Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bi kịch những người vợ bị chồng “xỏ mũi” (2): Khi một điều nhịn, chín sự không lành

Thứ ba, 08:00 10/05/2016 | Gia đình

GiadinhNet - “Một điều nhịn, chín sự lành”, đây là bài học vô cùng cần thiết trong ứng xử, đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng. Nó giúp vợ chồng hóa giải xung đột vô cùng hiệu quả. Nhưng khi được áp dụng trong trường hợp bị chà đạp, bị hà hiếp thì sự nhịn đó sẽ biến thành họa. Câu chuyện chung chồng của hai người phụ nữ sau là điển hình cho thấy không phải lúc nào nhịn cũng là tốt.

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Vụ đánh ghen tập thể cười ra nước mắt

Có lẽ sẽ dễ hình dung nhất khi nhắc đến vụ đánh ghen tập thể xảy ra vào ngày 29/4 vừa qua ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Vụ đánh ghen gây ồn ào dư luận trong suốt một tuần qua không phải bởi tính chất đánh ghen tập thể mà là những câu chuyện liên quan.

Điều lạ trong vụ đánh ghen này là người đánh ghen không phải là bà vợ mà là gia đình bên vợ. Không phải một người đánh ghen mà là cả dòng họ, xóm giềng xúm vào đánh ghen hộ. Vụ việc đánh ghen bắt đầu khi hai người chị của chị Đ, vợ anh Đào Tiến T (SN 1978) bắt gặp anh chở cô bồ về nhà, trong khi đó chị Đ đang đi khám thai. Hai người chị cùng gia đình, họ hàng, xóm giềng xúm đến nhà anh T đánh ghen thay cho chị Đ.

Việc đánh ghen được một người trong thị trấn dùng điện thoại quay lại, sau đó đưa lên mạng Internet. Vụ việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và báo chí. Cũng từ đó, những chuyện thâm cung bí sử đằng sau câu chuyện đánh ghen được người dân trong thị trấn và chính người trong cuộc, là người chồng và cô nhân tình trực tiếp kể lại với báo chí.

Thông tin cho biết, vợ chồng anh T, chị Đ lấy nhau đã có với nhau hai người con và đang mang thai đứa thứ 3. Cách đây khoảng hai năm, chị Đ phát hiện chồng có nhân tình. Nhân tình của anh T là người yêu cũ trước khi vợ chồng anh T, chị Đ lấy nhau. Sau khi phát hiện chồng ngoại tình, gia đình anh T đã có mâu thuẫn, chị Đ đề nghị ly hôn. Từ đây, xung đột vợ chồng xảy ra nhưng anh T nói thẳng với vợ là không thể bỏ được cô nhân tình tên N đó.

Một thời gian sau, chị Đ mang thai đứa con thứ 3 và không có ý định ly hôn chồng. Còn anh T công khai quan hệ với cô N, xem cô ta như vợ hai trong nhà. Để giữ chồng, chị Đ đã im lặng chấp nhận. Nhưng sự nhẫn nhịn của chị Đ đã khiến những người ruột thịt và hàng xóm, bạn bè cảm thấy xót xa. Đặc biệt, khi chứng kiến cảnh anh T ngang nhiên cùng cô nhân tình trong nhà khi chị Đ đang đi khám thai, họ đã phẫn nộ đến tột độ nên đã xảy ra vụ đánh ghen có một không hai.

Chấp nhận chung chồng để yên cửa yên nhà

Bi kịch những bà vợ bị chồng “xỏ mũi” (1): Bán đất bố mẹ cho chồng sống với “bồ” Bi kịch những bà vợ bị chồng “xỏ mũi” (1): Bán đất bố mẹ cho chồng sống với “bồ”

GiadinhNet - Nể chồng, sợ chồng được coi là một nghệ thuật ứng xử có hiệu quả nhất của phụ nữ để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế không ít chị em sợ chồng đến mức nhu nhược. Họ sợ chồng như sợ cọp nên mất hết cả sự minh mẫn cần có, khiến cho cuộc đời của họ bị chồng kéo lê trên đường đời bất hạnh.

Tương tự chị Đ, chị Thành ở Định Công, Hà Nội cũng đã nhẫn nhịn đủ đường khi chấp nhận cảnh chung chồng với một người phụ nữ khác ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Ngày phát hiện anh Nguyên (chồng chị Thành) ngoại tình, chị Thành khóc lên khóc xuống, sụt hàng chục cân nhưng không dám ho he một câu với chồng. Mặc dù trong lòng vô cùng đau khổ, không thể chấp nhận nổi việc chồng mình ôm ấp người phụ nữ khác nhưng chị Thành không biết phải làm thế nào để cắt đứt được mối quan hệ sai trái đó của anh Nguyên.

Có đôi lần chị trách chồng thì anh Nguyên sừng sộ bảo chị “chó già giữ xương”. Nhiều lúc tức đến buốt óc nhưng sợ chồng đánh nên chị Thành đành im lặng làm ngơ, coi như không biết gì. Thái độ phản kháng yếu ớt của chị Thành đã khiến cho anh Nguyên nghĩ rằng chị chấp nhận điều đó. Anh Nguyên cứ say sưa lao vào các cuộc tình ngoài luồng, bỏ chị Thành phòng không gối lạnh hàng đêm. Cho đến một ngày anh Nguyên mang bồ và con riêng về nói với chị Thành rằng: Bây giờ một là chấp nhận sống cùng nhà, hai là vợ chồng ly hôn.

