Ám ảnh thừa mỡ sau ‘ăn tết’
Ngày tết, sự “nhập siêu” đồ ăn, thức uống bỗng chốc vượt quá mức bình thường. Chất mỡ được dung nạp vào cơ thể tăng cao đột ngột dễ dẫn đến không kịp chuyển hóa làm dư thừa cholesterol và đẩy nhanh sự phát triển cũng như biến chứng của nhiều bệnh nguy hiểm.
Tết “mở đường” cho rối loạn mỡ máu
Xưa nay vẫn nghe nói “ăn tết” nhiều hơn là “chơi tết". Cho nên, ăn thoải mái, nghỉ thoải mái thường là suy nghĩ chung của mọi người. Mâm cỗ ngày tết với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt muối... quả thực là sự cám dỗ khó có thể chối từ. Dù nhiều người vẫn biết rằng “bản hòa tấu” của vô vàn thức ăn đầy đạm, nhiều mỡ, nhiều đường, nhiều dầu chiên... là những mối nguy hại cho sức khỏe.
Kế đến, một thứ không thể thiếu trong ngày tết chính là rượu, bia. Đến tết lại “dzô”, hết “tập” này sang “tập” khác càng kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Đó là còn chưa kể đến ăn nhiều, ngủ nhiều mà “không buồn” vận động thì năng lượng chẳng “chạy” đi đâu được và cholesterol cũng như các chất mỡ khác trong máu cao lên vùn vụt.
Nói thế, có anh chị biện minh rằng “ngày tết có được bao nhiêu, ăn vào một tí thì đã làm sao” và kèm theo là một cái điệp khúc “tết mà...”. Thế nhưng, nhiều cái “ti tí” cộng lại rất khó lòng tránh bị bội thực và tạo cơ hội để các thành phần mỡ máu tăng cao, nhất là với các đối tượng có tiền sử bị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, tiểu đường, gan nhiễm mỡ...
Nghiên cứu cho thấy, bữa ăn có nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6 - 12 giờ sau khi ăn. Rối loạn này làm co thắt tim và đối với người đã bị xơ vữa mạch máu có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong nhanh chóng!
Chủ động kiểm soát
Thực tế cho thấy, trong những ngày tết, chuyện “từ bàn tiệc đến bệnh viện” là một khoảng cách không mấy xa, đặc biệt là với các đối tượng nguy cơ như kể trên. Thế nên, để những ngày tết hưởng trọn niềm vui mà sức khỏe vẫn đảm bảo là chuyện cần được quan tâm.
Tết với nhiều loại thực phẩm đặc biệt hơn ngày thường khiến ta khó lòng từ chối. Nên nếu nói “đừng ăn” là điều không thể và tốt hơn hết vẫn phải giữ số bữa ăn giống như ngày thường, lượng ăn vào vừa đủ, ngủ đủ giấc và cũng nên vận động thân thể thường xuyên.
Cũng nên biết, cholesterol được cơ thể tiếp nhận từ máu vào trong tế bào thông qua các cánh cổng được gọi là receptor. Khi cơ thể khỏe mạnh, các receptor “lọc mỡ” tốt giúp chuyển hóa cholesterol vào trong tế bào và tiêu thụ. Nhưng một khi cơ thể suy yếu, các receptor sẽ suy giảm cả về số lượng và chức năng, dẫn tới tế bào “đóng chặt cửa”, khiến cho cholesterol quay ngược lại và tích lũy dần trong mạch máu. Để vẫn thưởng thức được những món ngon ngày tết, đồng thời tránh những nỗi lo bệnh tật do nạp quá nhiều năng lượng, có thể nhờ đến sự trợ giúp của thực phẩm bổ sung vi chất. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện thêm hoạt chất sinh học có tác dụng tiếp sức cho các receptor tế bào, tăng chuyển hóa và điều hòa cholesterol một cách tự nhiên, từ đó chủ động kiểm soát các chất mỡ trong máu.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 58 phút trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 2 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 22 giờ trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 23 giờ trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 1 ngày trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.