Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn gì khi ợ chua?

Thứ năm, 10:10 29/03/2007 | Sống khỏe

Bạn không nên ăn chay trong thời gian bị ợ chua, bởi bữa ăn càng nhiều chất đạm từ thịt nạc, cá, thịt gia cầm thì triệu chứng khó chịu này càng giảm.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, không ít trường hợp viêm họng mãn tính, viêm xoang là do hậu quả của chứng ợ chua không được chữa trị đến nơi đến chốn.

Trong tiến trình tiêu hóa, dạ dày phải co bóp để xay nhuyễn thức ăn. Cùng với động tác nhào nắn, một lượng nhỏ nước chua trong dạ dày có thể men theo thành bao tử để dội ngược về vùng thượng vị, nơi tiếp giáp giữa thực quản và dạ dày. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường nếu lượng nước chua không đáng kể. Nhưng khi vượt quá định mức bình thường, nước chua trong dạ dày có thể trào ngược dọc theo thực quản lên đến cổ họng, gây tình trạng ợ chua và kéo theo cảm giác nóng rát ở vùng dưới xương ức.

Để điều trị chứng ợ chua, thày thuốc thường phối hợp thuốc kháng axít chứa các loại khoáng tố như nhôm, canxi, magiê và thuốc chống co thắt. Liệu pháp này chỉ điều trị triệu chứng; có kết quả trong giai đoạn đầu nhưng sẽ mất dần hiệu năng và dễ gây rối loạn khoáng chất trong cơ thể nếu dùng dài lâu. Do đó, bạn nên phối hợp một số thức ăn để tăng cường hiệu quả của thuốc men và rút ngắn liệu trình.

Thực phẩm nên dùng

Chất đạm: Không chỉ có tác dụng trung hòa nước chua trong dạ dày, đạm còn là nhân tố quan trọng đối với sức co bóp của cơ trơn dạ dày. Bữa ăn càng nhiều chất đạm từ thịt nạc, cá, thịt gia cầm thì nước chua càng khó trào ngược. Vì thế, đừng “chay trường” trong thời gian bị ợ chua.

Chất xơ: Là một trong các biện pháp hữu hiệu để chống chứng ợ chua. Táo bón là một trong các lý do khiến dạ dày co thắt với nhịp bất lợi cho cơ thể. Do đó gạo lức, nếp là món rất tốt cho người có đường tiêu hóa quá nhạy cảm. Nhưng đừng quên uống nhiều nước trong và sau bữa ăn để tối ưu hóa tác dụng nhuận tràng của chất xơ.

Món chua: Đừng tưởng ợ chua phải sợ món chua. Nếu tìm được dấm tốt làm từ trái cây như chuối, táo tây thì nên pha loãng 1 muỗng cà phê trong ly lớn nước ấm và uống từng ngụm nhỏ trước bữa ăn. Khó có thuốc chống co thắt đường tiêu hóa nào tốt hơn và rẻ hơn.

Cải: Không chỉ tốt nhờ nhiều chất xơ, tất cả các loại cải đều ít nhiều có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Cải nào cũng được, hấp hay luộc nhanh, là món ăn nên có hằng ngày trong suốt thời gian điều trị chứng ợ chua.

Thực phẩm cần hạn chế

Các món chiên xào: Vì làm tăng nhu động của dạ dày.

Các loại tinh dầu: Như dầu khuynh diệp, dầu bạc hà vì hoạt chất trong tinh dầu thực vật gây giãn nở vùng thượng vị, giúp nước chua dễ trào ngược. Thói quen ngậm kẹo the có hại nhiều hơn lợi đối với người ợ chua.

Rượu, cà phê, trà, nước ngọt có ga và nhất là chocolate vì làm tăng lượng nước chua trong bao tử.

Gia vị như hành, tỏi, riềng, cà ri vì hoạt chất trong chúng làm giảm sức co thắt của vùng thượng vị.

Nước trái cây quá chua như nước chanh, bưởi do có thể gây phản xạ co thắt thực quản và vô tình tiếp tay cho chứng ợ chua.

Ngoài ra, đừng để bụng quá đói cũng là biện pháp cơ bản để phòng tránh chứng ợ chua. Trong nhiều trường hợp, nhất là ở thai phụ hay người béo phì, để giảm áp lực trong dạ dày, nên có nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Không nên ăn quá no; ăn thật chậm, nhai thật kỹ để dạ dày cũng chậm rãi làm việc. Sau hết, đừng nằm hay ngồi chồm ra phía trước ngay sau bữa ăn.

Theo VnExpress

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 2 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Top