Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ thuốc giữa chừng, bệnh có thể trở nặng

Thứ tư, 13:54 13/09/2023 | Dân số và phát triển

Bỏ thuốc giữa chừng hay không tuân thủ điều trị có thể làm bệnh không khỏi, nặng thêm và thậm chí khiến người bệnh tử vong…

Tuân thủ điều trị là sự hợp tác của người bệnh trong việc sử dụng thuốc theo đơn đã được kê bao gồm thời gian sử dụng thuốc, liều dùng và số lần dùng cùng với các lời khuyên khác nếu có…

Điều này rất quan trọng để điều trị nhiễm trùng một cách hiệu quả, kiểm soát các bệnh mạn tính hoặc đạt được mục tiêu giảm cân… Việc không tuân thủ sẽ dẫn đến điều trị thất bại, bệnh trở nặng hoặc thậm chí người bệnh có thể tử vong.

1. Hậu quả của không tuân thủ điều trị

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 125.000 người mắc các bệnh có thể điều trị được, tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ, do không dùng thuốc đúng cách và có tới 25% số ca nhập viện là do không tuân thủ điều trị.

Không dùng thuốc theo chỉ định có thể chiếm tới 50% thất bại trong điều trị. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 1/3 số người ghép thận không dùng thuốc chống đào thải. Ước tính có khoảng 50% người mắc bệnh tim mạch và có các yếu tố nguy cơ, có khả năng tuân thủ kém với các loại thuốc được kê đơn... Lỗi này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Khi người bệnh không tuân thủ điều trị của nhân viên y tế có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như: Bệnh không khỏi, nặng hơn, gây nhiều biến chứng, gây tốn kém về chi phí chăm sóc sức khỏe…, thậm chí tử vong.

photo-1694327975610

Không tuân thủ dùng thuốc khiến bệnh có thể trở nặng, thậm chí tử vong.

2. Nguyên nhân dẫn đến bỏ thuốc giữa chừng?

Theo WHO có một số nguyên nhân dưới đây có thể dẫn tới sự không tuân thủ điều trị:

2.1 Những bệnh phải dùng thuốc dài ngày

Đối với các bệnh mạn tính như tăng huyết áp , đái tháo đường … phải dùng thuốc liên tục hàng ngày, trong thời gian dài, thậm chí suốt cả cuộc đời, người bệnh rất dễ không tuân thủ điều trị. Nguyên nhân là khi các triệu chứng đã giảm, người bệnh nghĩ rằng sẽ không còn ảnh hưởng cho sức khỏe, nên bỏ thuốc. Tuy nhiên đây là một sai lầm, các triệu chứng đã giảm này vẫn là ‘kẻ giết người thầm lặng’.

Đối với ung thư , người bệnh nghĩ rằng mình đã mắc ‘án tử’, đằng nào cũng chết nên không tuân thủ hoặc từ chối điều trị.

Đối với một số người, nếu không tin rằng việc điều trị sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe, thì sẽ không có động lực để tuân thủ dùng thuốc. Điều này có thể dẫn đến sự thờ ơ về điều trị của người bệnh. Sự thiếu tin tưởng cũng có thể xảy ra khi người bệnh miễn cưỡng dùng thuốc, vì họ cho rằng mình đã tuân thủ các phương pháp điều trị trong quá khứ nhưng  không hiệu quả.

2.2 Loại trị liệu

Cũng giống như chẩn đoán, loại trị liệu có thể ảnh hưởng đến việc mọi người có tuân thủ điều trị hay không. Một nghiên cứu về sự tuân thủ của bệnh nhân cho thấy những người mắc bệnh ung thư lo lắng về tác dụng phụ khó chịu của hóa trị, xạ trị và các liệu pháp chăm sóc ung thư khác… Bất kỳ cảm giác tiêu cực nào về tác dụng phụ của thuốc, vết tiêm hoặc sự đau đớn khi vật lý trị liệu… có thể khiến người bệnh không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

2.3 Lý do kinh tế

Một nghiên cứu trên 500 người điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho thấy, việc tuân thủ điều trị của người bệnh giảm đi, khi họ không đủ khả năng kinh tế. Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng, mọi người có nhiều khả năng sẽ tuân thủ nếu thuốc và thực phẩm… có giá cả phải chăng.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến khả năng hiểu biết về tình trạng bệnh và kế hoạch điều trị. Ngay cả những vấn đề như sự kỳ thị của xã hội khi sống chung với HIV, cũng khiến một số người khó giữ đúng lịch hẹn và uống thuốc hơn.

2.4 Đặc điểm cá nhân của người bệnh

Một số người có vấn đề về nhận thức hoặc hành vi, khiến việc tuân thủ điều trị trở nên khó khăn hoặc phải hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên ở một số người đơn giản chỉ là chống lại sự can thiệp điều trị.

Trong những trường hợp này, sự hỗ trợ của các nhóm chăm sóc, người thân… có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng tuân thủ điều trị của họ.

2.5 Thiếu hiểu biết về căn bệnh

Một số người có thể thừa nhận rằng họ mắc bệnh, nhưng không hiểu tác động của việc không điều trị bệnh đối với sức khỏe của họ. Điều này có thể là do chưa được giải thích rõ từ nhân viên y tế, hoặc người bệnh không muốn tìm hiểu… Hoặc cũng có thể do quá sợ hãi trước một chẩn đoán bệnh tật nghiêm trọng.

3. Giải pháp cải thiện sự tuân thủ điều trị của người bệnh

photo-1694327976857

Sử dụng hộp chia thuốc giúp người bệnh tuân thủ điều trị tốt hơn.

- Tự nâng cao kiến thức: Nếu bạn không hiểu đầy đủ về kế hoạch điều trị của mình, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin về những gì bạn cần làm và lý do tại sao. Bạn cũng có thể tìm hiểu về bệnh và thuốc của mình bằng cách sử dụng các nguồn thông tin đáng tin cậy như CDC (Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật), các trang web bệnh viện, các trang thông tin y tế uy tín… và trao đổi với bác sĩ…

- Trao đổi với bác sĩ: Trao đổi những suy nghĩ và mối quan tâm của bạn với các bác sĩ để họ biết mong muốn của bạn, thậm chí về điều kiện kinh tế… để có thể ra quyết định điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp người bệnh tuân thủ dùng thuốc tốt hơn.

-Sử dụng các hộp đựng/chia thuốc: Có nhiều loại hộp đựng/chia thuốc giúp người bệnh không quên liều, giúp bạn dễ tuân thủ dùng thuốc hơn.

- Tái khám đúng hẹn với bác sĩ: Người bệnh cần tuân theo lịch tái khám của bác sĩ. Điều này có thể giúp bác sĩ đánh giá tình hình bệnh tật, tư vấn và điều chỉnh thuốc khi cần thiết…


DS. Hoàng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

SKĐS - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới...

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Dân số và phát triển - 3 giờ trước

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là hết sức cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Những rủi ro về sức khỏe khi mẹ bầu nuôi thú cưng

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai hoặc mới sinh con không phải là thời điểm tốt nhất để nuôi chó và mèo. Một số vật nuôi tiềm ẩn những rủi ro về sự an toàn và sức khỏe mà phụ nữ mang thai cần chú ý.

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Top