Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết chọn rau an toàn

Thứ bảy, 08:00 14/04/2012 | Sống khỏe

GiadinhNet - Báo GĐ&XH Cuối tuần số 14/2012 có bài viết "Sự thực tin đồn rau củ dễ nhiễm độc hơn rau lá". Theo các chuyên gia: Hầu hết các mặt hàng rau - củ - quả (RCQ) đều có tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Vậy làm sao để chọn được RCQ an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng?

 
 

RCQ an toàn được đánh giá trên 4 tiêu chí: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn; lượng Nitrat dưới mức cho phép; không chứa kim loại và các vi sinh vật có hại đối với sức khỏe con người. Vì vậy, người tiêu dùng hãy tạo cho mình thói quen chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng…

Để lựa chọn được RCQ an toàn, các bà nội trợ cần chọn những RCQ có nguồn gốc từ các đơn vị sản xuất theo qui trình rau an toàn. Chọn những sản phẩm được đóng gói, dán nhãn với các thông số kỹ thuật kèm theo. Những sản phẩm này thường được bán ở các siêu thị. Hạn chế chọn những sản phẩm RCQ nhập khẩu vì có nhiều nguy cơ nhiễm chất bảo quản.

Bên cạnh đó phải chọn RCQ theo mùa vụ trong năm. Mỗi loại RCQ thường có 2 vụ - vụ thuận và trái vụ, người tiêu dùng nên chọn RCQ vào vụ thuận. Bởi thời điểm này cây trồng phát triển bình thường ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc BVTV ít. Mặt khác, do là vụ chính nên sản lượng lớn, giá thành hạ không bị thị trường hút giá nên người trồng ít sử dụng thuốc kích thích.

Ngoài ra cũng nên dựa vào hình thức bên ngoài của RCQ.

Đối với rau ăn lá

Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ hơi "cằn" một chút. Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Vì những bó rau này dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly, nếu mua về không dùng ngay, ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm vài cm.
 
Rau cải (cải xanh, cải trắng, cải thảo) khi mua nên bẻ ngang phần gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra, chứng tỏ rau này dùng đạm quá nhiều không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.
 
Với rau muống, không nên mua những bó rau cọng rau to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn từ xa mặt trên của lá rau rất bóng và mướt vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.
 
Với rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô) không nên mua bó rau ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen... Đây là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly...

Đối với rau ăn củ, quả

Tốt nhất nên chọn những trái cây được bao bằng ni lông trong quá trình chăm sóc vì phương pháp này tránh sự phá hoại của côn trùng nên ít hoặc không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Không nên chọn những củ, quả quá lớn, mà chọn những loại có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ; không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. Với các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván...) không nên mua những quả khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

ThS. Lê Quang Lộc
(Viện Di truyền Nông nghiệp TƯ)
thuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 21 phút trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 24 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 2 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 12 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 13 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 20 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Top