Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh đúc cổng chùa, lễ hội: Coi chừng ngộ độc!

Thứ năm, 16:15 20/02/2014 | Sống khỏe

Tuy nhiên, đa số các mẹt bánh đúc này đều không được che đậy, đó là còn chưa kể tới nỗi lo người bán sử dụng hàn the để bánh giòn, ngon hơn bất chấp những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà loại phụ gia độc hại này gây ra.

Hằng năm, vào đầu năm, lượng khách đổ về các lễ hội, chùa chiền rất đông. Các hàng quán bán thực phẩm, bánh trái mọc lên san sát. Bánh đúc, bánh tẻ, xúc xích, chè kho… được bày bán công khai từ ngoài cổng cho đến các hàng quán ven đường đi. Là món ăn phổ biến, dân giã và dễ ăn nên sau hành trình dài đi lại vừa đói, vừa mệt, nhiều thực khách chọn bánh đúc là món ăn tiếp thêm năng lượng cho cơ thể, chuẩn bị cho hành trình cúng bái, lễ lạt tiếp theo.

Chất lượng bánh đúc ở mỗi hàng, mỗi lễ hội, mỗi chùa có thể khác nhau song chúng đều có điểm chung là được bày bán trên những thúng mẹt "chơ vơ" giữa trời và không được che đậy bởi bất cứ vật dụng nào. Khi có khách mua, chẳng cần găng tay nilon hay dùng các dụng cụ trợ giúp để gắp, người bán hàng vô tư dùng tay trần để bốc bánh rồi bày biện ra đĩa bát cho thực khách thưởng thức.

Bánh đúc cổng chùa, lễ hội: Coi chừng ngộ độc! 1
Bánh đúc ở các cổngchùa, lễ hội đều không được che đậy

Vừa trở về từ lễ hội chùa Hương, chị Thu Dung (Cầu Giấy, HN)cho biết: “Đi lễ vào ngày cuối tuần, người người chen nhau ngộp thở, leo trèo cả buổi nên người mệt lả ra, chỉ cần ngồi xuống có đồ ăn, cốc nước uống là lao vào ăn uống chứ ai còn để ý đến đồ ăn có vệ sinh hay không vệ sinh”.

Bánh đúc ở khu vực lễ hội, cổng chùa thường bày bán ở dọc đường, người đi lại đông, bụi bặm liên tục, thức ăn sống bày bán ngay bên cạnh… nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, cũng giống như chị Dung, tâm lý chung của nhiều du khách khi đi lễ chùa là mệt đâu ăn đó chứ ít khi đủ tỉnh táo để cân nhắc quán nào vệ sinh, quán nào kém an toàn.

Nếu như các yếu tố như bánh đúc bán công khai không được che đậy, người bán dùng tay trần bốc bánh người mua có thể tận mắt nhìn thấy thìbán đúc bán ở các cổng chùa, lễ hội còn tiềm ẩn một nguy cơ khác khó kiểm nghiệm bằng mắt thường đó là người bán sử dụng hàn the - loại phụ gia đã bị cấm sử dụng để cho vào bánh, giúp bánh có độ giòn, ngon và lâu thiu.

Bánh đúc cổng chùa, lễ hội: Coi chừng ngộ độc! 2
Hàn the là loại phụ gia đã bị cấm nhưng nhiều người bán bánh đúc vẫn sử dụng
 
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên cán bộ Viện công nghệsinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, hàn the là một loại hóa chất rất độchại. Khi vào cơ thể, hàn the sẽ tích tụ ở gan, phổi, dạ dày, thận, mật và ruột…rấtkhó bị đào thải ra ngoài.
 
Khi tích tụ số lượng đủ lớn, chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Với hệ tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội đầu năm, các đoàn công tác, quản lý về ATVSTP cũng có các biện pháp kiểm tra, xử phạt các hàng quán vi phạm. Tuy nhiên, do số lượng người còn ít nên việc kiểm tra kiểm soát một cách toàn diện dường như là điều không tưởng. Do đó, ngoài yếu tố đạo đức của người bán, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, du khách nên thận trọng trước khi quyết định dừng lại nghỉ ngơi và ăn uống các hàng quán.

Đầu năm 2013, Thanh tra Sở y tế phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ và phường Quảng An tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các nhà hàng ăn uống tại Phủ Tây Hồ. Đoàn kiểm đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh đúc tại lễ hội, qua xét nghiệm nhanh phát hiện sản phẩm có dùng hàn the - một phụ gia được cấm dùng trong thực phẩm. Đoàn đã lập biên bản đình chỉ kinh doanh của 2 cơ sở và tịch thu hơn 17kg bánh đúc có hàn the.

Theo Chất lượng Việt Nam

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top