Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết làm mứt dừa bất bại - những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Thứ ba, 09:33 06/02/2018 | Ăn

Mứt dừa là món mứt số 1 được mọi người yêu thích. Đây là bí quyết để bạn làm mứt dừa bất bại.

Nguyên liệu:

1,5kg dừa bao tử

600gr-800gr đường cát trắng

Ở phần nguyên liệu này nguyên tắc luôn là 1kg đường sẽ cần từ 400gr - 500gr đường. Không thể để ít đường vì như thế khi sên mứt sẽ không kết tinh đường được.

Cách làm:

Bước 1

Dừa khi mua về phải rửa qua cho sạch, nên rửa bằng nước ấm. Sau đó để cho ráo bớt nước.

Bước 2

Thái dừa theo ý thích. Với dừa bao tử mình thích thái miếng to 1 chút để khi ăn cảm nhận rõ độ bùi béo của dừa. Với dừa già hơn dừa non thì nên thái sợn dày, dừa bánh tẻ thì nên thái dừa viên hoặc nạo sợi mỏng. Việc lựa chọn thái dừa theo hình thức nào cũng quyết định thời gian sên dừa. Tuy nhiên tuỳ theo sở thích của gia đình mà bạn chọn loại dừa muốn làm cho phù hợp.

Bước 3

Rửa dừa với nước ấm. Nước có thể hơi nóng hơn chút. Việc rửa dừa này giúp loại bỏ hết phần dầu thừa có ở dừa, khi sên sẽ nhanh hơn đồng thời dừa bảo quản được lâu hơn. Rửa dừa ít nhất là 4 lần với nước ấm. Khi nhìn thấy phần nước rửa trong không có váng dầu mới được. Sau khi rửa xong để ra rổ cho ráo nước.

Bước 4

Đổ dừa vào nồi đế dày, cho đường vào trộn đều lên.

Bước 5

Sau khi trộn đường đều với dừa. Bạn muốn pha màu cho mứt dừa thì chia đều số dừa đã trộn đường ra các phần, thêm nước cốt lá dứa hoặc bột cafe, bột củ dền vào từng phần dừa. Lưu ý nếu làm mứt dừa vị chua như chanh leo thì lượng đường cho vào phải nhiều hơn trung bình để át đi tính axit của chanh. Thông thường sẽ phải thêm khoảng 100-200gr đường.

Bước 6

Tốt nhất là nên ngâm dừa qua 1 đêm để đường và nước màm ngấm kỹ vào dừa.

Bước 7

Đặt nồi lên bếp sên dừa. Lưu ý là phải chọn nồi đế thật dày thì việc sên dừa sẽ dễ dàng hơn, không dễ bị cháy. Ban đầu vặn lửa lớn để phần nước đường nhanh cạn.

Bước 8
Bước 8

Khi nước đường cạn hết, bắt đầu keo lại thì giảm lửa để lửa nhỏ. Đảo liên tục.

Bước 9

Khi nhìn thấy thành nồi bắt đầu đường kết tinh thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để không làm dừa bị cháy. Đảo đều nhẹ tay. Khi từng miếng dừa đều bám 1 lớp đường, miếng dừa khô là được.

Lúc này đổ mứt dừa ra khay, nếu gia đình có lò nướng thì cho vào lò hong thêm 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Hoặc nếu trời nắng thì đem dừa ra phơi khoảng 2 tiếng. Sau đó khi mứt dừa đã nguộ thì cất vào túi ni lông hoặc hũ thuỷ tinh kín. Cũng có thể cho dừa để vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ không lo bị chảy nước hay dừa bị ướt. Khi ăn lấy ra từng chút một.

Một số lỗi khi làm mứt dừa và điều quan trọng cần lưu ý:

1. Lượng đường cực kỳ quan trọng không thể để đường ít hơn 400gr cho 1kg dừa tươi. Nếu khi sên thấy đường không kết tinh được thì đổ ra tô, trộn thêm đường vào rồi đợi phần đường mới ướp tan hết thì lại đem sên lại trung bình thời gian này khoảng 1 tiếng.

2. Luôn phải rửa dừa thật kỹ để đảm bảo hết phần dầu ở dừa.

3. Luôn phải dùng 1 chiếc nồi, chảo đế dày để sên mứt.

4. Luôn phải quan sát lửa. Có 3 giai đoạn, mới khi còn nước đường thì để lửa to, khi nước đường cạn bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ, khi bắt đầu kết tinh đường thì phải hạ lửa nhỏ nhất.

5. Thời gian bảo quản của 1 mẻ mứt dừa khoảng từ 2 tuần tới 1 tháng.

Chúc bạn làm được mẻ mứt dừa ngon nhé!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 13 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 19 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top