Ăn những trái cây và rau này, cơ thể tạo "thần dược" chống ung thư ruột
Nghiên cứu mới của Mỹ cuối cùng đã xác định được lý do vì sao tiêu thụ nhiều một chất chống oxy hóa hay gặp trong một số loại rau, trái cây, trà lại làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Bài công bố trên tạp chí Cancers đã xác định được một dẫn xuất axit salicylic tên là 2,4,6-trihydroxybenzoic acid (2,4,6-THBA) có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư .
Ban đầu, các tác giả từ Đại học Bang South Dakota (Mỹ) đã xem xét aspirin, chính là một nguồn axit acetylsalicylic dễ tìm từ dược phẩm, về cách nó làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, sau khi xác định được nguồn gốc sâu xa của tác dụng kỳ diệu này là dẫn xuất 2,4,6-THBA, họ đã thử tìm kiếm nó trong tự nhiên.
Các loại trái cây và rau giàu flavonoids là "kho vàng" cho mọi người và các nhà bào chế dược phẩm trong công cuộc chống lại ung thư ruột - ảnh minh họa từ Internet
Kết quả ngoài mong đợi: nguồn 2,4,6-THBA trong tự nhiên dồi dào nhất, dễ tìm nhất chính là quá trình tiêu hóa của con người đối với một số thực phẩm. Cụ thể, khi chúng ta tiêu hóa flavonoids – thứ được biết đến như chất chống oxy hóa nhiều công năng, 2,4,6-THBA được sinh ra. Trong khi đó flavonoids vốn có thể tìm thấy trong khá nhiều loại trái cây, rau và trà.
Theo giáo sư – tiến sĩ Jayarama Gunaje, người đứng đầu nghiên cứu, họ đã phân tích sâu hơn và nhận thấy 2,4,6-THBA làm chậm cả quá trình mỗi tế bào tự phân chia lẫn tốc độ phân chia tế bào nói chung ở các tế bào bắt đầu bị căn bệnh tấn công.
Việc này tạo điều kiện cho bản thân các tế bào mới ở giai đoạn bị tổn thương DNA chứ chưa hẳn là bệnh có thêm thời gian và cơ hội để tự sửa chữa DNA bị hư hỏng của nó. Với các tế bào thực sự đã là tế bào ung thư, việc làm chậm tốc độ phân chia đã giúp hệ miễn dịch thêm có hội xác định vị trí và tiêu diệt chúng.
Vì vậy, việc xác định được tác dụng của 2,4,6-THBA có thể là tiền đề cho một loại thuốc điều trị ung thư mới hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn. Việc điều chế nó với giá thành thấp cũng rất triển vọng một khi 2,4,6-THBA có thể tìm thấy trong tự nhiên.
Với bản thân mỗi người, việc làm cho cơ thể sản sinh 2,4,6-THBA cũng giúp bạn tự giảm thiểu rủi ro mắc ung thư ruột (tức ung thư đại trực tràng), vốn là loại ung thư phổ biến hàng thứ tư và gây tử vong hàng thứ tư tại Mỹ.
Điều đó khá đơn giản: đừng quên tiêu thụ flavonoids. Nguồn flavonoids tự nhiên rất nhiều: trà xanh, trà đen, vỏ táo, vỏ nho dùng để sản xuất rượu vang, các loại quả mọng (dâu, việt quất…), trái cây có múi (cam, quýt…), hành tây, bông cải xanh, bắp cải, chocolate đen, các loại đậu…
Theo Trí Thức Trẻ
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.