Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội thơm ngon khác hẳn các vùng vì vẩy thêm thứ nước đặc biệt này

Chủ nhật, 20:42 03/04/2022 | Ăn

GiadinhNet - Lâu quá rồi tôi không còn được giúp mẹ làm bánh trôi, bánh chay trong dịp Tết Hàn thực, nhưng không thể nào quên được cái hương vị đặc biệt của người Hà Nội.

Năm nào cũng vậy cứ vào dịp Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch là người Hà Nội lại làm cái món bánh trôi, bánh chay để thắp hương, gọi là trước cúng, sau ăn và cả nhà - nhất là trẻ con lại được một bữa no nê...

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội thơm ngon khác hẳn các vùng vì vẩy thêm thứ nước đặc biệt này - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực.

Dạo đó, khi thấy ở ngoài chợ mấy bà bán bánh trôi bánh chay là tôi lại hỏi mẹ xem bao giờ thì đến ngày để được cùng mẹ xay bột nặn bánh.

Mẹ tôi thường nhìn tôi rồi vừa cười vừa nói tôi chỉ được cái hỏi ăn là tài, còn vài hôm nữa mới đến ngày đó.

Tôi nghe xong đành bấm bụng đi vào nhìn quyển lịch để xem bao giờ, rồi tính ngày chờ...

Và cái ngày đó rồi cũng đến. Tôi còn nhớ trước đó một hôm mẹ tôi đi chợ về xách theo một gói đường mật mía, một gói đỗ xanh và một túi gạo nếp.

Bà bảo gạo nếp phải trộn thêm một chút gạo tẻ ngon, sáng mai đem ra nhà bà Quảng bán bánh cuốn đầu ngõ Văn Hương xay thành bột rồi mới làm được bánh trôi, bánh chay.

Tôi vui lắm, sáng hôm đó dậy cho rõ sớm để đi xay bột cùng mẹ vì biết chắc chắn là trong lúc ngồi đợi thế nào cũng được ăn một đĩa bánh cuốn.

Bánh cuốn nhà bà Quảng ngon lắm, miếng chả quế thơm ơi là thơm được cắt rất khéo để trong bát nước mắm. Bánh cuốn vừa tráng xong còn nóng mà được ăn với chả và nước mắm của bà Quảng pha thì còn gì bằng.

Người ta cứ ngợi ca bánh cuốn Thanh Trì, chứ với tôi bánh cuốn bà Quảng là ngon nhất.

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội thơm ngon khác hẳn các vùng vì vẩy thêm thứ nước đặc biệt này - Ảnh 3.

Bánh trôi, bánh chay đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Mẹ tôi thì loay hoay cùng bà Quảng xay bột, được đến đâu là hứng vào cái túi vải bố rồi treo ngược lên để ráo nước, đem ép bằng một cái cối đá to để cho ra hết nước.

Cuối cùng chỉ còn lại một túi bột nếp trắng tinh và mịn. Lúc đó tôi cũng vừa vặn chén xong đĩa bánh cuốn, rồi cùng mẹ xách túi bột nếp về nhà để làm bánh.

Bột mang về được chia ra làm đôi, một nửa làm bánh trôi, nửa kia làm bánh chay.

Mẹ tôi cắt những miếng đường mật mía ra thành những viên vuông con con, bà véo từng cục bột vừa vặn bằng hai ngón tay rồi bóp mỏng ra sau đó để viên đường mật vào giữa, rồi vo tròn lại thành viên.

Tôi thích lắm và cùng làm với mẹ, thi thoảng lại tắc lỏm một viên đường cho vào mồm, mẹ nhìn tôi mắng rằng: "Chưa cúng cụ không được ăn, phải tội đấy", còn tôi thì nhăn nhở cười trừ.

Làm bánh trôi xong rồi đến làm bánh chay.

Bánh chay được làm bằng nhân đỗ xanh - món nhân đỗ xanh này mẹ tôi làm ngon lắm.

