Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 thực phẩm ẩn chứa chất "độc" có thể giết chết 500.000 người/năm, WHO cảnh báo rất nhiều

Chủ nhật, 10:00 16/12/2018 | Sống khỏe

8 thực phẩm ẩn chứa chất "độc" có thể giết chết 500.000 người/năm, WHO cảnh báo rất nhiều

Theo ước tính của WHO, hơn 500.000 ca tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm có liên quan đến lượng chất béo chuyển hóa. Điều đáng sợ hơn nữa là loại chất này có ở không ít những thực phẩm mà nhiều người vẫn hay ăn và thích ăn.

Một số thịt và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa tự nhiên. Nhưng hầu hết chất béo chuyển hóa được hình thành thông qua một quy trình hydro dầu ăn nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt hơn.

Vì dầu được hydro hóa có thể bảo quản lâu hơn mà không bị ôi nên không ít nhà hàng, hàng quán vẫn dùng nó. Mặc dù ngày nay nhiều nơi đã chuyển sang dùng loại dầu an toàn hơn nhưng vẫn có một số nơi sử dụng loại dầu độc hại này.

Các đồ ăn chiên như hamburger, khoai tây chiên, mì ăn liền,… hoặc các đồ chiên rán ở các quán xá không đảm bảo có nguy cơ cao sử dụng loại dầu ăn này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa các đồ chiên rán.

Hầu hết các loại bánh quy, bánh cứng có chứa các chất tạo xốp – các chất này có một phần được tạo thành từ dầu đã được hydro hóa.

Nhờ vào điều này nên vỏ bánh mới được giòn lâu, vì vậy để an toàn hay chú ý đọc kỹ thành phần khi mua các loại bánh nướng.

Không ít trẻ em và cả người lớn thích ăn những chiếc bánh cupcake với phần kem phủ bên trên. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe.

Bởi một phần kem phủ trung bình chứ 2 gram chất béo chuyển hóa, cộng với lượng đường có trong một chiếc bánh sẽ khiến bạn dễ tăng cân, béo phì nếu ăn thường xuyên. Và béo phì là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh, trong đó có tim mạch.

Một chiếc bánh mì sandwich cho vào lò vi sóng là bữa ăn sáng giúp nhiều người tiết kiệm thời gian nhưng có thể chứa ít nhất 1 gram chất béo chuyển hóa.

Hãy xem xét kỹ thành phần trước khi ăn, có thể bạn sẽ tìm thấy dầu hydro hóa trong đó. Thêm nữa, chúng có thể được đóng gói với natri – thành phần bất lợi với sức khỏe.

Snack khoai tây, bỏng ngô thường có chứa chất béo chuyển hóa mà nhiều người không biết. Nhiều loại bỏng ngô được chế biến bằng lò vi sóng hoặc đóng gói thường có chứa chất béo chuyển hóa để giúp chế biến và tạo hương vị cho loại thực phẩm này.

Hương vị bơ của bỏng ngô có thể chứa 0,5 gram chất béo chuyển hóa trong khi bỏng ngô vị caramel có thể chứa tới 1,5 gram trên mỗi túi. Vì thế trước khi mua bỏng ngô để xem phim, bạn nên cân nhắc kỹ.

Chất béo chuyển hóa có thể “lẻn’ vào bột của pizza đông lạnh với một lượng khoảng 0,3 gram trên mỗi miếng bánh. Ngoài ra, các loại thực phẩm như bánh bích quy đóng hộp và bánh cuộn hương quế cũng thường có chứa chất béo chuyển hóa.

Cách tốt nhất đó là bạn hãy tự làm pizza tại nhà hoặc tìm đến các cửa hàng bán pizza uy tín hay yêu cầu kỹ về thành phần trước khi thưởng thức.

Hầu hết các nhà sản xuất bơ thực vật đã loại bỏ chất béo chuyển hóa từ các thành phần của họ, nhưng bạn vẫn phải kiểm tra lại. Một số ít vẫn chứa chất béo chuyển hóa có mức cao tới 3 gram mỗi khẩu phần.

