Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn rau xanh ít nhất 7 khẩu phần một tuần có thể tránh được khoảng 19 năm lão hóa não

Thứ sáu, 07:40 17/03/2023 | Sống khỏe

Những người lớn tuổi ăn nhiều rau lá xanh, cá và các thực phẩm lành mạnh khác… có thể làm giảm các mảng bám liên quan đến bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ).

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người cao tuổi thực hiện một trong hai chế độ ăn uống lành mạnh , đó là: Chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn MIND cho thấy, ít ‘mảng bám’ não, ít các khối protein bất thường hơn. Các khối protein bất thường là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer .

- Chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống thường có nhiều cá, dầu ô liu, rau, đậu, quả hạch và ngũ cốc giàu chất xơ… được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ .

- Chế độ ăn uống MIND cũng giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng nhấn mạnh vào rau lá xanh và quả mọng hơn các loại rau và trái cây khác. Điều đó dựa trên nghiên cứu liên kết những thực phẩm đó với sức khỏe não bộ tốt hơn.

photo-1678860406365

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào cá, dầu ô liu, rau, đậu, quả hạch và ngũ cốc giàu chất xơ…

Nghiên cứu phát hiện, những người thường xuyên thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc MIND có bộ não trẻ hơn tới 18 tuổi, so với những người ăn nhiều bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Những người lớn tuổi ăn một cốc rau xanh mỗi ngày, có bộ não trẻ hơn 4 tuổi, so với những người cùng lứa tuổi, nhưng không ăn những loại rau này.

Phát hiện này không chứng minh rằng, rau bina và cá sẽ tránh được chứng mất trí nhớ, nhưng chúng làm tăng thêm bằng chứng liên quan đến việc ăn uống lành mạnh với quá trình lão hóa não chậm hơn.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Thần kinh học, được xây dựng dựa trên các nghiên cứu trước đây về chế độ ăn uống và chứng sa sút trí tuệ .

TS. Puja Agarwal, Đại học Rush ở Chicago, t rưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả này rất thú vị, vì ngay cả một sự thay đổi chế độ ăn uống đơn giản, cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Cả chế độ ăn Địa Trung Hải và MIND đều có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer . Những phát hiện mới còn kết nối chế độ ăn kiêng này với ít dấu hiệu hơn của bệnh Alzheimer, đó là những mảng bắt đầu hình thành trong não nhiều năm, trước khi các triệu chứng sa sút trí tuệ xuất hiện.

Theo TS. Agarwal, điều đó càng củng cố thêm rằng, các kiểu ăn uống thực sự có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đó là, ít tích tụ các mảng não hơn, là một cách mà chế độ ăn kiêng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer - mặc dù, vẫn chưa rõ làm thế nào để có thể đạt được điều này.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Rush, cả hai chế độ ăn kiêng đều chứa nhiều thực phẩm thực vật, có nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất, có thể làm dịu chứng viêm trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Cả hai chế độ ăn kiêng đều loại bỏ thịt đỏ, đường và thực phẩm chế biến nhiều.

photo-1678860409542

Chế độ ăn uống MIND cũng giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng nhấn mạnh vào rau lá xanh và quả mọng hơn các loại rau và trái cây khác…

Những phát hiện mới này dựa trên mô não được khám nghiệm tử thi của 581 người tham gia một nghiên cứu dài hạn của Rush về trí nhớ và sự lão hóa. Khi họ tham gia nghiên cứu, thường là ở độ tuổi đầu 80, và đã đồng ý hiến tặng bộ não của mình sau khi chết.

Mỗi năm, những người tham gia nghiên cứu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống. Nhóm của Agarwal đã sử dụng thông tin đó để cung cấp cho mỗi người, trong số 581 người tham gia, đã qua đời, một ‘điểm’ về chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống MIND. Thói quen ăn uống của họ càng giống những chế độ ăn kiêng này thì điểm số càng cao.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người tham gia đạt điểm cao nhất khi ăn kiểu Địa Trung Hải có bộ não, dựa trên sự tích tụ mảng bám , trẻ hơn 18 tuổi so với những người tham gia có điểm Địa Trung Hải thấp nhất. Sự khác biệt là tương tự, mặc dù có nhỏ hơn một chút, khi nói đến điểm MIND.

Agarwal còn cho biết thêm, có một số thực phẩm nổi bật: Những người ăn nhiều rau xanh nhất - ít nhất bảy khẩu phần một tuần - giúp họ tránh được khoảng 19 năm lão hóa não, so với những người cùng lứa, ăn không quá một khẩu phần một tuần.

Tuy nhiên, những người ăn uống lành mạnh có thể có lợi thế hơn, chẳng hạn như thu nhập cao hơn hoặc được giáo dục nhiều hơn. Họ cũng có thể ít mắc các bệnh mãn tính hơn hoặc thực hiện được các hoạt động khác để hỗ trợ sức khỏe của mình, chẳng hạn như tập thể dục và không hút thuốc.

