Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí thư Hà Nội bị chậm thư cả tháng

Thứ sáu, 10:50 AM 29/03/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Ngày 28/3, phát biểu tại Hội nghị toàn thành phố về công tác cải cách hành chính (CCHC), Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã thẳng thắn nêu ra những “căn bệnh” làm công tác CCHC ít chuyển biến, chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) bị tụt hạng và nằm trong nhóm cuối bảng.

Bí thư Hà Nội bị chậm thư cả tháng 1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết lương của cán bộ công chức tại bộ phận “một cửa” chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng nhưng phải tươi cười, niềm nở tiếp dân cả ngày. Anh: Minh Khuê.

Doanh nghiệp nói “bôi nhưng không trơn”

Theo ông Phạm Quang Nghị, lãnh đạo Hà Nội đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của CCHC nên từ nhiệm kỳ trước đã coi CCHC là một trong những khâu then chốt, đột phá. Thực tế cho thấy, mặc dù CCHC đã có bước chuyển biến đáng kể trên nhiều mặt nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu, thậm chí có những việc không có chuyển biến gì đáng kể.

Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết “lực cản” của CCHC nằm ở cơ chế chính sách và những con người hoạt động trong bộ máy hành chính. Do đó, muốn CCHC phải cải cách ý thức, tinh thần phục vụ của mỗi người trong bộ máy. Tuy nhiên, trên thực tế, một bộ phận công chức, viên chức vẫn mắc bệnh quan liêu trong công văn giấy tờ.

Ông Nghị dẫn chứng: “Bí thư kiêm đô trưởng thành phố Viêng Chăn (Lào) có gửi một thư chúc mừng tôi và Chủ tịch thành phố nhân dịp Quốc khánh và kỷ niệm năm chẵn quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 nước. Khi Sở Ngoại vụ trình đến tôi để có thư cảm ơn trả lời người ta thì chỉ thiếu đúng 1 ngày là tròn 1 tháng. Khi hỏi ra thì Văn phòng UBND chậm 22 ngày, Sở Ngoại vụ chậm mất 8 ngày”.

Về chỉ số PCI do VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) công bố, trong đó Hà Nội xếp 51/63 tỉnh thành (giảm 15 bậc so với năm 2011), Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, đây là lời báo động nhắc nhở Hà Nội phải cố gắng hơn nữa trong  CCHC.

Trong  các chỉ số được đánh giá, họ nói đến “chi phí không chính thức”, đó là cách nói cho hay chứ thực chất là chi phí tiêu cực (Hà Nội xếp hạng 56/63 tỉnh thành). Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, các doanh nghiệp thừa nhận đi làm dự án ở đâu cũng có chi phí này nhưng “những nơi khác thì bôi nó trơn” còn “ở Hà Nội thì bôi nhưng không trơn”.

Một bộ phận công chức vô cảm

Cũng tại hội nghị này, khi nói về ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh cho rằng: “Cá biệt có một số cán bộ, công chức, viên chức vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân”.

Ông Khanh nêu, theo kết quả điều tra xã hội học của Ban Tuyên giáo Thành ủy (6/2012), những đánh giá tích cực của dư luận về trình độ công chức trực tiếp giải quyết TTHC không tương đồng với những đánh giá về tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ của công chức (có 93% đánh giá công chức nắm vững quy trình nghiệp vụ nhưng chỉ có 52,4% đánh giá công chức có tinh thần, trách nhiệm, nhiệt tình khi làm việc). Có sự khác biệt trong mức độ hài lòng của người dân với quá trình thực hiện TTHC ở cấp xã với cấp huyện, cấp thành phố. Những người thực hiện TTHC ở cấp xã, phường có mức độ hài lòng cao hơn so với những người thực hiện TTHC ở cấp huyện và các sở của thành phố.

Kết quả khảo sát của Ban Tuyên giáo Thành ủy đối với 5 sở “nhạy cảm” là Tài chính, TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng và QH&KT vào tháng 2/2013 cũng cho thấy tính quyết liệt trong chỉ đạo được đánh giá thấp (cao nhất 28%), mức độ hài lòng đối với thái độ thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tại các Sở trên cũng thấp (cao nhất 26%). “Những kết quả trên phù hợp với với thực tế là mặc dù CCHC trong những năm qua đã có một số chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tế”, ông Khanh nói.

