Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bài học ăn uống từ cô gái 27 tuổi ung thư giai đoạn cuối

Thứ hai, 19:19 28/01/2019 | Sống khỏe

Cuối năm 2018, Khoa Tiêu hóa Phân viện II Đại học Y khoa Phúc Kiến (Trung Quốc) tiếp nhận một bệnh nhân nữ 27 tuổi nhập viện do đau bụng hơn một tháng. Chia sẻ với Sohu, bác sĩ Trần Giang Mộc phụ trách trường hợp này cho biết: "Chúng tôi đã nội soi dạ dày cho cô ấy. Giống như chúng tôi lo lắng, cô gái đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối".

Biết tin, bố bệnh nhân rất đau buồn và hối hận. Ông chia sẻ không thể khuyên con gái từ bỏ thói quen sinh hoạt ăn uống không tốt. Mỗi tối, cô đều chơi máy tính đến khuya, thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài và ăn nhiều đồ nướng, mì gói.

Thực tế, ăn uống không lành mạnh không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh dạ dày nhưng làm tăng các nguy cơ. So với vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây ung thư, thói quen ăn uống phản khoa học còn nguy hiểm hơn nhiều.

Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày của đại học Tokyo (Nhật Bản) phát hiện hơn 38% người ăn tối rất muộn hoặc không ăn vào giờ cố định. Bên cạnh đó, ăn đêm đồng nghĩa với thức đêm. Thường xuyên ngủ khuya, sinh hoạt không điều độ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể khó chống lại bệnh tật.

Ngoài ăn sai thời điểm, ăn uống không lành mạnh cũng làm tăng cao rủi ro ung thư dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày lâu năm đều có thói quen sau: thích ăn đồ nướng, đồ ăn cay nóng, đồ uống có chất kích thích như trà đặc và cà phê, không thích ăn hoặc ăn rất ít rau củ quả tươi.

Để bảo vệ dạ dày nói riêng và sức khỏe nói chung, bạn hãy tập cho bản thân thói quen ăn uống đúng giờ đồng thời từ bỏ những món có hại sau.

Thuốc lá và rượu

Càng hút thuốc và uống rượu, bạn càng có nguy cơ viêm dạ dày mạn tính.

Thực phẩm muối

Rau trong quá trình muối rau sản sinh ra nitrite, nitrite lại chuyển hóa thành nitrosamine có khả năng gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ muối gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu kết hợp với các yếu tố khác như nhiễm khuẩn hoặc thường xuyên uống rượu bia sẽ dẫn đến ung thư.

Thức ăn nướng

Thực phẩm sau khi nướng hoặc hun khói dễ sinh ra chất gây ung thư là benzopyrene và hydrocarbon thơm.


Ăn quá nhiều đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: China Xinjiang.

Ăn quá nhiều đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: China Xinjiang.

Đồ quá nóng

Lẩu, xiên que, canh nóng và nhất là đồ ăn mới được vớt ra khỏi nồi làm tổn thương dạ dày, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư.

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay kích thích khẩu vị nhưng lại là thứ cấm kỵ với hệ tiêu hóa. Niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, dễ bị kích thích dẫn tới viêm nếu bạn ăn đồ quá cay.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 4 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 10 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 13 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 1 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

Top