Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 thực phẩm cực rẻ, ngừa ung thư cực tốt bạn nên ăn hàng ngày

Thứ năm, 15:20 21/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh ung thư ở người, nhưng với kinh nghiệm thực tế, nhiều người dân “rỉ tai” nhau phần lớn là do thức ăn độc hại... Vì vậy xu hướng tự phòng bệnh cho mình bằng chính từ bữa cơm hàng ngày với hy vọng ngừa bệnh cho mình và người thân trong gia đình ngày càng được các gia đình chú trọng.

Một số loại rau củ quả thông thường sau đây không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư. Là chủ gia đình, bạn hãy khéo léo bổ sung thực phẩm trong bữa cơm hàng ngày, vừa giúp ngon miệng, vừa bảo vệ thật tốt sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

Cà chua

Gần đây, cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua luôn được khuyên dùng và nhắc đến như một tác nhân phòng chống các bệnh ung thư. Với hàng loạt các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, cà chua và các sản phẩm chế biến của cà chua chứa một lượng lớn chất lycopene, một tác nhân chống oxy hóa, có khả năng hóa giải các gốc tự do.

Sắc tố lycopen có trong cà chua, hiện đang được đánh giá cùng với -caroten là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch.

Theo năm tháng, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy các DNA và RNA, tạo nên đột biến gen gây ung thư. Các gốc tự do hiện diện trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư. Như thế, với sự hiện diện của lycopene trong cà chua như một chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do nên dẫn đến việc hạn chế các tác dụng gây ung thư.

Ngô vàng

Một nghiên cứu của Hội dinh dưỡng Đức cho thấy rằng trong tất cả các thực phẩm chủ yếu thì ngô có giá trị dinh dưỡng và hiệu ứng sức khỏe cao nhất. Đặc biệt là nguồn vitamin trong nó gấp 5-10 lần gạo và lúa mì. Mỗi 100 gram ngô có thể cung cấp gần 300 mg canxi, gần tương tự như lượng canxi chứa trong sữa. Hàng ngày nếu bổ sung khoảng 1 g canxi, có thể làm giảm huyết áp 9% sau 6 tuần.

Trong ngô có chứa lượng carotene cao gấp năm lần so với đậu nành, đây là một chất giúp ức chế ung thư. Ngoài ra ngô còn chứa Lysine, yếu tố vi lượng selen cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư cực tốt.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người muốn giảm cân và người bệnh tim mạch. Nguồn vitamin C dồi dào trong khoai lang giúp ngăn ngừa cảm lạnh, virus cúm, đồng thời, rất cần thiết cho xương, răng, hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

Chất protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

Cà tím

Cà tím đã được tìm thấy là đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh ung thư đại tràng do cà tím chứa một lượng lớn chất xơ. Chất sơ có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.

Để có kết quả tốt nhất, những ai muốn giảm nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng nên ăn cả lớp vỏ cà tím. Nghiên cứu phát hiện ra rằng lớp vỏ cà tím có thể chứa nhiều chất xơ hơn bản thân trái cà.

Màu tím đậm của cà là bằng chứng cho thấy nó chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh để bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo lipid.

Bông cải xanh

Ăn bông cải xanh có khả năng giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh rối loạn thoái hóa, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Bông cải xanh chứa chất hóa học được gọi là sulforaphane có thể kích thích sự sản sinh ra các enzyme chống ung thư. Các enzyme có nhiệm vụ đào thải các chất sinh ung thư ra khỏi có thể. Loại thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh như ung thư phổi, ung thư vú hoặc ruột kết và dạ dày xuống một nửa.

Hơn thế nữa, nó còn cung cấp rất nhiều vitamin, sắt và các dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Lời khuyên cho các bạn là nên tăng cường món ăn này trong thực đơn hàng ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất. bạn có thể ăn sống, hấp hoặc xào nhanh, vì đun sôi có thể phá hủy một số chất trong hợp chất sulforaphane.

Cần tây

Phòng chống ung thư là một trong những lợi ích tuyệt vời của rau cần tây. Rau cần tây chứa nhiều hợp chất và dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung thư.

Trong rau cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và quercetin. Loại rau này còn chứa các chất flavonoid đây là một chất oxi hóa mạnh thường được biết đến như apigenin, luteolin và chrysoeroil, giúp phá hủy các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Tác dụng tăng cường tiêu hóa của cần tây còn giúp làm giảm sự tiếp xúc của chất độc thải loại của cơ thể với lớp niêm mạc đại tràng, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Tỏi

Những năm gần đây, tỏi lại được các nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu, phát hiện thêm những đặc tính kỳ diệu khác như: khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe, làm giảm huyết áp, có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống sự già nua, làm giảm sung huyết và tiêu viêm, phục hồi nhanh thể lực...