Sau khi tính đến tất cả các yếu tố này thì việc ăn uống lành mạnh vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với một bộ não trẻ trung hơn, nhóm nghiên cứu của Agarwal nhấn mạnh.

TS. Heather Snyder , Hiệp hội Alzheimer cho biết, những phát hiện này rất hấp dẫn, đưa ra những gì chúng ta biết về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và nguy cơ suy giảm nhận thức và tiến thêm một bước để xem xét những thay đổi não cụ thể xảy ra trong bệnh Alzheimer. Hiệp hội Alzheimer cũng đang dẫn đầu một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm, nhằm kiểm tra xem sự kết hợp của những thay đổi lối sống có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi hay không và chế độ ăn uống MIND là một phần của sự kết hợp đó.

Theo Snyder, vẫn chưa rõ ‘công thức’ cho lối sống tốt nhất là gì, nhưng điều rõ ràng là, mọi người nên cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim , kết hợp các chất dinh dưỡng mà cơ thể và bộ não của chúng ta cần để hoạt động tốt nhất. Không bao giờ là quá muộn để cải thiện chế độ ăn uống của bạn cho tốt hơn, do đó, hãy bắt đầu ngay hôm nay.
Nguyễn Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bị gan nhiễm mỡ nên tích cực uống 6 loại nước này để thải độc cho gan

Người bị gan nhiễm mỡ nên tích cực uống 6 loại nước này để thải độc cho gan

Sống khỏe - 18 giây trước

GĐXH - Nước chanh, nước ép bưởi hay nước trà xanh... nếu sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Báo động trầm cảm tuổi học đường: Học sinh đến khám và điều trị rối loạn tâm thần đang gia tăng

Báo động trầm cảm tuổi học đường: Học sinh đến khám và điều trị rối loạn tâm thần đang gia tăng

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo các chuyên gia, trầm cảm tuổi học đường là 1 vấn đề đáng quan tâm hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, thể chất học sinh, đồng thời làm suy giảm chất lượng học tập và cuộc sống của trẻ.

Những thực phẩm tưởng mát nhưng lại gây nóng trong người

Những thực phẩm tưởng mát nhưng lại gây nóng trong người

Sống khỏe - 2 giờ trước

Một số thực phẩm có thể gây nóng trong người, nhưng nhiều người lại lầm tưởng rằng những thực phẩm này giúp làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

10 thói quen tưởng là tốt đang 'đánh cắp' sức khỏe của bạn!

10 thói quen tưởng là tốt đang 'đánh cắp' sức khỏe của bạn!

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Nhiều người hàng ngày đang có những thói quen tai hại nhưng lại lầm tưởng là thói quen tốt hoặc không sao. Chính những thói quen này đang là tác nhân đánh cắp sức khoẻ của bạn.

Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Y tế - 3 giờ trước

Một tháng trước khi vào viện, chị L., 22 tuổi, phát hiện vùng cổ to bất thường, ăn uống khó khăn hơn. Chị cũng đột ngột giảm 6kg/tháng, mệt mỏi nhiều, mất ngủ.

3 biến chứng nguy hiểm của cúm A: Cách phòng bệnh cần học thuộc trong lòng bàn tay

3 biến chứng nguy hiểm của cúm A: Cách phòng bệnh cần học thuộc trong lòng bàn tay

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo chuyên gia, khi thời tiết chuyển mùa, số ca mắc cúm A đang xu hướng gia tăng. Cúm A có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, phù não, thậm chí suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Cô bé 15 tuổi phát hiện bị ung thư xương, gia đình sốc nặng khi biết 'ngòi nổ' khiến bệnh bùng phát

Cô bé 15 tuổi phát hiện bị ung thư xương, gia đình sốc nặng khi biết 'ngòi nổ' khiến bệnh bùng phát

Sống khỏe - 16 giờ trước

Mắc ung thư xương khi mới 15 tuổi, cô bé đang có tương lai tươi sáng bỗng chốc như xuống “địa ngục” và nghị lực vượt qua căn bệnh đáng khâm phục.

Cô gái 28 tuổi mắc ung thư dạ dày nghi do thói quen ăn đồ để lâu trong tủ lạnh

Cô gái 28 tuổi mắc ung thư dạ dày nghi do thói quen ăn đồ để lâu trong tủ lạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Sau khi tốt nghiệp đại học và có một khoảng thời gian thất nghiệp, do muốn tiết kiệm tiền, cô gái không nỡ đem đồ ăn để lâu trong tủ lạnh vứt đi vì sợ lãng phí.

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Mới đây, các bác sĩ Khoa Nhi-Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã cứu sống 1 trẻ sơ sinh đủ tháng bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh, tràn khí màng phổi, suy đa tạng nguy kịch...

Những thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm nhưng giàu canxi, không muốn mắc bệnh xương khớp hãy bổ sung vào thực đơn

Những thực phẩm rẻ tiền, dễ kiếm nhưng giàu canxi, không muốn mắc bệnh xương khớp hãy bổ sung vào thực đơn

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Theo các chuyên gia y tế, cách bổ sung canxi an toàn nhất, tốt nhất chính là từ nguồn thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

Top