Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung

Thứ tư, 16:06 16/10/2013 | Xã hội

GiadinhNet – Cơn bão số 11 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó tâm bão Đà Nẵng thiệt hại nặng nề nhất ước gần 867 tỷ đồng.

Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 1
Đà Nẵng thiệt hại nặng nề sau bão số 11. Ảnh Đ.H
 
Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác bộ, ngành trung ương đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh, thành bị ảnh hưởng của cơn bão số 11 vừa qua là Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Quảng Ngãi.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết cơn bão số 11 (bão Nari) là cơn bão mạnh, đổ bộ vào TP Đà Nẵng vào sáng ngày 15/10 với sức gió cấp 12, 13, giật cấp 15, 16; bão đã kèm theo mưa gây ngập lũ ở một số khu vực trên địa bàn, đặc biệt khu vực huyện Hòa Vang và khu vực quận Ngũ Hành Sơn.

Công tác chuẩn bị đối phó với bão số 11 được chính quyền Đà Nẵng chuẩn bị khá kỹ càng. Theo đó, khi nhận được tin báo bão, đã kêu gọi 1.818 phương tiện hành nghề/7.432 lao động về nơi trú tránh an toàn, đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho tàu thuyền các tỉnh bạn tránh bão trong Âu thuyền Thọ Quang.
 
Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 2
Nhiều nhà dân bị sụp đổ, tốc mái sau bão. Ảnh Đ.H

Đến 17 giờ 30 phút ngày 14/10 đã sơ tán được 9.168 hộ với 45.018 người; UBND quận Liên Chiểu còn tổ chức sơ tán cho hơn 41.000 sinh viên và công nhân đang học và làm việc trên địa bàn.

Nhờ công tác chủ động đối phó với bão số 11 nên Đà Nẵng không có thiệt hại về người, chỉ có 11 người bị thương, có 122 nhà sập hoàn toàn, 178 nhà bị sập một phần, 1.134 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 4.137 nhà bị tốc mái một phần; 100 phòng học bị tốc mái, 35 phòng học và các cơ sở mẫu giáo bị hư hại, tường rào bị sập 90m. Các Bệnh viện như Bệnh viện Phụ sản Nhi, Da Liễu, Điều dưỡng và phục hồi chức năng, Lao phổi, Mắt, Trung tâm Y tế…bị tốc mái, sụp tường rào, sụp laphông, vỡ kính; gần 40.000 cây xanh bị gãy đổ…

Tổng thiệt hại sau bão số 11 của thành phố Đà Nẵng ước gần 867 tỷ đồng (chưa kể thiệt hại của doanh nghiệp).

Đến 13 giờ ngày 15/10 Đà Nẵng đã khôi phục cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, vệ sinh môi trường, giao thông…Đến 20 giờ khôi phục hệ thống điện nội thành, dự kiến đến ngày 20/10 khôi phục hoàn toàn hệ thống điện thành phố.
 
Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 3
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên, chia sẻ người dân vùng bão ở Quảng Nam sáng 16/10. Ảnh Đ.H

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, bão số 11 đã làm 3 người chết, 6 người bị thương; có 5.502 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 15.704 nhà bị tốc mái một phần; 66 phòng học bị tốc mái; 89 công sở bị tốc mái; 290 nhà bị sập, ngã đổ; 225m tường rào bị ngã đổ; 47 chiếc ghe thuyền bị chìm và hư hỏng; 34.270 ha cây công nghiệp và cây lâm nghiệp bị ngã đổ; 5.374 ha rau màu các loại bị chìm trong nước; nhiều tuyến giao thông bị hư hỏng nặng…

Tổng thiệt hại do bão số 11 gây ra ở Quảng Nam ước tính gần 500 tỷ đồng.
 
“Hiện chính quyền địa phương cùng người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả của cơn bão gây ra. Vấn đề cấp bách nhất ở Quảng Nam là khắc phục sạt lở dọc các bờ sông Vu Gia, Thu Bồn (mỗi ngày sạt lở từ 5-10m, sạt lở nhanh hiện cách nhà dân vài chục mét - PV) và khắc phục sạt lở vùng biển Cửa Đại”, ông Thanh nói.
 
Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 4
Lực lượng quân đội điều động hàng ngàn chiến sỹ khắc phục hậu quả của bão. Ảnh Đ.H

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Lê Thừa Lưu, cho biết bão số 11 khiến tỉnh bị ảnh hưởng sức gió khoảng cấp 9, cấp 10, gây mưa nhiều, hiện có nhiều nơi đang ngập lụt. Do chủ quan nên TT-Huế có 2 người chết, 11 người bị thương do bão. Tổng thiệt hại do bão số 11 ở TT-Huế khoảng 75 tỷ đồng.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bão số 11. Tuy nhiên, do làm tốt công tác chuẩn bị trước bão, nên Quảng Ngãi không có thiệt hại về người, chỉ có 9 người bị thương. Toàn tỉnh có 9 nhà sập đổ; 577 nhà bị tốc mái; 1 tàu bị chìm…Tổng thiệt hại do bão số 11 gây ra ở Quảng Ngãi khoảng 65 tỷ đồng.
 
Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 5
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các tỉnh, thành miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho người dân sau bão. Ảnh Đ.H

Sau khi nghe các tỉnh báo cáo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ gửi lời chia sẻ, động viên những thiệt hại mà người dân các tỉnh, thành phải gánh chịu sau bão số 11. Đồng thời, Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị khá kỹ càng và nghiêm túc của các tỉnh, thành, đặc biệt là Đà Nẵng trước khi bão đổ bộ vào đất liền, vì thế đã giảm thiệt hại một cách lớn nhất số người chết do bão.

“Tôi đánh giá cao các tỉnh, thành trong công tác di dời dân những vùng xung yếu ra khỏi vùng nguy hiểm của bão nên đã giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Đặc biệt hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam đã kịp thời chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, thậm chí cưỡng chế hàng vạn người dân di dời đến nơi an toàn để tránh bão. Đây là một thành công lớn. Sau bão, các địa phương đã chủ động khắc phục hậu quả nhanh chóng, triển khai cứu trợ người dân kịp thời…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Bão số 11 “cuốn” hơn 1.500 tỷ đồng của các tỉnh miền Trung 6
Bão số 11 gây thiệt hại nặng nề đối với các tỉnh, thành miền Trung. Ảnh Đ.H

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các tỉnh, thành sau bão không để dân đói, bệnh tật và sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Đồng thời, phải đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, không có dịch bệnh xảy ra; các trường học nhanh chóng khắc phục trường lớp bị hư hỏng sau bão để học sinh nhanh chóng được đến trường. Trung ương sẵn sàng hỗ trợ nhanh về gạo và thuốc đến với người dân vùng bão.

“Chúng ta phải huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục hậu quả của cơn bão số 11 gây ra. Cùng với Trung ương, các địa phương cần động viên, thăm hỏi người dân vùng bão; chỉ đạo khắc phục các công trình, khôi phục sản xuất, cố gắng đảm bảo cuộc sống cho dân sau bão lũ”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đức Hoàng

duchoangdn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Pháp luật - 31 phút trước

GĐXH - Sau nhiều lần trả gốc và lãi đầy đủ tạo niềm tin, đối tượng Dương Thị Thanh (73 tuổi) lừa mượn tiền đáo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng từ các bị hại.

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Pháp luật - 33 phút trước

GĐXH - Trong lúc ăn giỗ, Phạm Đức Nhật đã dụ đỗ, khống chế và ẵm cháu Q. ra khu vực vắng người để thực hiện hành vi hiếp dâm mặc cháu Q. van xin.

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Pháp luật - 55 phút trước

Sau nhiều ngày quần thảo các khu vực đồi núi, chốt chặn các ngả đường, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt được thủ phạm sát hại 3 người ở huyện Diên Khánh.

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Pháp luật - 1 giờ trước

Khi thấy anh Mạnh trong lán tạm đi ra, ông Khanh bật đèn pin soi liên tục vào vùng ngực của anh. Trong khi đó, con trai ông khanh cầm tuýp sắt đánh nạn nhân đến chết.

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ. Căn cước công dân chỉ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế.

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Bằng thủ đoạn tinh vi, trong một thời gian ngắn, Thái đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân được đặt trong giỏ nhựa màu xanh, kèm tờ giấy có dòng chữ: "Nhờ anh, chị nuôi dùm cháu, em cảm ơn"...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, trời có mây, có mưa rào và dông. Tuy nhiên, ban ngày trời có nắng với mức nhiệt cao nhất ở mức 34 độ.

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Giáo dục - 4 giờ trước

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mức thu học phí cao nhất đối với ngành Y khoa và Y học cổ truyền là 55,2 triệu đồng. Mức thu này tăng gấp 3,5 lần so với những năm trước.

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống - 4 giờ trước

Thời điểm hè rơi vào mùa mưa nên nguy cơ ngập, tỷ lệ chậm chuyến dự kiến tăng cao, ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Top