Mẹ ngâm đỗ xanh từ hôm trước, vo sạch và đãi hết vỏ rồi đồ chín kỹ, đem giã nhuyễn mới xào với đường kính - thành một thứ bột tương tự như món chè kho ngày Tết, và cũng được nặn thành từng viên.

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội thơm ngon khác hẳn các vùng vì vẩy thêm thứ nước đặc biệt này - Ảnh 5.

Bánh trôi, bánh chay Hà Nội hương vị thơm ngon khác hẳn nhờ có nước đường hoa bưởi được làm từ tháng 3, ăn quanh năm. Ảnh minh họa.

Tiếp theo là công đoạn nặn bánh. Hình dáng bánh chay cũng như bánh trôi nhưng to hơn và có nhân bằng đậu xanh, khi nặn bánh mẹ tôi thường dặn tôi phải cẩn thận lấy đủ bột, vo cho khéo để nhân bánh không bị hở. Nhân bánh mà hở thì lúc luộc sẽ bị vỡ, nước vào bánh sẽ nhạt, ăn mất ngon, nhìn lại không đẹp.

Trong lúc nặn bánh, mẹ đã bác nồi nước đường và đánh thêm một chút bột sắn dây cho sánh chuẩn bị hoàn thiện món bánh chay.

Khi tất cả đã xong xuôi, mẹ tôi mới bắc nồi lên để đun nước luộc bánh, không quên để một bát nước lạnh ở bên cạnh.

Khi nước sôi mẹ tôi thả bánh đã nặn vào nồi luộc, đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả thẳng vào bát nước lạnh chờ khoảng dăm phút sau thì vớt ra.

Bánh trôi cho ra đĩa, rắc thêm mấy hạt vừng rang thơm - và bánh trôi Hà Nội hương vị khác hản các vùng khác là được vẩy thêm chút nước hoa bưởi... (thứ nước các mẹ, các chị Hà Nội hay làm mỗi mùa hoa bưởi lại ướp cả hũ để dùng làm bánh, nấu chè quanh năm).

Còn bánh chay cứ 3 viên một bát múc ra, dùng hai ngón tay ấn dẹt xuống cho đẹp và đúng kiểu. Nước đường đánh bột sắn dây sánh mịn đã khuấy xong để nguội thì múc ngập bát bánh chay. Sau đó rắc lên mặt bát mấy hạt đỗ vàng ươm, một chút cùi dừa nạo và... đặc biệt vẩy thêm nước hoa bưởi.

Tất cả khi đã xong được mang lên ban thờ để thắp hương, rồi sau đó khi cả nhà đông đủ mới được ăn.

Thú thực khi làm thì tôi thích nặn bánh trôi vì nó tựa như những viên bị mà tôi vẫn hay chơi, với lại thi thoảng còn được "sà lẹm" một viên đường mật, chứ khi ăn thì tôi lại chỉ thích mỗi bánh chay - vì tôi mê nhất cái vị ngọt của bát nước đường, và mùi hương hoa bưởi độc đáo chỉ người Hà Nội mới hay làm.

Lâu quá rồi tôi không còn được giúp mẹ làm bánh trôi, bánh chay trong dịp Tết Hàn thực, nhưng sau bao nhiêu năm tháng tôi vẫn không thể nào quên được cái hương vị dân dã mang đậm chất đồng quê của món ăn này - đặc biệt là hương hoa bưởi nồng nàn làm nên hương vị bánh trôi, bánh chay Hà Nội đặc biệt để tôi nhớ lắm một thời thơ bé...

Đọc xong bài này bạn sẽ biết chọn ngày tốt, giờ đẹp nhất trong tháng 3 để làm việc gì cũng may mắnĐọc xong bài này bạn sẽ biết chọn ngày tốt, giờ đẹp nhất trong tháng 3 để làm việc gì cũng may mắn

GiadinhNet - Xem ngày tốt, giờ đẹp giúp khởi sự mọi việc được thuận lợi, làm những công việc quan trọng, đại sự được suôn sẻ, thành công, may mắn...




