Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ẩn họa trong các món "khoái khẩu"

Thứ sáu, 09:12 09/12/2011 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nhiều món ăn "khoái khẩu" với cả trẻ em, người lớn nhưng lại đe dọa sức khỏe con người. "Bệnh vào từ miệng" là những món ăn dưới đây chúng tôi khuyến cáo bạn nên hạn chế hoặc đừng "động đũa".

Bim Bim

Món bim bim (snack) là đồ ăn vặt được nhiều người thích, nhưng các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì trong một năm, cơ thể sẽ hấp thu tới 5 lít dầu động vật, do một gói bim bim (35g) chứa khoảng 2,5 thìa dầu và loại túi lớn có thể lên đến 3,5 - 5 thìa dầu. Trong bim bim có nhiều muối và đường. Ước tính lượng muối 35g ảnh hưởng đến thận, lượng đường có nguy cơ gây bệnh tiểu đường cấp độ 2, đủ gây ra căn bệnh béo phì.
 
Chân gà nướng

Mùa lạnh, món chân gà nướng đang rất hấp dẫn thực khách. Nếu trong món nướng có hàm lượng chất benzopyrene 5.000ng/kg (nanogram/kilogram), thì một chiếc chân gà nướng 100 gr đã có 500 ng benzopyrene. Trong khi lượng benzopyrene trong 1 điếu thuốc lá là 100 ng. Như vậy hàm lượng benzopyrene trong 1 chiếc chân gà nướng tương đương 5 điếu thuốc, chưa kể ở nhiệt độ cao chất béo nhỏ giọt xuống than và bốc lên, quyện với protein trong thịt tạo thành benzopyrene, nếu thường xuyên ăn đồ nướng thì chất này tích tụ, có thể gây ung thư dạ dày, đại trực tràng...
 
Ngao, sò nướng

Ngao, sò là nhuyễn thể hai vỏ, lấy thức ăn từ phù du thực vật và động vật. Nguy cơ lớn nhất chính là độc tố từ tảo biển - do ngao sò hút nước, ăn vào. Nếu tảo có chất độc sẽ tích lũy trong ruột của nhuyễn thể và nếu có hàm lượng độc tố cao người ăn nhuyễn thể sẽ bị nguy hiểm. Trong ngao sò có tới 38 loài tảo độc, trong đó có 4 loại độc tố cực kỳ nguy hiểm gây tiêu chảy, liệt cơ, mất trí nhớ và nhũn não... Vì vậy không nên ăn ngao nướng vì thịt ngao vẫn tai tái, chưa chín kỹ. Để loại bớt độc tố, khi ăn ngao sò nên bỏ ruột.

Bạch tuộc

Được Đông y coi là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng là một trong những loại hải sản dễ gây độc nhất. Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, với một độc tố thần kinh tetrodotoxin cực mạnh (dù sấy khô, nấu chín cũng không thể loại bỏ nó), có thể khiến người ăn bị liệt cơ, ngừng thở và chết rất nhanh (nhất là với bạch tuộc đốm xanh sống ở các vùng triều san hô chết và các rạn san hô ven bờ vùng Bình Thuận, Khánh Hòa, Côn Đảo).
 
Sứa biển

Là đặc sản với các món gỏi sứa, nộm sứa, lẩu sứa, bún sứa...  Nhưng khi còn sống, sứa biển lại chứa rất nhiều độc tố. Chạm phải là sẽ bị dị ứng. Nếu độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu sẽ bị nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê. Để an toàn, TS.Nguyễn Tử Cương (Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam) khuyến cáo nên bắt sứa tiết hết chất độc bằng cách ngâm qua 3 lần nước muối và phèn để sứa chuyển sang màu đỏ nhạt, hoặc vàng nhạt. Chỉ nên chế biến sứa khi thịt đã dai hơn, không bị chảy nước khi bóp mạnh vào thịt.
 
Dưa, cà muối xổi

Theo TS.Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm): Rau cải, rau cải xanh, rau hẹ... có nhiều chất muối acid nitrite và nitrite vi lượng. Các loại rau này nấu chín mà để quá lâu, hoặc muối chưa chín vàng (thời gian chưa đủ) thì chất muối acid nitrite dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc làm nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp.
 
Tiết canh

Tiết canh vốn là máu tươi của lợn, ngan, vịt... giàu protein, protit nhưng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Chỉ cần huyết ra ngoài cơ thể là các vi khuẩn xâm nhập, chưa kể khi cắt tiết vi khuẩn dính trong lông, da của vật đã có thể trôi vào huyết. Với các bác sĩ, tiết canh là món ăn cực kỳ mất vệ sinh, là ổ bệnh với khoảng 10 loại vi khuẩn gây hại, virus, ký sinh trùng có thể tàn phá con người như sán lên não, sốt cao, xuất huyết hoại tử dưới da, nhiễm trùng huyết, viêm não, hoại tử cơ...

Tiết canh còn có những ký sinh trùng sán, giun trú ngụ ở ruột non súc vật, nhất là lợn. Ấu trùng giun theo máu đi khắp cơ thể, bám và làm kén ở các cơ và sống rất dai dẳng. Bệnh nhân mắc sán lợn sẽ bị động kinh, co giật là do sán chèn lên não, làm tổn thương vùng não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, đau đầu và động kinh co giật. Ăn tiết canh, lòng lợn chưa luộc kỹ còn rất dễ bị bệnh giun xoắn tấn công. Giun xoắn ở đâu sẽ hút chất dinh dưỡng ở đó, khiến bệnh nhân bị giảm thị lực, liệt chân, tay. Bệnh giun xoắn rất khó chữa trị và rất dễ gây chết người.
 
Bảo quản thực phẩm
 
Trong nhà bếp vi khuẩn từ thực phẩm sống có thể truyền sang, lưu lại ở thực phẩm chín, dụng cụ làm bếp gây độc tố cho thực phẩm. Do đó với thịt lợn, bò, gia cầm, cá cần để riêng đồ sống và đồ đã chế biến. Trong tủ lạnh chú ý cất thực phẩm chín ở trên, tránh để nước từ thực phẩm sống chảy vào thực phẩm chín. Đồ nhà bếp dùng xong với thực phẩm này phải tẩy rửa sạch mới dùng với thực phẩm khác. Dao, thớt cần có hai loại dùng riêng cho thực phẩm sống, chín. Hộp đựng thực phẩm nên có loại cho thực phẩm sống, chín riêng.
 
Theo TS. Nguyễn Thị Lâm
(Phó Viện trưởng Viện  Dinh dưỡng Quốc gia)

Uyển Hương
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 7 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top