Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh từ... bát đũa

Thứ bảy, 08:57 29/03/2008 | Sống khỏe

Giadinh.net - Những đồ dùng thường ngày như bát, đũa, đĩa nhựa, đĩa gốm... tưởng như rất hữu dụng và đẹp mắt, nhưng chính nó lại là thủ phạm gây nên những căn bệnh chết người.

Hãy khẩn trương kiểm tra lại chạn bếp nhà mình để loại bỏ những mối nguy hiểm cho sức khoẻ gia đình bạn.

Đồ dùng bát đũa bằng gỗ, tre

Bản thân gỗ và tre đều không độc, nhưng lại dễ bị vi sinh vật lây nhiễm. Khi sử dụng cần phải chú ý rửa, phơi khô sạch sẽ. Tuy nhiên, những loại đồ dùng bát đũa bằng gỗ, tre có dùng sơn phủ ngoài sẽ có hại cho sức khỏe.

Đồ dùng bát đũa bằng giấy

Bên ngoài thường được bao bọc bởi một lớp nhựa mỏng nên không được để đồ ăn còn nóng.

Đồ dùng bát đũa bằng thủy tinh

Nhiều khi bát đũa bằng chất liệu này lại có độc. Nên sử dụng nước rửa chén có kiềm để rửa sạch sẽ. Chỉ có như vậy mới rửa sạch được lớp chất độc bên ngoài.

Đồ dùng bằng nhựa

Loại đồ dùng bằng chất liệu này có chứa Chloroethylene gây ung thư. Nếu sử dụng lâu dài thì sẽ bị ung thư.

Đồ dùng bằng nhôm

Nếu như nhôm ở trong cơ thể tích tụ quá nhiều thì sẽ gây ra các căn bệnh như xơ cứng động mạch vành, loãng xương ở người già, mất trí nhớ... Do đó, cần chú ý không nên sử dụng nồi nhôm để nấu nướng. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng nồi, âu nhôm để đựng thức ăn, rau có chứa muối.

Đồ dùng bằng sắt

Không nên sử dụng đồ dùng bằng sắt đã bị rỉ. Vì rỉ sắt sẽ gây ra các triệu chứng như là nôn ọe, đi ỉa chảy, chán ăn... Ngoài ra, cũng cần phải chú ý là không chứa dầu, mỡ vào trong âu, nồi sắt. Vì sắt rất dễ bị mài mòn do oxy hóa.

Đồ dùng bằng đồng

Sau khi bị rỉ thì sẽ tạo ra rỉ đồng, dù là đồng Carbonic acid hay là Sun phát đồng ngậm nước thì đều là những chất có hại, khiến cho bạn bị buồn nôn, khó chịu, thậm chí còn khiến bạn bị trúng độc nặng.

Dụng cụ ăn bằng gốm sứ

Gốm màu thường có chì rất độc hại. Nếu cơ thể bị hấp thụ nhiều chì thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cho sức khỏe sa sút.

Dụng cụ ăn bằng sắt tráng men

Loại chất này có chứa chì thuộc loại chì của acid Silicic, nếu như khi gia công không đúng kỹ thuật thì sẽ rất có hại cho sức khỏe. Khi mua dụng cụ ăn bằng sắt tráng men bạn cần phải chọn những loại sản phẩm tốt, công nghệ cao.

Linh Bống
Theo Healthy

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 14 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 15 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top