Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn món ngon này làm từ tôm để cả năm vận đỏ như son

Chủ nhật, 15:05 09/02/2025 | Ăn

Món tôm rim me không chỉ thơm ngon, kích thích vị giác mà còn là lời cầu chúc năm mới may mắn, thành công!

Trong những ngày Tết đến xuân về, món tôm rim me luôn là "ngôi sao" sáng giá trên bàn tiệc gia đình. Những con tôm sú tươi rói, căng mẩy, khoác lên mình lớp áo màu đỏ cam bóng bẩy, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Vị chua ngọt đậm đà của nước sốt me không chỉ kích thích vị giác, mà còn mang đến cảm giác ấm áp, sum vầy cho bữa cơm gia đình.

Để món ăn thêm phần đặc biệt, bạn nên chọn tôm sú tươi sống, tự tay bóc vỏ để giữ được độ ngọt tự nhiên và độ dai hoàn hảo của thịt tôm. Phần đầu tôm sau khi bóc có thể tận dụng để nấu nước dùng, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

Bí quyết để món tôm rim me ngon "chuẩn vị" nằm ở công thức nước sốt. Tỉ lệ hoàn hảo giữa nước mắm, đường, me và ớt sẽ tạo nên hương vị chua ngọt hài hòa, vừa miệng. Một chút tương ớt sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn và quyến rũ cho món ăn.

Không chỉ là món ăn ngon, tôm rim me còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Màu đỏ cam của tôm tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc. Thưởng thức món tôm rim me đầu năm mới không chỉ là để thỏa mãn vị giác, mà còn là cách để "cầu may mắn", "rước tài lộc" cho cả năm.

Với những ưu điểm tuyệt vời như vậy, tôm rim me xứng đáng là món ăn "must-have" trong dịp Tết Nguyên đán. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn này để cả năm vận đỏ như son, tiền vào như nước nhé!

Hướng dẫn làm món tôm rim me cho cả năm "đỏ như son"

Nguyên liệu cần thiết

- Tôm tươi: 500g, táo: 1/2 quả

- Gia vị: Tương cà: 2 muỗng canh, đường: 1/2 muỗng cà phê, nước tương: 1 muỗng canh, chanh: 1/2 quả hoặc 1 thìa nước cốt me, mè trắng rang

Cách thực hiện

1. Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi. Rút chỉ đen trên lưng tôm. Nếu dùng tôm tươi, giữ lại phần đầu tôm để chiên lấy dầu tôm. 

2. Pha nước sốt chua ngọt: Trộn đều tương cà, đường, nước tương, nước cốt chanh (nước cốt me) trong một bát nhỏ. 

3. Chiên đầu tôm: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho đầu tôm vào chiên vàng, tiết ra dầu màu đỏ cam. Gắp bỏ đầu tôm. 

4. Chiên tôm: Cho tôm đã sơ chế vào chảo dầu vừa chiên đầu tôm, chiên đến khi tôm chuyển màu đỏ. 

5. Rim tôm: Cho nước sốt chua ngọt đã pha vào chảo tôm, đảo đều cho tôm ngấm gia vị.

6. Trình bày: Cắt táo thành lát mỏng, xếp lên đĩa. Gắp tôm lên trên, rưới nước sốt, rắc mè trắng rang. Để món ăn thêm đẹp mắt, có thể dùng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, dưa chuột tỉa hoa. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.

Món tôm chua ngọt với màu đỏ cam bắt mắt không chỉ là món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc cho năm mới. Hãy trổ tài vào bếp để chiêu đãi gia đình và bạn bè món ăn này, cầu chúc một năm mới an khang, vạn sự như ý!

Chúc bạn thực hiện món tôm rim me thành công!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 loại rau dại này đang vào mùa, dùng nấu các món ăn có tác dụng thanh lọc ruột và giải độc, tăng cường hệ miễn dịch

3 loại rau dại này đang vào mùa, dùng nấu các món ăn có tác dụng thanh lọc ruột và giải độc, tăng cường hệ miễn dịch

Ăn - 5 giờ trước

Vào thời điểm này, một số loại rau dại theo mùa đang vào mùa, chúng không chỉ tươi mát, ngon miệng mà còn có tác dụng thanh lọc ruột, giải độc, mang lại luồng gió mới cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa phục hồi.

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ

Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ

Ăn - 9 giờ trước

Để nhẹ bụng những ngày sau Tết thì bạn hãy tham khảo ngay món lẩu nấm với vị thanh mát dưới đây nhé!

Sau Tết nấu ngay món canh này ăn vừa giải vị lại ngon, nấu bao nhiêu cơm ăn cũng hết!

Sau Tết nấu ngay món canh này ăn vừa giải vị lại ngon, nấu bao nhiêu cơm ăn cũng hết!

Ăn - 11 giờ trước

Đây là món canh nấu rất đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc mà rẻ. Đây chắc chắn là một món canh tuyệt vời để ăn cùng cơm.

Dùng loại 'rau trường thọ' này làm 3 món salad cực ngon giúp bạn chống ngán, giải ngấy sau Tết

Dùng loại 'rau trường thọ' này làm 3 món salad cực ngon giúp bạn chống ngán, giải ngấy sau Tết

Ăn - 1 ngày trước

Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng, tạo cảm giác ngán ngấy khi ăn. Vì thế, để cân bằng vị cho gia đình sau Tết thì bạn hãy tham khảo ngay 3 món salad có tác dụng chống ngán dưới đây nhé!

Mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 cần gì? '6 không 3 có' chị em cần nhớ

Mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 cần gì? '6 không 3 có' chị em cần nhớ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không khác nhiều so với mâm cỗ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên cũng có nhiều điểm phải lưu ý.

5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh

5 món nên ăn khi bị cúm: Ăn nhiều giúp dưỡng phổi, giảm đờm, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi nhanh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe và rất dễ nấu. Chúng có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm sự khó chịu do bệnh cúm gây ra.

Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Gợi ý 15 mâm cúng Rằm tháng Giêng 2025 'kích hoạt' tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Theo quan niệm, mâm cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm.

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Cách làm bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay món bò lúc lắc bơ tỏi đậm vị, thơm ngon như nhà hàng ngay tại căn bếp của mình

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Món ăn khiến nhiều người ám ảnh nhưng Rosé (BLACKPINK) mê đắm, còn giúp 1 fan Việt 'thơm lây'

Ăn - 2 ngày trước

Niềm đam mê loại rau này của Rosé (BLACKPINK) khiến fan bất ngờ, thậm chí còn vô tình tạo ra khoảnh khắc đáng nhớ cho Blink Việt.

Top