Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí Thư Thành ủy TP HCM: "Cho ông già, anh hiệp sĩ "bỏ vợ con" đi nghĩa hiệp, chống tội phạm theo kiểu tự phát là không ổn"

Thứ năm, 12:19 PM 12/11/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Tại buổi thảo luận ở tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nêu ý kiến, lãnh đạo quản lý địa phương cho ông già, anh hiệp sĩ "bỏ vợ con" để đi nghĩa hiệp, chống tội phạm theo kiểu tự phát là không ổn.

Sáng 12/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở. Các đoàn ĐBQH cũng đã nêu nhiều ý kiến sôi nổi về dự án luật này với mục đích đóng góp vào việc đảm bảo an ninh, trật tự cơ sở, giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân tại địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, trên thực tế lực lượng này đã và đang tồn tại ở các địa phương, luật này sinh ra lực lượng mới và đã có văn bản pháp luật điều chỉnh đòi hỏi dựa trên tình hình thực tiễn. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: "Công an xã bây giờ là lực lượng chính quy, nếu ban hành Luật công an xã trên cơ sở pháp lệnh công an xã thì không phù hợp với Luật Công an nhân dân. Chính vì vậy, Quốc hội đồng ý không đưa chương trình trên vào Luật nữa mà xem xét xây dựng Luật cho lực lượng không chuyên trách".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh thêm, Quốc phòng có Luật Dân quân tự vệ, đây cũng là lực lượng quần chúng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự thì Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở cũng khái quát tổ chức lại, đưa những người dân, những người có trách nhiệm, tâm huyết có đủ điều kiện để cùng lực lượng công an, chính quyền, quân đội cùng tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

Nêu ý kiến đóng góp vào Dự án Luật, ĐBQH Nguyễn Minh Hoàng (đoàn TP HCM) - Thiếu tướng, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: "Dự thảo Luật chưa đánh giá được tác động chính sách cho lực lượng này, khi đưa ra lực lượng nào thì phải có chính sách cho họ kể cả bảo hiểm xã hội, trong khi đó, dự thảo Luật chưa nói đến vấn đề kinh phí bảo đảm".

Cũng theo vị Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, quan điểm của luật đây là lực lượng quần chúng tự nguyện, hiện nay ở địa bàn có nhiều lực lượng tự nguyện tham gia đảm bảo trật tự trị an cơ sở.  

ĐBQH Nguyễn Minh Hoàng cũng cho rằng, Dự thảo luật không phản ánh chính xác thực tế số lượng tăng, giảm khi đưa ra lưc lượng này: "Nếu theo tính toán của cơ quan soạn thảo luật, chúng ta sẽ có 1,5 triệu người tham gia lực lượng này và hưởng ngân sách. Nếu lực lượng này ra đời thì giảm được 500.000 người đang tham gia ở các lực lượng "dân phòng, bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên trách".

Tuy nhiên, báo cáo gần đây thì cả 3 lực lượng này trên toàn quốc chỉ có 651.000 người. Như vậy, khi lực lượng này ra đời sẽ tăng lên 800.000 người hưởng ngân sách chứ không phải là giảm 500.000 người như Ban soạn thảo luật đưa ra.

Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng cũng nói thêm, nghiên cứu ra lực lượng không chính danh, không có tuổi, ngân sách đội lên thì không nên, điều quan trọng nên làm tốt chính sách, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng cũ.

Đồng quan điểm trên, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, khi kinh tế đi lên thì lẽ ra an ninh phải tốt hơn rất nhiều, phải bớt người đi, điều này thể hiện ở nhiều quốc gia xung quanh chúng ta: "Ở nước ngoài chẳng thấy dân phòng, dân phố gì hỏi thăm cả, nhưng khi có vấn đề phát sinh, lái xe quá tốc độ sẽ có người xuất hiện. Từ vấn đề này chúng ta cần đẩy mạnh quản lý bằng công nghệ chứ không phải tăng lực lượng lên".

Theo Đại biểu Nguyễn Văn Chương (đoàn TP HCM), nêu quan điểm: "Dự thảo luật này ra đời sẽ làm cho công an xã nặng về vấn đề hình sự, phương pháp trấn áp thay vì công tác vận động. Đừng hướng công an xã theo hướng này mà phải tập cho công an xã biết vận động quần chúng nhân dân, đó mới là đúng".

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nêu ý kiến trái chiều: "Lãnh đạo quản lý địa phương mà cho ông già, anh hiệp sĩ "bỏ vợ con" để đi nghĩa hiệp, chống tội phạm theo kiểu tự phát là không ổn".

