Ăn bánh chưng thay cơm: Những nguy cơ bạn sẽ phải đối mặt
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao không nên ăn quá nhiều, không ăn thay cơm tẻ trong những ngày Tết.
Tăng nguy cơ béo phì, bệnh chuyển hóa
Bánh chưng là một trong món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến xuân về. Món ăn này không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người.
Trong những ngày Tết rất nhiều đồ ăn giàu năng lượng, trong đó có bánh chưng cho nên không ít người ăn bánh chưng thay cho cơm tẻ. Việc dùng bánh chưng ăn thay cho cơm tẻ được các chuyên gia khuyến cáo là không nên gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi Chất Dinh Dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho hay bánh chưng là thực phẩm có chất bột, béo rất cao.
Đặc biệt hiện nay gạo để chế biến bánh chưng xay xát kỹ nên lượng bột càng cao. Trong khi đó, chất xơ, vitamin và chất khoáng thì gần như mất hết. Do thiếu chất xơ, vitamin, chất khoáng… vì vậy bánh chưng không phải là thực phẩm hoàn hảo có thể thay thế được cơm tẻ.
Theo phân tích dinh dưỡng 100g gạo nếp có tới 344 kcal. Một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp có thêm thịt mỡ, đậu xanh. Nếu chỉ ăn đồ nếp nói chung, bánh chưng nói riêng khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng.
"Lượng đường, bột đường tăng đột xuất lại thêm cả chất béo (thịt) cho nên khi ăn 1 góc nhỏ bánh chưng đã tương đương với 2 bát cơm tẻ. Nếu vì ngon miệng ăn nhiều bánh chưng sẽ sinh ra thừa cân.
Đặc biệt, một bữa ăn quá nhiều chất bột đường sẽ sinh ra mất cân đối dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa", PGS.TS Ninh cho biết.
Chuyên gia khuyến cáo trong những ngày Tết không nên xáo trộn sinh hoạt quá nhiều, nên duy trì bữa ăn cân đối về dinh dưỡng. Tuyệt đối không dùng thực phẩm này để thay thế cho thực phẩm kia gây mất cân đối, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Trong một bữa ăn ngày Tết không nên chỉ tập trung vào một món, nên ăn thêm nhiều rau, dưa, các món khác để cân đối vitamin, chất khoáng…
Ai nên lưu ý khi ăn bánh chưng
PGS.TS Ninh cho hay, bánh chưng là thực phẩm dinh dưỡng nhưng không phải tốt cho tất cả các đối tượng. Đặc biệt đối với người bị bệnh đái tháo đường, mỡ máu, huyết áp, tim mạch, đang giảm cân, thừa cân béo phì cần chú ý ăn vừa phải bánh chưng.
Người đái tháo đường nhiều bánh chưng giàu chất bột đường có thể làm tăng tình trạng đường huyết đột ngột nguy hiểm với người bệnh. Bánh chưng giàu năng lượng những người thừa cân chỉ nên ăn rất, ăn nhiều sẽ không kiểm soát được cân nặng.
Do trong bánh chưng có chứa nhiều chất béo (nhân làm bằng thịt nửa lạc nửa mở) nên người mắc bệnh lý thận, gan thì không ăn bánh chưng; Người có bệnh lý đau dạ dày ăn nhiều bánh chưng sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách dễ bị ợ chua…, tăng cảm giác khó chịu cho những bệnh nhân
Trong Đông y bánh chưng được xếp vào nhóm thực phẩm có tính nhiệt. Vì vậy, những người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.
Theo Soha/Trí Thức Trẻ
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 4 phút trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcGĐXH - Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.
Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc
Sống khỏe - 5 giờ trướcLần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.
Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng
Y tế - 6 giờ trướcTheo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.
Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng
Y tế - 6 giờ trướcGĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.
Phát hiện sớm tụ máu não ở người cao tuổi
Sống khỏe - 6 giờ trướcTụ máu não là một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện khi các mạch máu lớn trong não bị vỡ và gây ra xuất huyết, tạo thành khối máu tụ trong não.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sống khỏe - 8 giờ trướcKhông chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Bé 7 tuổi ở Phú Thọ bị hoại tử, lõm da đầu, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm khi chữa bệnh cho con
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Trẻ bị đau nhức ở vùng chẩm, tự vỡ mủ và hoại tử da đầu. Gia đình tự điều trị kháng sinh tại chỗ nhưng không hiệu quả, khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.
6 loại bài tập nam giới nên bắt đầu càng sớm càng tốt
Sống khỏe - 22 giờ trướcNam giới bắt đầu thực hiện các bài tập thể dục sớm từ độ tuổi 20 rất quan trọng, để xây dựng nền tảng vững chắc cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như phòng ngừa bệnh tật trong tương lai.
Cô gái 25 tuổi nguy kịch vì bị ký sinh trùng đốt ở vùng nhạy cảm
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốt cao kèm theo khó thở nghiêm trọng. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.