Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu

Thứ ba, 12:35 22/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - "Mục tiêu cao nhất của tự chủ bệnh viện là phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh lên tầm cao hơn, đặt người bệnh, người dân là trung tâm, coi lợi ích của người bệnh lên trên hết", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sáng 22/12.

Sáng 22/12, lãnh đạo Bộ Y tế đã công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K và Quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện.  

Phát biểu tại đây, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, trong thời gian qua, dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần, quyết tâm, đồng lòng, toàn bộ hệ thống y tế nói chung và Bệnh viện K đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 

Bộ trưởng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện, trong thời gian không dài đã hình thành nên cơ sở khang trang, đặc biệt là trình độ chuyên môn có những bước tiến quan trọng, tự hào. Bộ trưởng khẳng định chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư ở nước ta, ở Bệnh viện K, đã ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng Quản lý Bệnh viện K. Ảnh: Trần Minh

Bệnh viện K đã triển khai đồng bộ tất cả những hoạt động mang tính chuyên môn, kỹ thuật, quản lý và cộng đồng. Nhiều phong trào được khởi xướng, vun đắp, triển khai mạnh mẽ bởi Bệnh viện K. Đây cũng là bệnh viện có nhiều hình ảnh đẹp, đáng trân trọng.

Ngày 17/09/2020, theo Quyết định số 1423/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020-2022. Đây là một trong 4 bệnh viện được thí điểm tự chủ ở nước ta. 

"Tự chủ không có nghĩa là tăng thu" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định. Trong Nghị quyết 33 của Chính phủ và các văn bản của Thủ tướng, Bộ Y tế, đều khẳng định điều đầu tiên của tự chủ là phát huy tính sáng tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh lên tầm cao hơn, đặt người bệnh, người dân là trung tâm, coi lợi ích của người bệnh lên trên hết. 

"Đó là mục tiêu cao nhất của tự chủ. Làm thế nào để phục vụ người dân, người bệnh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, theo đúng tinh thần của Nghị quyết 20 "đảm bảo nền y tế công bằng, hiệu quả", đặc biệt với bệnh nhân ung thư – những người rất khó khăn về bệnh lý, kinh tế, tâm lý…" - Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Tự chủ không có nghĩa là tăng thu. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cán bộ, nhân viên Bệnh viện K trên tinh thần sáng tạo, đoàn kết làm sao nâng cao chất lượng khám chữa bệnh lên ngang tầm các nước trên thế giới, hoà chung với tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của toàn ngành Y tế nói chung, phấn đấu đưa Bệnh viện K trở thành bệnh viện top đầu trong khu vực.

Cùng đó, Bộ trưởng đề nghị Hội đồng quản lý và lãnh đạo Bệnh viện xây dựng bộ máy quản lý làm sao mọi hoạt động hướng đến người dân nhưng phải công khai, minh bạch, nâng cao tính giải trình với cơ quan quản lý và cả người dân. Cùng đó, triển khai đồng bộ các hoạt động không chỉ nội viện mà với cả nước, với bệnh nhân ung thư bởi hiện nay, việc phát triển hệ thống mạng lưới điều trị ung thư chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ gia tăng bệnh nhân ung thư ở nước ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tự chủ bệnh viện không có nghĩa là tăng thu - Ảnh 3.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trao quyết định bổ nhiệm 2 phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho TS.BS Đỗ Anh Tú và TS.BS Phạm Văn Bình. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện cần tăng cường chỉ đạo tuyến, hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyên môn với các tuyến, tăng cường nhân lực cho các tuyến kể cả vấn đề phòng chống bệnh và điều trị ung thư. Tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn các vấn đề khám chữa bệnh từ xa và các hoạt động chuyên môn.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng đề nghị bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất cả nước này ngày càng tạo tiện ích tốt nhất cho người dân; tăng cường giáo dục y đức; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; nâng cao tỷ lệ bệnh nhân được chăm sóc toàn diện...

Phát biểu sau khi nhận quyết định, TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K, cho biết với việc tự chủ, Bệnh viện K sẽ được quyết định về tài chính, nguồn nhân lực và định hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để bệnh viện K có những "quyết sách" cẩn trọng, chính xác để vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vừa công khai, minh bạch và quan trọng nhất là vẫn thực hiện với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", luôn luôn đảm bảo quyền lợi của người bệnh. 

"Công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công tự chủ bệnh viện một cách toàn diện"- TS Quang khẳng định.

Hội đồng Quản lý Bệnh viện K bao gồm 11 thành viên, Chủ tịch Hội đồng Quản lý là TS.BS Nguyễn Tiến Quang. Hội đồng Quản lý là cơ quan cao nhất điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện, để tăng cường giám sát và kiểm tra chéo toàn bộ hoạt động của Hội đồng Quản lý và Ban Giám đốc sẽ có sự giám sát của Ban Kiểm soát. Đây là mô hình đảm bảo công khai, minh bạch tăng cường tính giám sát trong mọi hoạt động của Bệnh viện.

Võ Thu


 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Choáng với khối u khủng ở môi người phụ nữ suốt nhiều năm liền

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân có khối u ở môi khoảng 3 năm nay, tuy nhiên lại không đến bệnh viện khám mà sống thực dưỡng để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Cận cảnh bắt sán lá gan đang ngoe nguẩy trong bụng người đàn ông

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Trong lúc khám nội soi, các bác sĩ phát hiện một con sán lá gan lớn đang bơi ngoe nguẩy trong đường mật của bệnh nhân.

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Cô gái 18 tuổi mang khối "u quái", chứa toàn da và tóc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau âm ỉ vùng hạ vị, tiểu khó... Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u buống trứng dạng u quái rất nguy hiểm.

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Lý do liên tiếp có nạn nhân ngộ độc khi ăn nấm giống đông trùng hạ thảo

Y tế - 1 ngày trước

Chưa đầy một tháng, khoảng 10 người đã nhập viện ở nhiều nơi vì nôn ói, đau bụng, yếu cơ sau khi ăn nấm lạ trong vườn. Người bệnh cho biết đã ăn nấm vì tưởng đào được đông trùng hạ thảo.

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về vụ 3 bố con bị ngạt trong ô tô tại Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định, tiếp tục được theo dõi và ra viện trong thời gian tới.

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Mâu thuẫn với gia đình, cô gái 25 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc nặng, nếu không xử trí kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Xác định được kiểu gene của Enterovirus 71 gây bệnh tay chân miệng nặng

Y tế - 1 ngày trước

Tối 5/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của Enterovirus 71 (EV71) - tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện quay trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện nhi của Thành phố.

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Ngày hội "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng tại Lạng Sơn năm 2023

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Sáng 3/6, tại xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” năm 2023.

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Xuyên đêm nối thành công bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 18 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chấn thương – Chỉnh hình Nghệ An vừa nối thành công bàn tay của nam thanh niên bị đứt lìa do tai nạn.

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Vụ phóng hỏa do ghen tuông khiến 7 người bỏng nặng: BV Chợ Rẫy báo động đỏ cứu bệnh nhân bỏng sâu

Y tế - 4 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ để tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng rất sâu, cần can thiệp nhiều chuyên khoa.

Top