Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng

Thứ tư, 17:33 12/10/2022 | Xu hướng

Không cần gác trên bếp hun khói, anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) vẫn làm cho con ốc "ngủ" được trên 3 tháng bằng cách xây phòng ngủ đặc biệt cho ốc.

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng (Clip: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Đang có công việc ổn định tại trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, năm 2018 anh Lê Hồng Lâm (39 tuổi, ngụ tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) quyết định nghỉ việc về nhà sản xuất "ốc gác bếp" theo quy trình công nghiệp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Thông thường, để làm ốc gác bếp, sau khi sơ chế, ốc được cho vào giỏ treo trên giàn bếp 2-3 tháng rồi sử dụng để chế biến thành món ăn như luộc, hấp, xào... Tuy nhiên cách làm đó khiến con ốc dễ bị ám khói, kén người ăn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Với cách làm ốc gác bếp "không khói", anh Lâm vẫn sử dụng ốc lác làm nguyên liệu chính. Nguồn ốc được thu mua ở các vùng đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp hoặc Campuchia (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Những con ốc được chọn phải tròn đều, không bị sứt mẻ vỏ, miệng ốc bằng. Bình quân 1 tấn ốc chỉ lựa ra 1/3 đủ tiêu chuẩn để làm "ốc gác bếp" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Ốc sau khi rửa sạch, để khô cho ráo nước rồi chuyển vào phòng kín... "ru ngủ". Thời gian ốc chuyển sang trạng thái từ động sang tĩnh khoảng một tuần. Lưu ý là khi xếp ốc không để chúng chồng lên nhau (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6.

Để ốc "ngủ", phòng ngủ cần duy trì nhiệt độ từ 35-37 độ, bên dưới lót rơm hút ẩm. Khi môi trường đủ khô ráo, ốc mới "ngủ" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 7.

Theo anh Lâm, để nghĩ ra cách làm ốc gác bếp "không khói", anh mất thời gian 3 năm mới thành công. Ban đầu anh sử dụng đất khô, trấu đến bao bố đậy cho ốc "ngủ". Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có nhược điểm riêng vì giá thể ủ ốc chưa đảm bảo vệ sinh khiến chất lượng thịt ốc không đạt hoặc ốc dễ hao hụt. Sau thời gian mày mò, anh mới thông thạo được kỹ thuật hong khô "ốc gác bếp" trong phòng kín để con ốc tự rơi vào trạng thái "ngủ" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 8.

Sau một tuần ủ trong phòng kín, ốc đã chuyển sang trạng thái "ngủ". Lúc này, anh Lâm chuyển ốc sang kệ trong phòng mát cho ốc chuyển hóa năng lượng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 9.

Trong phòng mát, ốc ngủ đến 3 tháng. Phần dinh dưỡng từ đuôi ốc chuyển thành năng lượng để nuôi chúng sống trong thời gian "ngủ" triền miên. Phương pháp này giúp thịt ốc sạch, loại bỏ bùn dơ, tạp chất. Điều đặc biệt, vỏ ốc sẽ mỏng hơn sau nhiều tháng "ngủ" vùi (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 10.

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình làm ốc gác bếp của anh Lâm là chuyển sang phơi ốc trên giàn, giúp vỏ ốc lên màu sáng, bắt mắt hơn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 11.

Mỗi giỏ ốc trọng lượng 1kg có giá từ 200.000 đến 250.000 đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 12.

Chị Trương Thị Mỹ Phẩm (vợ anh Lâm) cho biết, mỗi tháng cơ sở làm "ốc gác bếp" của anh chị sản xuất khoảng 2 tấn, cung cấp qua cả kênh bán hàng trực tiếp lẫn trực tuyến. Ước tính doanh thu của cơ sở khoảng 100 triệu đồng/tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bí quyết cho ốc "ngủ gác bếp" liền 3 tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 13.

Ngoài thị trường trong nước, ốc gác bếp của vợ chồng anh Lâm còn xuất sang một số nước theo đường tiểu ngạch (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bán 4 cây mai vàng, người nông dân ở Quảng Ninh đủ tiền xây nhà đẹp

Bán 4 cây mai vàng, người nông dân ở Quảng Ninh đủ tiền xây nhà đẹp

Xu hướng - 3 ngày trước

Căn nhà mới xây khang trang của ông Phương nằm giữa khu vườn rộng nghìn mét vuông, là thành quả sau nhiều năm trồng và bán hoa mai vàng Yên Tử - loài hoa đặc trưng của Quảng Ninh.

