Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn gan động vật có tốt?

Thứ tư, 09:36 31/03/2010 | Sống khỏe

Tôi nghe nói ăn gan động vật xào cà rốt rất tốt để phòng chữa thiếu máu thiếu săt và phòng ung thư dạ dày. Nhưng có người lại nói không nên ăn gan vì gan chứa nhiều chất độc?

 

Ảnh minh họa.

Trước hết cần phải nói ngay gan động vật không hề độc trừ gan cóc. Gan, tim, bầu dục gọi chung là phủ tạng động vật là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
 
Hai loại thực phẩm mà bạn hỏi xin được giải thích như sau: Trong gan không những lượng protein cao, vitamin phong phú, còn chứa nhiều chất sắt. Sắt là bộ phận cấu thành quan trọng của huyết sắc tố, nếu thiếu cơ thể sẽ bị thiếu máu thiếu sắt.
 
Thiếu sắt trong thời kỳ đầu biểu hiện là trí nhớ sút kém, sức chú ý không tập trung, tính cách thay đổi, đến kỳ cuối thì biểu hiện thiếu máu (da xanh). Theo thống kê ở Việt Nam, phụ nữ mang thai và trẻ em bị thiếu máu thiếu sắt chiếm 50%.
 
Do vậy bổ sung sắt qua thực phẩm là rất cần thiết. Trong cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất. Vào cơ thể, betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A.
 
Thiếu vitamin A sẽ dẫn tới nhiều bệnh như quáng gà, hay viêm đường hô hấp lặp đi lặp lại và sức miễn dịch kém. Ngoài ra caroten tham gia loại trừ các chất tự do nên có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường sự miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.
 
Từ các tác dụng trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng hai loại thực phẩm này dưới dạng nấu, xào hoặc luộc đều tốt và mọi người trong gia đình đều dùng được. Tuy nhiên trong gan có chứa lượng cholesterol cao nên người béo, người có bệnh tim mạch nên hạn chế.
 
Ngoài gan thì các thực phẩm chứa nhiều chất sắt là các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt lợn nạc; trứng gà, vịt, chim, chất betacaroten có nhiều trong  các loại rau quả chín có màu vàng như cà chua, đu đủ, xoài, bí đỏ, rau xanh nên bạn có thể lựa chọn để thay đổi giúp ngon miệng.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 21 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top