Đọc ngay bài này, chị em chắc chắn chọn được quả bơ già, bở, dẻo, ngọt, không ngâm ủ
GiadinhNet - Một chị gái đảm tự nhận bị "thần bơ nhập" chia sẻ cách chọn 10 trái bơ may ra chỉ trượt 1 trái là chưa đạt chuẩn cho chị em.
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng được nhiều chị em lựa chọn để chế biến các món ăn như salad hay đồ uống. Bơ thường được trồng nhiều ở khu vực cao nguyên vùng nam trung bộ, nên khi được vận chuyển đi các vùng khác, người ta thường thu hoạch bơ khi còn xanh để chống thối, hỏng. Và vì thu hoạch sớm, nên khi bơ chín thường bị đắng hay nẫu, ăn không được ngon.
Sống dưới gốc bơ nên chị Vân có kinh nghiệm chọn bơ ngon
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Lê Thanh Vân đã chia sẻ cách để lựa trái bơ chín già, ngon để chị em cùng tham khảo. Chị Vân chia sẻ cách này chỉ áp dụng cho loại bơ 034. "Cách đây 1 năm trở về trước, mỗi khi mua bơ về mình lại tìm cách ủ cho bơ chín để được ăn. Có lần đi Đà Lạt 1 tuần, ngày đầu lên mua 2kg bơ mà theo lời người bán là "mai chín". Đi hết 1 tuần 2kg bơ vẫn không chín. Bực quá nên sau đó mình dọn nhà tới gốc cây bơ sống. Kể từ đó bị thần bơ nhập và bây giờ tự tin lựa bơ 10 phát chỉ trượt 1 phát thôi.", chị Vân chia sẻ.
Theo chị Vân, bơ già nhất là trái bơ tự rụng khỏi cây, ngày hôm sau sẽ chín. Bơ già nhì thì sau khi hái xuống sẽ tự chín mà không cần xài chiêu - và nó chín từ dưới lên. Bơ già 3 là sau khi hái xuống xài chút chiêu (ngâm nước, phủ khăn ẩm) sẽ chín để ăn - loại này chín từ trên xuống. Bơ già loại 4 là xài đủ chiêu chỉ thấy héo méo thấy chín - gọi là chín héo - cố ăn để biết vị đắng cuộc đời.
Sự thật là bơ 034 chất lượng rất đồng đều - ngon đều nên nếu là bơ già thì khỏi lựa - cứ nhắm mắt mà lấy thôi. Nhưng bơ cũng như nhiều trái cây khác, cắt sớm sẽ nặng kí hơn rất nhiều, lại khỏe cho cây đỡ mất sức vì dưỡng trái lâu. Và an toàn khi bán ế, bán chậm, vận chuyển đi xa. Bơ cắt sớm tất yếu phải ngâm nước, ủ ẩm, như là 1 hình thức tiếp tục "nuôi trái" thay cho mẹ cây để giữ cho trái bơ không bị héo, rồi lo mà chín. "Bơ đi ra Bắc các bạn mình ăn thường nói là bị đắng; đó là vì cắt sớm quá. Cắt sớm mà chín được thì chắc chắn là không phải xài chiêu bình thường rồi. An toàn nhất mình nghe nói phun rượu cũng giúp bơ chín dù chưa già.", chị Vân chia sẻ kinh nghiệm.
Bơ mua ở chợ hay siêu thị các bạn ráng lựa trái già rồi về ủ ẩm như truyền thuyết chắc chắn sẽ chín. Cách nhận biết ghi trong từng hình.
Đây là phần đầu của trái bơ già - da láng, đốm trắng mịn, cảm giác chìm dưới vỏ xanh.
Đây là phần đầu của trái bơ chưa già - vỏ sần không căng mịn.
Bên trái là chưa già, bên phải là già. Quả già căng hơn quả non
Đầu trái bơ già
K.N
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 7 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 13 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.