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuộc hội ngộ xúc động: Con gái yêu đúng con trai của người bạn đi lính thất lạc hơn 21 năm trước

Cuộc hội ngộ xúc động: Con gái yêu đúng con trai của người bạn đi lính thất lạc hơn 21 năm trước

Đời sống - 1 giờ trước

Mới đây, một video ghi lại cảnh gặp mặt của hai ông bố là đồng chí thân thiết cùng đi lính nhưng không may mất liên lạc với nhau 21 năm đã được rất nhiều người quan tâm. Điều bất ngờ rằng họ lại gặp nhau trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Tìm tung tích nạn nhân đuối nước ở Hưng Yên

Tìm tung tích nạn nhân đuối nước ở Hưng Yên

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Tại khu vực bờ sông Hồng, cơ quan chức năng phát hiện 1 xe máy BKS: 89H9 -8061, trên xe có 1 áo phông màu xanh, 1 đôi giày nam màu nâu chưa xác định được danh tính.

Lên múa phụ họa cho giáo viên, nam sinh bất ngờ chiếm spotlight vì thần thái quá ấn tượng

Lên múa phụ họa cho giáo viên, nam sinh bất ngờ chiếm spotlight vì thần thái quá ấn tượng

Giáo dục - 2 giờ trước

Mới đây, mạng xã hội đang chia sẻ đoạn clip cực kỳ dễ thương ghi lại màn biểu diễn văn nghệ của 2 cô trò trong dịp tổng kết năm học khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Bắt đối tượng rủ bé gái đến nhà chơi rồi làm chuyện người lớn

Bắt đối tượng rủ bé gái đến nhà chơi rồi làm chuyện người lớn

Pháp luật - 2 giờ trước

Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra, làm rõ một nam thanh niên ở huyện Lục Ngạn có hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Một người Nghệ An tử vong trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Một người Nghệ An tử vong trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thời sự - 3 giờ trước

Trong số 5 người Việt thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người Nghệ An mới 20 tuổi.

Chiếc ghế oan nghiệt

Chiếc ghế oan nghiệt

Pháp luật - 3 giờ trước

Cả hai xa quê vào thành phố làm việc, lại là họ hàng với nhau. Vậy mà, chỉ vì chiếc ghế bị ném trúng vào chiều mưa mà xảy ra cớ sự...

Dùng dao phóng lợn, “bom xăng” giành bảo kê xây dựng ở Phú Quốc

Dùng dao phóng lợn, “bom xăng” giành bảo kê xây dựng ở Phú Quốc

Pháp luật - 6 giờ trước

Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiếp tục xác minh và truy bắt các đối tượng còn lại trong vụ 2 nhóm dùng hàng nóng tranh giành bảo kê xây dựng.

Tắc đường phải đi vào làn BRT, nơm nớp lo phạt nguội

Tắc đường phải đi vào làn BRT, nơm nớp lo phạt nguội

Đời sống - 7 giờ trước

“Đường tắc, xe cộ ken cứng lòng đường không thể đi nổi nên thỉnh thoảng tôi vẫn ‘đánh liều’ đi vào làn BRT. Thế nhưng cực chẳng đã mới phải đi như vậy chứ trong lòng nơm nớp lo bị phạt nguội hoặc bị chụp ảnh bêu lên mạng”, chị Linh chia sẻ.

Án mạng ngày giáp Tết và hành trình 21 năm lần trốn "lưới trời"

Án mạng ngày giáp Tết và hành trình 21 năm lần trốn "lưới trời"

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Một ngày giáp Tết năm 1996, lúc đó Trần Văn Hiệp mới 25 tuổi đã gây ra một tội ác không thể dung thứ. Trong cơn nóng giận bởi cuộc cãi vã "vô thưởng vô phạt", Hiệp dùng dao đâm chết một người cùng thôn. Gây án xong, Hiệp bỏ chạy một mạch về Hà Tây (cũ) nương nhờ họ hàng. Suốt 21 năm ròng, người đàn ông này đã di chuyển khắp nơi nhằm xóa dấu vết của bản thân. Thế nhưng, khi Hiệp tưởng rằng mọi chuyện đã qua đi thì hành tung của anh ta bắt đầu lộ sáng.

Cú sốc điểm số thi vào lớp 10: Hãy chấp nhận năng lực thực tế của con trẻ!

Cú sốc điểm số thi vào lớp 10: Hãy chấp nhận năng lực thực tế của con trẻ!

Giáo dục - 10 giờ trước

Không ai khác mà chính mẹ cha phải tạo được niềm tin cho trẻ mạnh mẽ vượt qua cú sốc điểm số để bước tiếp, mạnh mẽ tiến về phía trước!

Top