Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ 6 công dụng tuyệt với của rau bí, bạn không thể xem thường, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Thứ hai, 18:23 12/06/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Nước rau bí sạch khi luộc thường trong. Còn rau có chứa chất kích thích để lâu sẽ chuyển sang màu xanh đen, tốt nhất không nên ăn.

Trà mãng cầu đang được giới trẻ 'mê mẩn', nhưng 5 nhóm người này tốt nhất không ănTrà mãng cầu đang được giới trẻ "mê mẩn", nhưng 5 nhóm người này tốt nhất không ăn

GĐXH - Việc lạm dụng mãng cầu xiêm thường xuyên có liên quan tới các vấn đề về hệ thống thần kinh, có thể gây độc hại cơ thể. Vì vậy, nên sử dụng mãng cầu một cách thận trọng.

Vào mùa hè, rau bí được xem là loại rau khá an toàn bởi dễ trồng, dễ sống và ít nguy cơ bị lạm dụng hóa chất. Tuy là rau bí là loại rau dân dã, nhưng lại chiếm khá nhiều thời gian của các bà nội trợ bởi công đoạn làm sạch.

Mọi bộ phận của cây bí đỏ đều ăn được, từ thân, lá, nụ hoa cho đến quả và hạt. Trong đó, phần rau gồm lá non, ngọn và hoa bí đực rất được ưa chuộng. Lá bí không chỉ ngon miệng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu, rau bí chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, mangan, phốt pho, cãni… Ngoài ra, lá của bí ngô giàu vitamin A, vitamin C, vitamin B và các vitamin cần thiết cho sức khỏe.

Bất ngờ 6 công dụng tuyệt với của rau bí, bạn không thể xem thường, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

5 công dụng tuyệt vời của rau bí với sức khỏe

Tốt cho tiêu hóa

Rau bí đỏ giàu chất xơ, chất chống oxi hóa và vitamin, có tính thanh nhiệt, nhuận tràng nhờ chất xơ kích thích nhu động ruột, hạn chế táo bón. Vì thế, nó tạo cho bạn cảm giác no nhanh và hạn chế khả năng nạp năng lượng.

Tốt cho tim mạch

Trong hoa bí có chứa beta-carotene, một chất tiền sinh tố A, chữa quáng gà, khô mắt, hạn chế bệnh tiểu đường. Hơn nữa, hoa bí đỏ có hàm lượng calo thấp, không có chất béo bão hòa, không có cholesterol, rất tốt để giảm cân và phòng tránh bệnh về tim mạch. Hoa bí rất dồi dào protein thực vật và các khoáng chất như sắt, photpho, vitamin C và A giúp cải thiện vóc dáng, giảm béo vừa tốt cho sức khỏe của bạn.

Kiểm soát tiểu đường

Nhờ khả năng làm giảm lượng đường trong máu, rau bí có thể được xem là một công cụ hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều này có liên quan đến sự hiện diện của ethyl acetate và polysaccharide trong loại rau này, vốn có đặc tính chống tiểu đường.

Bất ngờ 6 công dụng tuyệt với của rau bí, bạn không thể xem thường, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tốt cho đường tiết niệu

Người bị tiểu dắt, bị sỏi đường tiết niệu ở mức nhẹ, ăn ngọn bí đỏ có thể giúp giảm triệu chứng đau, lợi tiểu và loại bỏ sỏi thông qua bài tiết tự nhiên.

Cải thiện khả năng sinh sản

Nghiên cứu cho thấy rau bí đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến sinh sản. Những thành phần chống ô xy hóa trong rau bí như a xít oleic, a xít linoleic, vitamin A, alkaloid và tannin có thể giúp cải thiện chức năng tinh hoàn, qua đó làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới.

Giúp bảo vệ da

Rau bí chứa một lượng vitamin A có thể đáp ứng 5,43% giá trị được khuyến nghị hằng ngày. Dùng thực phẩm giàu vitamin A giúp cơ thể tránh được các gốc tự do và độc tố có thể gây hại cho da.

Cách nhặt rau bí nhanh và sạch sơ

Để nhặt rau bí nhanh và sạch, bạn nên để rau hơi héo một chút, sẽ dai hơn khi tước.

Bất ngờ 6 công dụng tuyệt với của rau bí, bạn không thể xem thường, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 4.

Trước khi tướng, bạn ngắt lá khỏi thân (bao gồm cả cuống lá), để riêng chúng bởi bạn sẽ tước phần cành rồi mới đến phần lá.

Bạn sẽ tước xơ ở cuống lá trước. Bạn kéo xơ dài từ cuống tới gân lá phía sau. Sau khi tước hết phần xơ ở gân lá phía sau, bạn lật mặt phải lá lên, lấy móng tay bóc luôn phần gân lá giáp với cuống rồi tước cho hết.

Tiếp đến là tước xơ ở phần thân. Bạn tước từ phần cuống già tới phần ngọn non. Lưu ý, bạn nên dùng một tay uốn cong phần thân, không để thẳng bởi tư thế này rất khó khi tước xơ. Tay còn lại dùng móng tay bóc tách xơ, uốn cong đến đâu bóc xơ tới đó, xơ sẽ bị tách ra từng lớp dày. Bạn cẩn thận vừa uốn vừa kéo, dần dần mới lột được hết phần xơ, khi ăn sẽ ngon hơn.

Cách chọn rau bí sạch, không “tắm” hóa chất

- Rau bí sạch, thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lông tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài. Còn loại rau có đốt dài, phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ thì thường bị tưới chất kích thích tăng trưởng.

- Khi rửa, rau có nhiều thuốc kích thích rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập. Còn rau bí sạch, lá rau rất ráp, cả cọng và lá đều không bị nát.

- Khi luộc, nước rau bí sạch thường trong. Còn rau có chứa chất kích thích để lâu sẽ chuyển sang màu xanh đen.

Hút mỡ bụng làm đẹp, giảm cân, chị em nhất định phải biết điều này để phòng tránh rủi ro đáng tiếcHút mỡ bụng làm đẹp, giảm cân, chị em nhất định phải biết điều này để phòng tránh rủi ro đáng tiếc

GĐXH - Cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật hút mỡ giảm cân vì hút mỡ chỉ có tác dụng giúp giảm cân nhất thời...

Nhận biết một số bệnh lý từ sự thay đổi màu sắc nước tiểu

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 4 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Y tế - 6 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 9 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Theo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Top