Để khắc phục những tồn tại trên, ông Khanh cho biết, thành phố sẽ hoàn thiện cơ chế tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và thực thi công vụ. Cùng với việc triển khai tổ chức đào tạo công chức nguồn, để hạn chế tiêu cực trong tuyển dụng công chức, Hà Nội sẽ thí điểm hình thức thi tuyển qua phần mềm trên máy tính.
 
Lê Minh
hatrangthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé trai 4 tuổi bị đuối nước trong bể cá của quán cà phê

Bé trai 4 tuổi bị đuối nước trong bể cá của quán cà phê

Thời sự - 8 giờ trước

Một đoạn clip kéo dài hơn 2 phút trên mạng xã hội ghi lại cảnh một cháu bé ngã xuống bể cá cảnh tại quán cà phê. Khi phát hiện sự việc, cháu đã bị đuối nước thương tâm.

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Xã hội - 8 giờ trước

Một nam thanh niên đã trèo ra lên lan can cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) để tự tử. Rất nhanh chóng lực lượng CSGT đã có mặt khống chế người này.

Lũ cuốn 4 công nhân vào hầm thủy điện, một người mắc kẹt

Lũ cuốn 4 công nhân vào hầm thủy điện, một người mắc kẹt

Xã hội - 9 giờ trước

Bốn công nhân đang làm việc trên công trình thủy điện (xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên) bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm; 3 người đã được tìm thấy, một người mắc kẹt.

Xe máy đâm thẳng vào chậu cây cảnh bên đường, tài xế bay lên ôm trọn gốc cây, cảnh tượng khiến dân tình hoảng hồn

Xe máy đâm thẳng vào chậu cây cảnh bên đường, tài xế bay lên ôm trọn gốc cây, cảnh tượng khiến dân tình hoảng hồn

Thời sự - 10 giờ trước

Không hiểu vì lý do gì, chiếc xe máy lao thẳng vào chậu cây bên đường với tốc độ 'bàn thờ', tài xế bay lên ôm trọn gốc cây.

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam?

Xã hội - 10 giờ trước

Trong bóng đá, cuộc tình nào cũng có hồi kết và HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ông Park liệu có tiếp tục tại vị sau khi hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) kết thúc vào cuối năm nay?

Tài xế thoát chết ngoạn mục khi xe đầu kéo lao xuống vực rồi bốc cháy

Tài xế thoát chết ngoạn mục khi xe đầu kéo lao xuống vực rồi bốc cháy

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Đang lưu thông trên QL 12A thì xe đầu kéo bất ngờ mất lái lao xuống vực rồi bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết.

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Xã hội - 12 giờ trước

Người đàn ông được cho là hàng xóm của cô gái ở quận Hoàng Mai đã viết một bức thư xin được ngủ cùng và gửi người này 2 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng sở tại đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.

Thanh Hoá: Bị nhân tình xa lánh, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh rồi đổ xăng lên người tự thiêu

Thanh Hoá: Bị nhân tình xa lánh, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh rồi đổ xăng lên người tự thiêu

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet – Sau khi bị nhân tình xa lánh do lo sợ mối quan hệ ngoài luồng bị phát hiện, người phụ nữ để lại lá thư tuyệt mệnh trách móc nhân tình rồi dùng xăng tự thiêu.

Cháu bé 9 tuổi bị bà và cha đánh đập dã man

Cháu bé 9 tuổi bị bà và cha đánh đập dã man

Xã hội - 13 giờ trước

Người dì của cháu bé 9 tuổi cho rằng chính cha đẻ và bà nội đã đánh đập, tra tấn cháu như thời trung cổ nên đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

CSGT kịp thời ngăn nam thanh niên nhảy cầu Phú Mỹ tự tử

CSGT kịp thời ngăn nam thanh niên nhảy cầu Phú Mỹ tự tử

Xã hội - 14 giờ trước

Thấy nam thanh niên leo ra lan can cầu Phú Mỹ (TPHCM) có ý định nhảy xuống sông tự tử, cảnh sát giao thông (CSGT) nhanh chóng tiếp cận động viên, ngăn cản kịp thời.

Top