Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?
Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?
1. Thông tin dinh dưỡng của cà chua
Cà chua rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và làn da.
Một cốc cà chua bi sống (khoảng 152 g) chứa những thành phần sau:
- Lượng calo: 47
- Tổng lượng carbohydrate: 8 g
- Chất xơ trong chế độ ăn uống: 3 g
- Chất đạm: 1 g
- Tổng lượng chất béo: 1 g
- Natri: 9 mg
- Vitamin C: 41 mg (45% giá trị hàng ngày)
- Vitamin K: 6 mcg (5% giá trị hàng ngày)
- Vitamin A : 672 mcg (75% giá trị hàng ngày)
2. Có nên ăn cà chua hằng ngày không?
Người ăn cà chua thường xuyên là một điều tốt cho sức khỏe. Cà chua là loại thực phẩm đa năng, giàu chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật như vitamin A, vitamin C, kali, lycopene. Thêm cà chua vào chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Có thể ăn hằng ngày nếu thích hương vị và thấy ngon miệng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nấu cà chua giúp cơ thể hấp thụ lycopene nhiều hơn. Điều này là do một số chất dinh dưỡng thực vật bị giữ lại trong thành tế bào của cà chua nhưng khi được đun nóng, cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn.
Các chất chống oxy hóa có trong cà chua cũng có thể có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn. Thưởng thức nhiều loại cà chua, nấu chín hoặc sống, theo những cách khác nhau để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất mà chúng cung cấp.
Tìm hiểu về những lợi ích cải thiện sức khỏe mà ăn cà chua mang lại:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, tạo nên màu đỏ đẹp mắt. Do hàm lượng lycopene, ăn cà chua thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim vì lycopene có thể giúp trung hòa tình trạng viêm liên quan đến quá trình hình thành mảng bám trong động mạch.
Các nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng những người có nồng độ lycopene trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14%. Cà chua phơi khô là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng lycopene cao nhất.
Có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Cà chua giàu nhiều loại carotenoid (bao gồm lycopene, phytoene và phytofluene), có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt đối với một số loại ung thư cụ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cà chua thường xuyên, đặc biệt là cà chua nấu chín, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên có chế độ ăn uống cân bằng để phòng ngừa ung thư, trong đó có nhiều loại rau củ nhiều màu sắc như cà chua, ớt chuông …
Cải thiện sức khỏe làn da
Ăn cà chua thúc đẩy sức khỏe làn da vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể, bao gồm cả da. Hơn nữa, chúng cung cấp vitamin A, cũng rất quan trọng cho sức khỏe của da và tóc.
Cà chua có hàm lượng nước cao khoảng 95%, cung cấp thêm nước cho cơ thể và da. Có một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ cà chua, đặc biệt là các sản phẩm cà chua chế biến (như sốt cà chua) có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của da chống lại tác hại của tia UV. Hơn nữa, cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một loại vitamin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một cấu trúc trong da giúp da luôn đàn hồi.
Cà chua và sức khỏe tiêu hóa
Sốt cà chua cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa khỏe mạnh. Cà chua tươi chủ yếu cung cấp chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan thu hút nước để tạo thành kết cấu giống như gel trong quá trình tiêu hóa, trong khi chất xơ không hòa tan làm tăng khối lượng phân. Cả hai chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ nhu động ruột đều đặn, dễ đi ngoài hơn.
3. Ai không nên ăn cà chua?
Mặc dù có quan niệm cho rằng họ cà - một họ thực vật bao gồm cà chua - có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa nhưng nhìn chung cà chua vẫn an toàn cho mọi người để tiêu thụ trừ những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm.
Những người bị trào ngược acid hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên tránh hoặc hạn chế lượng cà chua vì thực phẩm có tính acid thường có thể làm cho chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn.
Tuy nhiên, một số người bị trào ngược có thể dung nạp cà chua nấu chín với lượng nhỏ. Có thể thử nghiệm với các loại và lượng cà chua khác nhau để xem cơ thể có xử lý được không hay nên tránh hoàn toàn. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình nếu cà chua không phù hợp với bạn.
Bất ngờ 6 bệnh ung thư thường gặp có thể ngăn ngừa nhờ tập thể dục, người Việt nên áp dụng ngay để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp cơ thể chuẩn bị chống lại ung thư bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên...
7 bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu
Sống khỏe - 5 giờ trướcToàn bộ cây nhàu được dùng làm thức ăn và thuốc, dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu.
Bất ngờ nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Việc thường xuyên căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những nguyên nhân nhiều người không lường tới.
Bé gái 12 tuổi ở Bắc Giang hồi sinh nhờ ghép thận sau khi bị suy thận giai đoạn cuối
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhi đầu tiên được ghép thận từ người cho chết não tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã hồi phục sức khỏe và bắt đầu một cuộc sống mới, khỏe mạnh.
Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH - Ở tuổi 40, sau 10 năm kể từ khi sinh con trai đầu lòng, Nhật Kim Anh vỡ hòa hạnh phúc khi được làm mẹ lần 2.
Hồi sinh cuộc đời cho bé gái 12 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhi được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng từ năm 2017. Gần đây, bệnh nhi có biến chứng biến dạng xương, chậm lớn, thiếu máu, suy tim.
5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông
Sống khỏe - 19 giờ trướcTỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.
Người đàn ông 46 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện nhồi máu cơ tim, thoát chết từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cho biết có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở nhiều ngày nay, sau đó đột ngột đau tức ngực trái dữ dội, ông may mắn được cấp cứu kịp thời.
Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ vỡ mạch mãu não, đột quỵ vì tắm đêm theo cách này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước khi bị đột quỵ, người đàn ông này bước ra khỏi phòng tắm trong tình trạng loạng choạng hoa mắt, chóng mặt và đầu đau dữ dội và chân tay yếu ớt...
Tái tạo vòng 1, đem lại tự tin cho bệnh nhân ung thư vú
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcVới gần 25.000 trường hợp mới phát hiện, bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư gan để dẫn đầu về số ca mắc mới tại Việt Nam. Bên cạnh điều trị bệnh, việc nâng cao chất lượng sống của người bệnh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40
Sống khỏeGĐXH - Ở tuổi 40, sau 10 năm kể từ khi sinh con trai đầu lòng, Nhật Kim Anh vỡ hòa hạnh phúc khi được làm mẹ lần 2.