Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ

Thứ sáu, 10:09 21/02/2025 | Ăn

Hễ có dịp về quê của bà nội bọn nhỏ - Nga Thủy (Nga Sơn, Thanh Hóa) là thể nào ông nội cũng mang bột nếp ra.

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc Bình.

Đây là món quà mà lúc còn ở với thế giới này bà dì vẫn gửi đều theo xe khách.

Ở thành phố không thiếu bột nếp, nhưng đám nhỏ vẫn mong chúng được gửi ra từ quê, nhất là lúc muốn thưởng thức tấm bánh rán hay tết bánh trôi, bánh chay đến gần (3/3 âm lịch). Cũng bởi, mua từ siêu thị chỉ có loại gạo nếp khô cho vào máy xay thành bột tinh, khi ăn vẫn cảm giác có hạt lấm tấm, không dẻo mịn.

Còn để có thức quà quê có thể gọi là đặc sản của vùng đất trồng cói nhiều hơn trồng lúa này là cả một công đoạn cầu kỳ. Này nhé, gạo nếp phải được ngâm cả đêm nở bung và đưa vào cối xay cùng nước.

Ngày trước là cối đá quay tay, làm xong một đợt mỏi nhừ. Giờ có máy xay nên nhàn hơn muôn phần. Nước bột thu được để trong chậu cho lắng. Sau khi chắt phần nước trong thì nhẹ nhàng “bứng” từng miếng đặt lên tấm vải, đem phơi hoặc sấy khô rồi đóng túi, dành làm bánh dịp lễ tết và làm quà cho người phố thị.

Bánh nặn từ bột nếp này lúc nào cũng đem lại cảm giác ướt và dính tay, nhất là làm bánh rán hay bị dính nhằng vào nhau. Dẫu vậy, mẹ đám nhỏ vẫn không pha bột tẻ và cần mẫn rán rồi tách từng chiếc, bởi lý do: Cần giữ trọn vẹn sự thuần chất của quê hương!

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ - Ảnh 2.

Bột nếp, món quà quê cầu kỳ - Ảnh 3.

Ảnh: Quốc Bình.

Quả vậy, bọc lấy nhân thịt băm (bánh rán) hay viên đường, đỗ xanh (bánh trôi, chay), vỏ nếp ấy thật dẻo và thơm, giòn đến… “mượt” chứ không có những lật sật, sượng sùng như đâu đó.

Có thể bọn nhỏ chưa thể thấu cảm hết được sự “thuần nhất” mà mẹ chúng đúc kết sau những tháng ngày xa quê, bươn chải nơi đất khách quê người, nhưng nhìn đôi mắt si mê cùng nụ cười sung sướng trước những chiếc bánh là thấy rõ chúng cũng hiểu lắm cái riêng biệt, sự đắt giá mà bột nếp Nga Sơn mang lại.

Trong câu chuyện, chúng hay nhắc nhớ về bà dì (em gái bà nội) dù vất vả lam lũ nhưng lúc nào cũng dành thời gian làm bột nếp rồi gửi cho đám cháu nhỏ biết mùi vị quê hương…

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát

6 mẹo làm món hầm nhừ mềm, đậm vị mà không bị nát

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Các món hầm như bò kho, gà tiềm, canh xương hay đậu hầm đều cần thời gian nấu lâu để nguyên liệu chín nhừ, ngấm gia vị. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn dễ bị nát, mất ngon.

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Món ngon khó cưỡng từ loại rau không tốn 1 xu, có nhiều mùa Xuân cực tốt cho sức khỏe

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Loại rau này vào mùa xuân tươi ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho mắt, giảm mỡ máu. Bạn có thể tận dụng để chế biến nhiều món ngon, từ làm bánh đến xào, nấu canh đều rất ngon, tốt cho sức khỏe mà lại không tốn tiền.

5 bí quyết nấu cháo nhừ nhanh, không bị trào ra bếp

5 bí quyết nấu cháo nhừ nhanh, không bị trào ra bếp

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Cháo là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi nấu cháo, nhiều người gặp tình trạng cháo lâu nhừ, dễ bị trào ra bếp hoặc khê đáy nồi. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn nấu cháo nhanh nhừ, thơm ngon mà không lo tràn hay khê.

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Muốn phát triển chiều cao cho con, hãy làm món ăn này: Chỉ mất khoảng 20 phút, rất tốt cho tỳ vị, dễ tiêu hóa và ngon miệng

Ăn - 15 giờ trước

Thành phẩm món ăn cũng vô cùng hấp dẫn ngay khi được đặt lên bàn. Chúng ngọt mềm và xốp với hương thơm từ củ mài, thịt cùng với đậu nành Nhật bên dưới thấm đẫm nước súp.

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất

6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ thịt tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Top