Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết làm mứt dừa bất bại - những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Thứ ba, 09:33 06/02/2018 | Ăn

Mứt dừa là món mứt số 1 được mọi người yêu thích. Đây là bí quyết để bạn làm mứt dừa bất bại.

Nguyên liệu:

1,5kg dừa bao tử

600gr-800gr đường cát trắng

Ở phần nguyên liệu này nguyên tắc luôn là 1kg đường sẽ cần từ 400gr - 500gr đường. Không thể để ít đường vì như thế khi sên mứt sẽ không kết tinh đường được.

Cách làm:

Bước 1

Dừa khi mua về phải rửa qua cho sạch, nên rửa bằng nước ấm. Sau đó để cho ráo bớt nước.

Bước 2

Thái dừa theo ý thích. Với dừa bao tử mình thích thái miếng to 1 chút để khi ăn cảm nhận rõ độ bùi béo của dừa. Với dừa già hơn dừa non thì nên thái sợn dày, dừa bánh tẻ thì nên thái dừa viên hoặc nạo sợi mỏng. Việc lựa chọn thái dừa theo hình thức nào cũng quyết định thời gian sên dừa. Tuy nhiên tuỳ theo sở thích của gia đình mà bạn chọn loại dừa muốn làm cho phù hợp.

Bước 3

Rửa dừa với nước ấm. Nước có thể hơi nóng hơn chút. Việc rửa dừa này giúp loại bỏ hết phần dầu thừa có ở dừa, khi sên sẽ nhanh hơn đồng thời dừa bảo quản được lâu hơn. Rửa dừa ít nhất là 4 lần với nước ấm. Khi nhìn thấy phần nước rửa trong không có váng dầu mới được. Sau khi rửa xong để ra rổ cho ráo nước.

Bước 4

Đổ dừa vào nồi đế dày, cho đường vào trộn đều lên.

Bước 5

Sau khi trộn đường đều với dừa. Bạn muốn pha màu cho mứt dừa thì chia đều số dừa đã trộn đường ra các phần, thêm nước cốt lá dứa hoặc bột cafe, bột củ dền vào từng phần dừa. Lưu ý nếu làm mứt dừa vị chua như chanh leo thì lượng đường cho vào phải nhiều hơn trung bình để át đi tính axit của chanh. Thông thường sẽ phải thêm khoảng 100-200gr đường.

Bước 6

Tốt nhất là nên ngâm dừa qua 1 đêm để đường và nước màm ngấm kỹ vào dừa.

Bước 7

Đặt nồi lên bếp sên dừa. Lưu ý là phải chọn nồi đế thật dày thì việc sên dừa sẽ dễ dàng hơn, không dễ bị cháy. Ban đầu vặn lửa lớn để phần nước đường nhanh cạn.

Bước 8
Bước 8

Khi nước đường cạn hết, bắt đầu keo lại thì giảm lửa để lửa nhỏ. Đảo liên tục.

Bước 9

Khi nhìn thấy thành nồi bắt đầu đường kết tinh thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để không làm dừa bị cháy. Đảo đều nhẹ tay. Khi từng miếng dừa đều bám 1 lớp đường, miếng dừa khô là được.

Lúc này đổ mứt dừa ra khay, nếu gia đình có lò nướng thì cho vào lò hong thêm 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Hoặc nếu trời nắng thì đem dừa ra phơi khoảng 2 tiếng. Sau đó khi mứt dừa đã nguộ thì cất vào túi ni lông hoặc hũ thuỷ tinh kín. Cũng có thể cho dừa để vào ngăn mát tủ lạnh thì sẽ không lo bị chảy nước hay dừa bị ướt. Khi ăn lấy ra từng chút một.

Một số lỗi khi làm mứt dừa và điều quan trọng cần lưu ý:

1. Lượng đường cực kỳ quan trọng không thể để đường ít hơn 400gr cho 1kg dừa tươi. Nếu khi sên thấy đường không kết tinh được thì đổ ra tô, trộn thêm đường vào rồi đợi phần đường mới ướp tan hết thì lại đem sên lại trung bình thời gian này khoảng 1 tiếng.

2. Luôn phải rửa dừa thật kỹ để đảm bảo hết phần dầu ở dừa.

3. Luôn phải dùng 1 chiếc nồi, chảo đế dày để sên mứt.

4. Luôn phải quan sát lửa. Có 3 giai đoạn, mới khi còn nước đường thì để lửa to, khi nước đường cạn bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ, khi bắt đầu kết tinh đường thì phải hạ lửa nhỏ nhất.

5. Thời gian bảo quản của 1 mẻ mứt dừa khoảng từ 2 tuần tới 1 tháng.

Chúc bạn làm được mẻ mứt dừa ngon nhé!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 17 giờ trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 20 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

Top