Đón Tết Ất Tỵ, khách săn mua bình rượu hình rắn giá tiền triệu

Đón Tết Ất Tỵ, khách săn mua bình rượu hình rắn giá tiền triệu

Xu hướng - 4 ngày trước

Những chai rượu hình rắn được chế tác từ thủy tinh và gốm có giá dao động 1,9 - 3,9 triệu đồng được nhiều người lựa chọn làm quà tặng dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Mãn nhãn ngắn bưởi 'phi thuyền' giá trăm triệu đồng chơi Tết Ất Tỵ

Mãn nhãn ngắn bưởi 'phi thuyền' giá trăm triệu đồng chơi Tết Ất Tỵ

Xu hướng - 4 ngày trước

Để hút khách, nhiều nhà vườn ở Hưng Yên đã chế tác các hình dáng chậu độc lạ cho những cây bưởi lâu năm rồi chào bán với giá vài trăm triệu đồng.

Sinh vật ngoại lai Trung Quốc tràn sang chợ Việt, hải sản ‘quý tộc’ giá siêu rẻ

Sinh vật ngoại lai Trung Quốc tràn sang chợ Việt, hải sản ‘quý tộc’ giá siêu rẻ

Xu hướng - 6 ngày trước

Khác với thị trường Tết Ất Tỵ khi các mặt hàng độc lạ và đắt đỏ được săn đón, năm 2024, người tiêu dùng thoả sức săn mua nhiều loại hải sản “quý tộc” siêu rẻ, sinh vật ngoại lai Trung Quốc vì bán tràn ngập chợ Việt.

Hà Nội rực rỡ phố hoa lụa ngày gần Tết

Hà Nội rực rỡ phố hoa lụa ngày gần Tết

Xu hướng - 6 ngày trước

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu trang trí nhà cửa và tìm kiếm quà tặng của người dân ngày càng tăng cao. Điều này làm cho thị trường hoa lụa nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Với ưu điểm giữ màu lâu, chất lượng hoa ngày càng tinh xảo, hoa lụa hiện đang được nhiều người ưa chuộng.

Nhiều chợ đầu mối vắng hoe, 2 giờ chiều tiểu thương đã đóng cửa

Nhiều chợ đầu mối vắng hoe, 2 giờ chiều tiểu thương đã đóng cửa

Xu hướng - 1 tuần trước

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho hay qua kiểm tra thị trường thấy nhiều chợ đầu mối vắng hoe

Sang năm 2025, tôi thành thật khuyên từ bỏ ngay thói quen này để không rơi vào hoàn cảnh chật vật như 2024

Sang năm 2025, tôi thành thật khuyên từ bỏ ngay thói quen này để không rơi vào hoàn cảnh chật vật như 2024

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Nếu là một người đi làm bình thường, còn giữ 5 thói quen này, bạn sẽ khó có thể đạt được ngân sách đã đề ra. Thế nên bằng cách đơn giản là loại bỏ chúng, bất chấp thu nhập cao hay thấp, bạn sẽ tiết kiệm hiệu quả hơn.

Túi mù – trào lưu phổ biến trong giới trẻ và những hệ lụy tiềm ẩn

Túi mù – trào lưu phổ biến trong giới trẻ và những hệ lụy tiềm ẩn

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Thời gian gần đây, xu hướng “túi mù” đã trở thành trào lưu phổ biến trong giới trẻ. Tuy nhiên, đằng sau sự phấn khích khi mở "túi mù" là những vấn đề môi trường cần được quan tâm.

Địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng được ưa chuộng dịp Tết

Địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng được ưa chuộng dịp Tết

Xu hướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chơi lan mỗi dịp Tết là thú vui của nhiều người hiện nay, bởi dù giá có đắt hơn nhiều loại hoa khác, tuy nhiên hoa chơi được lâu, bền chừng khoảng 2 đến 3 tháng mới hỏng.

Thứ rẻ bèo người Việt ăn phát ngán, sang Dubai thành món xa xỉ giá gần 700.000đ/kg

Thứ rẻ bèo người Việt ăn phát ngán, sang Dubai thành món xa xỉ giá gần 700.000đ/kg

Xu hướng - 1 tuần trước

Ở Việt Nam, mặt hàng này có giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg, người Việt ăn rất nhiều vào dịp Tết.

Top