Tỏi có tốt đến mấy thì những người sau vẫn không được dùng tỏi trị ho, trị rét, những món ăn sau cũng tuyệt đối không cho tỏi vào
GiadinhNet - Tỏi trị ho rất tốt, rất lợi ích cho sức khỏe, nhưng có một số món không nên ăn khi dùng tỏi, và một số người dù ho tới mấy cũng không được dùng tỏi vì có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Ai không nên dùng tỏi?
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị ho, cảm cúm rất hữu hiệu. Mỗi buổi sáng chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, không nên ăn quá nhiều vì sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Ăn tỏi nên cắt thành miếng nhỏ, hoặc đập giập sẽ dễ ăn và tỏi cũng dễ tiết hết tinh chất của nó. Sau khi chế biến tỏi, nên để ngoài không khí từ 10 – 15 phút hãy ăn thì sẽ có tác dụng tốt hơn.
Nhưng một số người dù có ho rũ rượi, ho khàn cả tiếng, hay bị cảm cúm, lạnh gai người... cũng nên tìm rau củ quả khác để sử dụng chứ tuyệt đối không được dùng tỏi để trị ho, cảm cúm, đau rát họng, sưng họng...
Sau đây là những trường hợp không nên dùng tỏi trị ho:
1. Kiêng dùng tỏi khi suy nhược và nóng trong người: Khi bị nóng trong, nhiệt miệng, suy nhược cơ thể thì không nên ăn tỏi, vì có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
2. Người có bệnh lý về mắt, thị giác kém: Hạn chế ăn tỏi vì trong củ tỏi có chất gây kích ứng màng nhầy và vô kết mạc của mắt, nên người có thị lực kém, hay đang mắc những bệnh về mắt thì không nên dùng tỏi, hay thức ăn có tỏi.
3. Tránh ăn tỏi khi bụng rỗng, đang đói: Trong củ tỏi có chất kháng sinh Allicin khi phát tác gây nóng trong dạ dày, tăng nguy cơ gây loét dạ dày, vì vậy khi đói, bụng rỗng thì không nên ăn tỏi kẻo dạ dày và ruột bị kích thích dẫn tới đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.
4. Ăn uống khó tiêu, hay bị dị ứng: Ai ăn uống khó tiêu, hay bị dị ứng (như sau khi ăn tỏi có dấu hiệu ợ nóng, đầy hơi, ngứa người…) thì không nên dùng tỏi trị ho, cảm cúm, hay ăn đồ có tỏi để tránh bị kích ứng mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.
5. Bị huyết áp thấp hạn chế dùng tỏi: Dùng nhiều tỏi có thể làm giảm huyết áp và có thể gặp nguy hiểm.
6. Đang bị tả, tiêu chảy không nên ăn tỏi: Bởi chất Allicin có trong tỏi khiến gia tăng kích thích thành ruột, còn có thể dẫn tới nghẽn mạch máu, phù nề khiến bệnh càng thêm trầm trọng.
7. Mắc bệnh gan tránh dùng tỏi: Tỏi có tính nóng nên những người mắc bệnh gan, bị nóng gan dù ho tới mấy, cảm cúm gai rét tới mấy cũng tránh ăn tỏi vì khiến gan bị kích thích mạnh, và nóng hơn, lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương gan.
8. Hạn chế dùng tỏi khi đang mắc các bệnh trọng khác: Bởi tính nóng của tỏi có thể ảnh hưởng tới việc tương tác một số thuốc, khiến thời gian điều trị kéo dài, hoặc không đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.
- Nếu mắc một số vấn đề sức khỏe như viêm loét, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi trị ho, cảm cúm...
- Nếu đang dùng thuốc uống, hãy tránh dùng tỏi vì có thể gây phản ứng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, khiến việc điều trị kéo dài hơn.
Những món ăn khác kị tỏi
Tỏi rất phổ biến trong nhà bếp, nhưng đại kị với một số thức phẩm gần gũi với con người, do đó các bà nội trợ cần biết vài thông tin xem tỏi kị thực phẩm gì để chế biến đồ ăn uống bảo vệ sức khỏe người thân.
Món trứng kị tỏi: Trứng kết hợp với tỏi sẽ tạo ra độc tố bất lợi cho sức khỏe - nhất là khi lỡ phi tỏi cháy, hay chiên rán trứng quá tay. Bác sĩ An Thị Kim Cúc (Phó Chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã chia sẻ trên thông tin đại chúng rằng, tỏi bị chiên cháy thường sinh ra chất độc không có lợi cho cơ thể. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn trứng cùng tỏi.
Thịt gà không ăn cùng tỏi: Theo Đông y, thịt gà tính ôn (ấm), tính cam (ngọt). Tỏi tính đại nhiệt (nóng). Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau khiến món ăn nóng, khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị.
Trong dân gian có cách điều trị để lỡ ăn phải thịt gà với tỏi bị táo bón, tiêu chảy thì nấu lá dâu lấy nước để uống sẽ nhanh khỏi.
Cá kị tỏi: Chỉ có cá trắm và cá diếc kị tỏi.
Cá trắm có tính bình, vị ngọt đại kị với tỏi. Tỏi tính nóng nên khi ăn, hay chấm với thịt cá trắm sẽ gây trướng bụng, khó tiêu... Vì vậy người dân nên tẩm ướp thịt cá trắm với gừng, thìa là để tăng thơm, khử tanh.
Cá diếc theo Đông y có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, bổ phế, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp... tốt cho phụ nữ mang thai vì giúp thông mạch hạ sữa.
Trong dân gian kiêng nấu cá diếc cho gia vị tỏi, bởi hai món này kết hợp với nhau có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.
Thịt chó cũng kị tỏi: Thịt chó giàu đạm, tính nóng. Tỏi nhiều tinh chất tốt những tính cũng nóng. Hai món nhiệt này kết hợp với nhau gây nóng trong, khó tiêu, trướng bụng, đầy bụng, tả lị...
Thịt chó chỉ nên ăn với sả, gừng, riềng. Tuyệt tránh ăn thịt chó kết hợp với tỏi.
Các thực phẩm khác kỵ với tỏi:
- Tỏi kết hợp với hành gây hại thận và dạ dày;
- Tỏi ăn với xoài (gỏi xoài) có thể làm vàng da;
- Tỏi ăn với các loại thịt như thịt dê, thịt gà, thịt chó thường sinh nhiệt, gây nóng, chướng bụng, khó tiêu…
- Tỏi ăn chung với mật ong dễ dẫn đến tiêu chảy.
- Tỏi không nên kết hợp với các loại thuốc bổ, hay dùng chung với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…
Tỏi tuy rất phổ biến và quen thuộc trong ăn uống, nhưng dùng tỏi không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Biết cách dùng tỏi đúng và những kiêng kị của nó thì tỏi là gia vị, là món ăn bài thuốc rất tốt.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.