Nói về việc vì sao lại phải sợ chồng đến mức nhu nhược, chấp nhận cả việc chung chồng như vậy, chị Thành cho biết vì tính anh Nguyên vừa nóng nảy, vừa gia trưởng. Chị mà không nhịn thì vợ chồng sẽ bát xô đũa lệch thường xuyên. Ngày mới lấy nhau, chị Thành cũng từng “đòi quyền bình đẳng” nhưng sau mấy lần bị chồng đánh, chị rút ra bài học là “tốt nhất nhịn cho yên cửa yên nhà”. Hơn nữa, có một sự mặc cảm đã khiến chị Thành phải chấp nhận thua thiệt và sống trong cảnh chung chồng đó là chị không thể sinh con.

Chị Thành cho biết, chị sợ chồng một phép, sợ thực sự chứ không phải giả vờ. Anh Nguyên mà mắng chị, dù sai hay đúng, chị cũng phải răm rắp im lặng, không nói lại. Việc gì trong nhà cũng là do anh Nguyên quyết. Chị có bao nhiêu tiền cũng bị anh Nguyên lấy cho bằng sạch. Vậy nên trong suốt mấy chục năm chung sống, không ít lần chị muốn bỏ đi nhưng không làm được vì toàn bị rơi vào cảnh tay trắng, không có một đồng xu dính túi.

Từ ngày anh Nguyên đưa nhân tình về sống trong một nhà, chị Thành trở thành người câm như điếc. Chị sống như một cái bóng, thu mình trong vỏ ốc, tránh giao tiếp với láng giềng. Những người biết nội tình của gia đình chị Thành, ai cũng ngao ngán cho hoàn cảnh của chị.

Thành ngữ Việt Nam có câu “9 bỏ làm 10”, “một điều nhịn, chín sự lành”, “cơm sôi bớt lửa, chồng giận bớt lời”… Trên thực tế, nhiều người ứng dụng những câu thành ngữ mang tính triết lý này một cách thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không ít chị em vận dụng những bài học này một cách sai lầm nên đã tự chuốc khổ vào thân. Nhẫn nhịn là tốt. Nhẫn là để bao dung hơn, độ lượng hơn, bình tâm hơn để hóa giải xung đột. Nhưng khi chấp nhận hết tất cả những việc sai trái của chồng, ngậm đắng nuốt cay, lặng lẽ chấp nhận nỗi đau một mình, sống không tình yêu, không được tôn trọng rồi cảm thấy vô giá trị như một chiếc bóng trong nhà thì lúc này “nhịn” không phải là “nhẫn” nữa mà là cam chịu, là nhu nhược, là đầu hàng số phận. Nhẫn tạo nên sức mạnh. Nhưng nhu nhược tạo nên sự yếu hèn, đầu hàng số phận.

(Còn nữa)

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

Mỗi năm, những người này đều gặp y tá để làm xét nghiệm và đo lượng đường.

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân cần được xây dựng từ cả hai phía. Nếu chỉ lầm lũi đi cạnh nhau, lời trách móc không nói ra được thì đó là bất hạnh.

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Nhiều người vẫn hỏi đùa vui với Trung Cường, bí quyết giúp anh chạy nhanh như vậy có phải do lấy được cô vợ giỏi võ hay không?

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Gia đình - 22 giờ trước

Thu biết anh hỏi thế vì tâm lý đang không ổn định, anh cũng rất sợ mất cô. Thu mỉm cười đáp...

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Mọi người đều mong có một gia đình hòa thuận, cuộc sống hạnh phúc. Cô cũng muốn có một cuộc hôn nhân mỹ mãn những đó không phải điều dễ dàng.

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Gia đình - 1 ngày trước

Philippines là quốc gia duy nhất cấm ly hôn. Lệnh cấm khiến các cặp vợ chồng khó cắt đứt quan hệ và tái hôn, cũng như thoát khỏi người vợ/chồng bạo lực.

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Chồng cô nổi tiếng keo kiệt, không cho dùng thẻ tín dụng, cũng chẳng bao giờ đưa gia đình đến nhà hàng dịp cuối tuần. Thậm chí, anh còn rất ít khi tặng quà cho vợ trừ ngày sinh nhật.

Khủng hoảng thầm lặng của nam giới

Khủng hoảng thầm lặng của nam giới

Gia đình - 1 ngày trước

Mặc cho những lợi thế có vẻ nhiều hơn trong xã hội, đàn ông trên thực tế lại kém cạnh hơn phụ nữ trong các vấn đề sức khỏe.

Điều gì xảy ra khi bạn đời không còn hỏi bạn: "Anh/em đang ở đâu?"

Điều gì xảy ra khi bạn đời không còn hỏi bạn: "Anh/em đang ở đâu?"

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu có người hỏi về nơi ở hay suy nghĩ của bạn, điều đó có nghĩa người đó vẫn quan tâm và cố duy trì quan hệ tình cảm. Nhưng nếu bạn đời không còn câu hỏi nào cho bạn thì sao?

Top