Bài và ảnh: Tuệ Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh nếp chà bông trứng muối dẻo mềm

Cách làm bánh nếp chà bông trứng muối dẻo mềm

Ăn - 30 phút trước

Những chiếc bánh nếp ngải cứu dẻo mềm thơm ngon với màu xanh mướt đẹp mắt.

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng

Mẹo phân biệt các loại bột mì làm bánh dễ dàng

Ăn - 5 giờ trước

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bột mì, bạn đã biết hết chưa?

Ngày mưa phùn, nồm ẩm ấm bụng với 10 món ăn ngon đậm vị mẹ nấu

Ngày mưa phùn, nồm ẩm ấm bụng với 10 món ăn ngon đậm vị mẹ nấu

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Những ngày thời tiết mưa phùn, nồm ẩm nên chiêu đãi gia đình món ăn ngon nào để vừa ấm bụng vừa đầy đủ chất dinh dưỡng? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý vô cùng hấp dẫn để mọi người cùng tham khảo.

Về quê ăn cỗ, chàng trai khoe món 'cháo chuối' độc lạ phải hai người cật lực nấu mới xong

Về quê ăn cỗ, chàng trai khoe món 'cháo chuối' độc lạ phải hai người cật lực nấu mới xong

Ăn - 20 giờ trước

Hình ảnh hai người đàn ông phải "toát mồ hôi" mới có thể làm được món ăn này khiến nhiều người tò mò.

Người Thái sốc vì một món ăn vào top tệ nhất thế giới

Người Thái sốc vì một món ăn vào top tệ nhất thế giới

Ăn - 1 ngày trước

Món cà ri có vị chua cay Kaeng Som vừa bị cho vào danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới. Người Thái sốc với bình chọn này.

Cách làm bánh nếp chà bông trứng muối dẻo mềm thơm nức

Cách làm bánh nếp chà bông trứng muối dẻo mềm thơm nức

Ăn - 1 ngày trước

Những chiếc bánh nếp ngải cứu dẻo mềm thơm ngon với màu xanh mướt đẹp mắt.

Bữa tối có vịt om chanh muối đảm bảo ăn mãi không ngán, bao nhiêu cơm cũng hết veo

Bữa tối có vịt om chanh muối đảm bảo ăn mãi không ngán, bao nhiêu cơm cũng hết veo

Ăn - 1 ngày trước

Có nhiều cách chế biến món thịt vịt khác nhau, nhưng món thịt vịt om chanh muối là một cách làm mới lạ đen đến cho món ăn với vị đặc biệt ngon, nhất định bạn nên thử làm nhé!

Top những món ăn với thịt gà thừa sau Tết, vừa ngon, lạ miệng lại dễ làm

Top những món ăn với thịt gà thừa sau Tết, vừa ngon, lạ miệng lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gà thừa sau Tết còn nhiều, nếu tiếp tục luộc hoặc rang thì ăn mãi cũng chán, chị em có thể biến tấu thành các món hấp dẫn khác.

Món cháo độc đáo được nấu từ đặc sản 'tôm bay' trên đỉnh Trường Sơn

Món cháo độc đáo được nấu từ đặc sản 'tôm bay' trên đỉnh Trường Sơn

Ăn - 2 ngày trước

Không chỉ được nấu từ nguyên liệu có 1-0-2, đây còn là món ăn rất bổ dưỡng của đồng bào Cơ Tu trên đỉnh Trường Sơn.

Biến tấu bánh bông lan mới toanh, ăn ngon và lành mạnh hơn hẳn!

Biến tấu bánh bông lan mới toanh, ăn ngon và lành mạnh hơn hẳn!

Ăn - 2 ngày trước

Những miếng bánh bông lan bí đỏ thơm ngon, xốp mềm như tan chảy trong miệng.

Top