người không biết ăn cay, song với những người “hảo cay” thì việc cắn thêm trái ớt hiểm vẫn chưa đủ vị.

Cơm cháy Ninh Bình

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 6
Ảnh: dulichninhbinh

Nếu thử so sánh về độ cầu kỳ của các món cơm, thì cơm cháy Ninh Bình được xếp đầu tiên.

Muốn có một phần cơm cháy Ninh Bình ngon phải đảm bảo các yếu tố sau. Cơm phải được nấu bằng nếp hương, nấu trong nồi gang và nấu bằng củi. Sau khi cơm cạn, để than nhỏ ủ đến khi lớp cơm dưới đáy nồi vàng ươm, giòn ruộm. Lúc đó, người nấu mới nhẹ nhàng tách lấy phần cháy đem phơi nắng. Khi khô, cơm được ủ cất cẩn thận để tránh ẩm mốc. Khi ăn thì mang ra chiên với dầu.

Cơm cháy Ninh Bình dùng kèm với thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… Món ăn này hấp dẫn ở vị giòn, nóng, tơi của cơm cháy cùng vị đậm đà của món xào thập cẩm.

Cơm gà Hội An

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 7
Ảnh: pidivn.com

Với cách chế biến gà là luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, gia vị, cơm gà Hội An là món ăn thể hiện rõ nhất gu ẩm thực của người miền Trung.

Tuy gia giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà trong món cơm này không hề bị bở, hay mất mùi gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng.

Khác với các món cơm khác, cơm gà Hội An không mang đến cảm giác no đủ mà luôn tạo cảm giác thòm thèm.

Cơm lam

8 món cơm bạn nên thử một lần trong đời 8
Ảnh: Thoibaodulich
 
Cách chế biến món cơm này như sau. Chọn những cây tre có kích thước vừa phải, mắt dài. Cưa hay chặt thành nhiều đoạn khác nhau. Dùng cát rửa sạch phần lông tre bên trong rồi cho gạo nếp ngâm qua đêm, gia vị, một lượng nước vừa đủ vào ống rồi dùng lá chuối nút chặt miệng ống. Cho ống tre gạo nướng trực tiếp trong lửa. Khi mùi thơm của cơm loang dần trong không khí thì lấy ống cơm ra khỏi lửa, gọt bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài, rồi thưởng thức.
 
Theo Zing
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 55 phút trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món từ nguyên liệu được mệnh danh là "thuốc quý trời ban" để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Top