Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?
Một số người chỉ ra rằng "bỏ qua bữa sáng không tốt cho sức khỏe", trong khi những người khác tin chắc "bỏ bữa tối gây ra nhiều tác hại cho cơ thể hơn". Vậy, bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn?
Hầu hết mọi người đều cho rằng nên duy trì chế độ ăn uống thường xuyên, vừa ăn sáng tốt để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, vừa chú ý đến một lượng bữa tối cân bằng, vừa phải. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều người khó có thể tuân thủ thói quen ăn uống thường xuyên và đúng định lượng. Thậm chí, có người còn bỏ một số bữa ăn.
Những nguy hiểm của việc bỏ bữa sáng trong một thời gian dài là gì?
1. Béo phì: Bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và tiêu thụ lượng calo nhiều hơn trong bữa trưa, bữa tối. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì.
2. Các vấn đề về hệ tiêu hóa: Axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa khác nhau có thể dễ dàng gây kích ứng niêm mạc dạ dày khi không có thức ăn. Từ đó có thể dẫn đến loét dạ dày, loét tá tràng và các bệnh tiêu hóa khác.
Bỏ bữa sáng cũng có thể gây tiết mật bất thường, được lưu trữ trong túi mật trong một thời gian dài và không được thải ra, rất dễ hình thành sỏi mật.
3. Dễ bị gan nhiễm mỡ: Bỏ bữa sáng trong thời gian dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu protein, có thể gây tích tụ chất béo trong gan.
Ngoài ra, bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể tiêu thụ nhiều calo và chất béo hơn vào bữa trưa, làm tăng gánh nặng cho gan, thêm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
4. Hạ đường huyết: Sau một đêm ngủ, các chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, bỏ bữa sáng có thể dẫn đến nồng độ đường trong máu thấp, chóng mặt, đánh trống ngực, yếu chân tay, thiếu năng lượng và các triệu chứng khác.
5. Suy dinh dưỡng: Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói trong thời gian dài và lượng chất dinh dưỡng không đủ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.
Những nguy hiểm của việc bỏ bữa tối trong một thời gian dài là gì?
1. Tăng nguy cơ béo phì: Bỏ bữa tối có thể khiến lượng đường trong máu giảm và cơ thể giải phóng insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, bỏ bữa tối trong thời gian dài có thể khiến cơ thể phát triển tình trạng kháng insulin, dẫn đến lượng đường trong máu tăng liên tục, làm tăng nguy cơ béo phì.
2. Tiết axit dạ dày quá mức: Khi bạn bỏ bữa tối, axit dạ dày vẫn sẽ được tiết ra bình thường, nhưng không có thức ăn để trung hòa các axit dạ dày này. Điều này có thể dễ dàng gây viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa khác về lâu dài.
3. Tăng nguy cơ sỏi mật: Bỏ bữa tối có thể khiến mật không thể thải ra bình thường, tích tụ trong túi mật trong thời gian dài và tập trung hơn nữa. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi mật.
4. Đói ảnh hưởng đến giấc ngủ: Bữa tối gần với giấc ngủ và bỏ bữa tối có thể dẫn đến đói vào ban đêm, gây khó ngủ hoặc giảm chất lượng giấc ngủ.
5. Bài tiết melatonin: Cơ thể tiết melatonin sau bữa tối, giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Bỏ bữa tối trong một thời gian dài có thể phá vỡ đồng hồ sinh học này, dẫn đến bài tiết melatonin không đủ, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
6. Không đủ lượng chất dinh dưỡng: Bỏ bữa tối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể không thể bổ sung dinh dưỡng trong bữa tối, dẫn đến lượng chất dinh dưỡng không đủ và suy dinh dưỡng.
Bữa sáng hay bữa tối, cái nào quan trọng hơn?
Cả bữa sáng và bữa tối đều có tầm quan trọng độc đáo riêng trong chuyện ăn uống.
Bữa sáng tập trung vào việc cung cấp năng lượng, duy trì sự ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy tiêu hóa. Trong khi đó, bữa tối tập trung vào bổ sung chất dinh dưỡng, thư giãn và tránh đói ban đêm.
Do đó, không thể nói đơn giản bữa nào quan trọng hơn mà thay vào đó nên sắp xếp hợp lý bữa sáng và bữa tối theo thói quen sinh hoạt, nhịp điệu làm việc cũng như sức khỏe thể chất của cá nhân.
Đối với hầu hết mọi người, nên duy trì chế độ ăn uống thường xuyên, vừa ăn sáng tốt để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, vừa chú ý đến một lượng bữa tối cân bằng, vừa phải.
Đồng thời, tránh ăn quá nhiều, ăn kiêng quá mức và nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt
Sống khỏe - 3 giờ trướcNgười trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều món rau nhơn nhớt này sẽ giúp bổ sung canxi để tăng cường thể lực, tay chân linh hoạt, tốt cho hệ miễn dịch.
Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH – Sau 15 phút uống cao thuốc có chứa cây mã tiền để chữa bệnh xương khớp, gout, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, co giật nên được đưa đi cấp cứu.
Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 7 giờ trướcNhững loại cá quen thuộc với người dân Việt như chép, trắm, mè… đều có thể sử dụng làm thuốc.
Loại lá nhơn nhớt là “thần dược” giúp khỏe người đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả: Việt Nam có sẵn
Sống khỏe - 8 giờ trướcLoại lá này được sử dụng phổ biến để làm đẹp, phòng ngừa nhiều bệnh.
Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng
Y tế - 8 giờ trướcGĐXH - Trường đại học Y Dược ( Đại học Quốc gia Hà Nội ) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 5 chương trình đào tạo. Đây là dấu ấn quan trọng của Trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH - Sau bữa tối với món hoa chuông, anh Đ. bị hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.
Ăn cà tím cần lưu ý gì?
Sống khỏe - 11 giờ trướcCà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư
Sống khỏe - 12 giờ trướcTại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe.
8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Sống khỏe - 13 giờ trướcNếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới
Sống khỏe - 15 giờ trướcBị ho kinh niên, gần đây thậm chí còn ho ra máu, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện nguyên nhân đến từ thứ trong nhà tắm.
Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.