Bơ thực vật càng rắn, nó càng bị hydro hóa. Nhưng nếu bạn định sử dụng bơ thực vật, hãy thử sử dụng loại có chất lỏng hơn.

Bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Châu Âu và một phần ở châu Á, thông dụng như ở Philippines, Indonesia và Việt Nam. Ở Việt Nam, bơ đậu phộng được dùng để quết vào bánh mì để ăn bữa sáng khá phổ biến.

Tuy nhiên trước khi sử dụng, hãy nhớ kiểm tra nhãn sản phẩm. Tốt nhất danh sách thành phần của bơ đậu phộng càng ngắn càng tốt. Một số công ty đã sử dụng thêm đường và chất béo chuyển hóa để tang thêm hương vị cho sản phẩm.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì món 'khoái khẩu' nhiều người Việt hay ăn

Người đàn ông nhập viện cấp cứu vì món 'khoái khẩu' nhiều người Việt hay ăn

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Sau ăn tiết canh, người bệnh mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực.

Hàng triệu người dân Thủ đô đón tin vui khi sắp hưởng lợi liên quan đến sức khỏe

Hàng triệu người dân Thủ đô đón tin vui khi sắp hưởng lợi liên quan đến sức khỏe

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Từ ngày 28/6, nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được UBND TP Hà Nội chính thức ra mắt, vận hành. Hình thức này sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người dân và các bác sỹ, thầy thuốc...

Xăm môi làm đẹp, không ngờ nhập viện khẩn

Xăm môi làm đẹp, không ngờ nhập viện khẩn

Y tế - 3 giờ trước

Nhiều chị em đi xăm môi với hy vọng làm đẹp nhưng không ngờ phải chịu hậu quả biến chứng nặng nề, khó hồi phục.

5 loại thực phẩm chua tốt cho gan nên ăn nhiều vào mùa hè

5 loại thực phẩm chua tốt cho gan nên ăn nhiều vào mùa hè

Sống khỏe - 4 giờ trước

Vào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Trong y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả...

Tưởng u thận, người phụ nữ 66 tuổi tá hỏa khi bác sĩ lấy ra dị vật này khỏi ổ bụng suốt 14 năm

Tưởng u thận, người phụ nữ 66 tuổi tá hỏa khi bác sĩ lấy ra dị vật này khỏi ổ bụng suốt 14 năm

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân có khối viêm xơ hoá, thoái hoá giả u thận do dị vật – là gạc phẫu thuật còn sót trong ổ bụng bệnh nhân sau phẫu thuật 14 năm trước.

6 loại giun sán ký sinh trong cơ thể người phụ nữ

6 loại giun sán ký sinh trong cơ thể người phụ nữ

Y tế - 4 giờ trước

Người phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.

Bệnh đột quỵ không chừa ai, kể cả trẻ em

Bệnh đột quỵ không chừa ai, kể cả trẻ em

Sống khỏe - 4 giờ trước

Nhiều người cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng trên thực tế đột quỵ cũng xảy ra ở cả trẻ em. Hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh chiếm khoảng 10% các ca đột quỵ và con số này đang ngày một tăng lên.

Cô gái 22 tuổi mắc ung thư máu chia sẻ hãy từ bỏ ngay 3 thói quen gây bệnh này

Cô gái 22 tuổi mắc ung thư máu chia sẻ hãy từ bỏ ngay 3 thói quen gây bệnh này

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Vượt qua cảm xúc tiêu cực khi phát hiện mình mắc ung thư máu, cô gái 22 tuổi đã chủ động tìm hiểu chi tiết về căn bệnh của mình.

Cách phòng tránh say nắng vào mùa hè

Cách phòng tránh say nắng vào mùa hè

Sống khỏe - 7 giờ trước

Mùa hè là mùa của những hoạt động sôi nổi, nhưng cũng là mùa tiềm ẩn nguy cơ say nắng, đặc biệt là đối với trẻ em và người cao tuổi. Hiện nay, số ca nhập viện do say nắng tăng cao vào những tháng hè nóng bức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Top