Ðặc biệt nhiều công trình nghiên cứu cho biết củ tỏi có khả năng phòng chống được ung thư - một căn bệnh nan y của thời đại.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng khả năng phòng chống ung thư của tỏi có thể bao gồm một hoặc nhiều tác dụng phối hợp với nhau, ngăn cản sự tạo u, ức chế trực tiếp sự phát triển tế bào, kháng lại yếu tố gây đột biến, chống lại quá trình oxy hóa, hủy diệt sự phát triển của các mạch máu mới nuôi sống khối ung thư.

Trước mắt, mọi người nên sử dụng tỏi trong bữa ăn hàng ngày với mức độ vừa phải nhằm phòng bệnh, ngoài ra còn tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên có lợi cho cơ thể.

Đậu nành

Uống sữa đậu nành hằng ngày rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt đậu chứa nhiều genistein, một chất có khả ăng chống ung thư rất mạnh.

So với sữa bò, sữa đậu nành và sữa bò đều cung cấp năng lượng tương đương nhau, nhưng sữa đậu nành không chứa cholesterol nên có thể làm giảm cholesterol trong máu và ức chế sự ôxy hóa cholesterol. Đạm của đậu nành không gây ảnh hưởng đến thận nên có thể sử dụng cho bệnh nhân viêm thận mạn và cấp khi phải giảm ăn thịt.

Sữa đậu nành được xem là một cách phòng ngừa ung thư vú, giúp cơ thể hạ thấp cholesterol, ổn định huyết áp và bài tiết insulin, tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa.

2 ly sữa đậu nành mỗi ngày (tương đương 400-600ml) sẽ giúp bổ xung chất xơ, giúp cơ thể điều chỉnh, chuyển hóa chất béo, ngăn tích tụ mỡ ở vùng bụng, giúp chị em phụ nữ giữ được vóc dáng đẹp hơn.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tác hại của việc ngủ ngáy đối với sức khỏe

Tác hại của việc ngủ ngáy đối với sức khỏe

Sống khỏe - 6 giờ trước

Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có thể đang gặp những bệnh nguy hiểm. Vậy ngủ ngáy có tác hại đối với sức khỏe ra sao, làm thế nào để điều trị ngủ ngáy hiệu quả?

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

Y tế - 9 giờ trước

BS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có "tràng hoa quấn cổ" 5 vòng, ngôi ngược thành công.

Chuyên gia Mỹ phát hiện loại hạt giúp ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường và bệnh tim mạch đang được trồng phố biến trên thế giới

Chuyên gia Mỹ phát hiện loại hạt giúp ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường và bệnh tim mạch đang được trồng phố biến trên thế giới

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Ăn đậu lăng giúp giảm cholesterol và đường huyết hiệu quả, từ đó phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Ra mắt sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất

Ra mắt sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất

Sống khỏe - 10 giờ trước

Gamma Lipid là sản phẩm dinh dưỡng dạng thức uống từ hạt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Sản phẩm là sự kết hợp các nguyên liệu và công nghệ chất lượng từ các nước Nhật Bản, New Zealand, Úc, Mỹ.

5 thực phẩm tốt cho tinh hoàn, chuyên gia Mỹ khuyến khích nam giới nên ăn thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

5 thực phẩm tốt cho tinh hoàn, chuyên gia Mỹ khuyến khích nam giới nên ăn thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Ăn gì tốt cho tinh hoàn luôn là vấn đề được đông đảo nam giới quan tâm.

Bài thuốc điều trị gai đốt sống cổ

Bài thuốc điều trị gai đốt sống cổ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Gai đốt sống cổ là tình trạng xương bị thoái hóa tự nhiên do tuổi tác, do bị cọ xát, hoặc tổn thương lâu ngày. Trong y học cổ truyền, điều trị gai đốt sống cổ có nhiều biện pháp như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và dùng thuốc. Nhiều bài thuốc đã sử dụng có hiệu quả tốt.

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ngừng tim ngay trước vạch đích có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp,

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

5 bài tập thể dục cho dân văn phòng hay bị đau vai gáy cổ

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Tập thể dục là cách tốt nhất để phòng bệnh đau vai gáy cổ cho dân văn phòng, những người ngồi nhiều, ít vận động.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

Y tế - 19 giờ trước

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Màu sắc khác thường ở móng tay, chân biểu hiện bệnh gì?

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Móng tay, chân cùng với da, tóc thuộc lớp ngoài của cơ thể. Đôi khi màu sắc, thay đổi của móng tay, chân cũng là biểu hiện tình trạng sức khỏe bên trong của người.

Top