Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Thứ tư, 11:59 31/01/2024 | Sống khỏe

GĐXH - Về nguồn gốc chế biến lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Người đàn ông suy hô hấp, phổi đông đặc do tự điều trị cúm A tại nhà, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện gấpNgười đàn ông suy hô hấp, phổi đông đặc do tự điều trị cúm A tại nhà, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện gấp

GĐXH - Cúm A tiến triển rất nhanh, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe và có nguy cơ cao bùng phát thành dịch.

Món khoái khẩu lạp xưởng nướng đá nóng hiện nay đang là món ăn "hot trend" của giới trẻ. Nhiều bạn trẻ còn"nghiện" đến mức ngày nào cũng phải ăn mà không biết rằng món ăn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Thực tế, món lạp xưởng nướng đá này thay vì nướng bằng than củi theo cách thông thường, lạp xưởng được đem nướng trên một lớp đá sỏi, phía dưới là chiếc bếp điện để tạo nhiệt làm nóng. Cách nướng này sẽ giúp cho lạp xưởng sém vỏ, ăn sẽ thơm và giòn. Tuy nhiên, về nguồn gốc lạp xưởng và đá nướng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Giới trẻ ăn lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Về lớp sỏi đá dùng để nướng lạp xưởng, theo lời của người bán hàng thì việc nướng trên đá (sỏi) như vậy sẽ tốt hơn cho sức khoẻ so với nướng bằng than hay ga vì không bị khói độc. Tuy nhiên, quy trình vệ sinh lớp sỏi, đá hàng ngày thường bao gồm các bước phải đun sôi sỏi, đánh sạch lớp dầu mỡ trước đó, rồi vớt ra, để cho ráo nước mới bắt đầu đem nướng. Trung bình 3 - 4 tiếng sẽ cho thay sỏi một lần.

Thế nhưng, với mức độ hút khách như hiện nay, không ai dám chắc lớp đã đã được vệ sinh sạch sẽ và thay liên tục. Việc sử dụng đi sử dụng lại lớp đá nướng sẽ khiến dầu mỡ tích tụ lại gây cháy khét, người ăn vào rất nguy hiểm. Chưa kể đến nguồn gốc của lạp xưởng đa phần đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bệnh tiềm ẩn từ món lạp xưởng nướng đá

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO định nghĩa rằng, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc quá trình xử lý khác để tăng hương vị hoặc để bảo quản lâu hơn. Một số loại thịt chế biến sẵn có thể kể đến là thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp.

Giới trẻ ăn lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không thể phủ nhận được sự tiện lợi và ngon miệng của thực phẩm chế biến sẵn. Nhưng ăn thịt chế biến sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh mãn tính.

Theo tiến sĩ Marji McCullough, Giám đốc Khoa học Cấp cao tại Hiệp hội Ung thư Mỹ, nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây hại cho cơ thể là bởi giai đoạn xử lý hoặc bảo quản bằng nitrat và nitrit có thể tạo ra những hóa chất gây ung thư trong thực phẩm.

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ung thư, tất cả các loại thịt chế biến có chứa nhiều natri. Lượng natri dư thừa làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tim mạch.

Ngoài ra, thịt chế biến sẵn cũng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu năm 2021 thực hiện ở Anh cho thấy mỗi 25g thịt chế biến sẵn được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer lên 52%.

Theo Vijaya Surampudi, giáo sư trợ lý tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người UCLA, thịt chế biến gây bệnh do chứa các chất thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể, làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột.

"Các vi khuẩn đường ruột tương tác với hệ thống miễn dịch, cuối cùng dẫn đến chứng viêm kéo dài, có thể ảnh hưởng đến huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, thậm chí tử vong", giáo sư Surampudi nói. 

Ăn thịt chế biến sẵn sao cho an toàn?

Giới trẻ ăn lạp xưởng nướng đá 'hot trend', cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Sử dụng thịt chế biến sẵn thường xuyên là nguyên nhân gây nên một số bệnh mãn tính, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này khỏi khẩu phần ăn.

Để an toàn, bạn chỉ nên sử dụng thịt chế biến sẵn từ 1 - 2 lần trong 1 tháng, điều này được chứng minh là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Khi nướng thịt, bạn chú ý không chiên nướng thịt đến cháy khét, và không thêm quá nhiều muối khi chế biến.

Nên ăn kèm thịt chế biến sẵn với rau quả tươi để cân bằng lại dinh dưỡng.

Cô gái 21 tuổi mắc bệnh tim nguy hiểm vì sai lầm khi uống cà phêCô gái 21 tuổi mắc bệnh tim nguy hiểm vì sai lầm khi uống cà phê

GĐXH - Việc uống quá nhiều cà phê nguyên chất có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim ở cô gái 21 tuổi nghiện cà phê.

Trời lạnh, U50 có dấu hiệu này cần kiểm tra huyết áp ngay để phòng biến chứngTrời lạnh, U50 có dấu hiệu này cần kiểm tra huyết áp ngay để phòng biến chứng

GĐXH - Người bị tăng huyết áp thường có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, đỏ mặt... Tuy nhiên, có khoảng 1/3 trường hợp người bệnh không có dấu hiệu gì.

9 thói quen tàn phá sức khỏe nhanh nhất trong mùa Đông, cái thứ 2 là đáng sợ và nhiều người mắc nhất9 thói quen tàn phá sức khỏe nhanh nhất trong mùa Đông, cái thứ 2 là đáng sợ và nhiều người mắc nhất

GĐXH - Mùa Đông, da của bạn thường xấu hơn và nguy cơ mắc các bệnh thông thường nhiều hơn như cảm lạnh, cúm, đau xương khớp...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 8 giờ trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Dị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Sống khỏe - 13 giờ trước

Người bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh

Sống khỏe - 13 giờ trước

Khám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam

Sống khỏe - 13 giờ trước

Vừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 15 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Người bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?

Top