Bí quyết nấu bánh canh Quảng Bình ngon khó cưỡng
Bánh canh Quảng Bình được tạo nên bởi sợi bánh dẻo thơm, vị đậm đà của nước dùng hòa quyện với vị ngon của nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn.
Bánh canh Quảng Bình có một số nơi gọi là cháo canh Quảng Bình – là món ăn rất phổ biến, mang đậm hương vị, bản sắc đặc trưng của địa phương miền Trung.
Món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu rất dễ tìm. Nước dùng được ninh từ xương thịt, thêm một số thành phần như tôm, thịt, chả, kèm theo đó là những sợi bánh dai mềm và các loại rau thơm. Để làm nên được một suất bánh canh ngon, người Quảng Bình nói riêng và người miền Trung nói chung có cách sơ chế rất riêng, tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Ngày nay, bánh canh Quảng Bình có mặt ở nhiều thành phố lớn, bạn có thể bắt gặp các quán bánh canh Quảng Bình ở Hà Nội, bánh canh Quảng Bình ở Sài Gòn hay bánh canh Quảng Bình ở Đà Nẵng… Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức tại “cội nguồn” của nó, bạn mới cảm nhận được dư vị thơm ngon đúng điệu.
Để làm món bánh canh Quảng Bình cần chuẩn bị 1kg bột mì; 1kg xương ống heo; 50g cá thác lác; hành khô; hành lá; ớt cay; tiêu; rau ngò; xà lách và các loại gia vị như nước mắm, mì chính, hạt nêm, bột canh...
Khi nấu, đầu tiên cần làm là bóc vỏ rồi rửa sạch, thái nhỏ hành khô. Các loại rau cũng rửa sạch sau đó để ráo nước. Xương ống heo bạn rửa sạch sau đó luộc qua với nước, bỏ đi phần nước luộc đầu tiên. Sau đó bạn ướp xương với các loại gia vị: hành khô thái nhỏ, bột canh, tiêu, nước mắm, hạt nêm khoảng 30 phút.
Sau đó, làm sạch cá, tách phần xương trộn với nước mắm, bột canh, một ít tiêu. Phi hành khô trên chảo đến khi ngả vàng thì thêm cá vào và phi đến khi thơm thì tắt bếp.
Tiếp theo cho xương vào nồi, sau đó đổ nước vào và nấu sôi. Khi nước hầm xương sôi, giảm lửa và hầm khoảng 2 tiếng.
Trong thời gian hầm xương thì chuyển qua làm sợi bánh canh. Cho toàn bộ bột mì vào âu lớn, sau đó thêm nước nóng vào và nhào bột nhuyễn, sau đó nắn thành từng viên nhỏ rồi tiếp tục ép cho bẹp lại. Có thể rắc một ít bột mì khô lên mâm để bột khỏi dính, lăn phần bột mì bằng chai thủy tinh đến khi thật mỏng.
Bột bánh canh Quảng Bình sau khi nhào xong được cắt thành từng sợi dài và nhỏ khoảng 0.5cm. Nếu không có thời gian nhào bột để làm sợi bánh, bạn cũng có thể mua bánh canh khô Quảng Bình về sơ chế và bỏ qua bước này.
Sau khi nước hầm hoàn thiện, bạn cho phần sợi bánh vào nồi, sau đó cho thêm phần chả cá vào. Tiếp tục nấu sôi một lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp. Bánh canh sau khi cho ra bát thì ăn kèm với rau ngò, các loại rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn.
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo
Ăn - 1 giờ trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.
Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?
Ăn - 16 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Ăn - 18 giờ trướcĐậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 21 giờ trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 1 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 1 ngày trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 1 ngày trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.