Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm

Chủ nhật, 18:30 24/07/2022 | Ăn

Nhắc đến của ngon vật lạ trên dòng sông Mê Kông, có thể nhiều người không biết đến món ngon thượng phẩm làm từ cá heo sông.

Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1865, loài cá da xanh ngọc bích ở hạ lưu khu vực sông Mê Kông không biết từ bao giờ đã trở thành sản vật đặc biệt của miền Tây. Ấy là cá heo sông, hay còn gọi là cá heo nước ngọt. Đặc biệt khi vào mùa nước nổi, cá heo sông lại “đắt giá” hơn bao giờ hết.

Loài cá heo nước ngọt này chỉ khoảng 5cm, dài nhất cũng đến 10cm, đo tầm 3 ngón tay người mà thôi. Tên là cá heo nhưng hình dáng lại nhỏ bé, da trơn, mỏ nhọn, hai bên mang có ngạnh cong. Khi bắt khỏi nước, chúng có tiếng kêu "éc éc" nên được gọi là cá heo sông.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 1.

Vào mùa con nước lên, người dân thường giăng lưới, đặt dớn hoặc lợp để bắt cá. Cá heo sông thường sống trong hốc đá, góc trụ cầu bắc qua sông và cũng thường lang thang kiếm ăn vào bên đêm. Thức ăn chủ yếu của chúng là rong rêu, các loài giáp xác nhỏ nên thịt chắc, thơm dai.

Việc chọn cá heo sông ngon không khó. Ngoài việc lựa những con cá heo sông màu da xanh trơn ngọc bích đang nhảy tanh tách, mắt trong veo thì chọn cá heo cái cũng sẽ cho chất lượng thịt ngon ngọt, thơm dẻo, đậm đà hơn. Cá heo sông cái có màu da xanh ngọc bích, đuôi vây màu đỏ cam rực rỡ. Còn cá heo sông đực thì nhỏ hơn, thon dài, da lại có sọc.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 2.

Cá heo sông tự nhiên ngày càng khan hiếm nên chúng trở thành đặc sản của vùng sông Tiền, sông Hậu trên đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá heo sông béo và thơm ngậy nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mặc dù ngày nay cá heo sông cũng được người dân nhân giống, nuôi trồng dưới mô hình lồng bè nhưng giá cả vẫn đắt đỏ khoảng 500.000 đồng/kg, cá heo sông tự nhiên thì khoảng 800.000 đồng, thậm chí lên tới cả triệu đồng/kg.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 3.

Loài cá sản vật vùng sông Mê Kông này chế biến món gì thì ngon? Cá heo sông trở thành đặc sản hiếm vì chế biến kiểu gì cũng ngon. Bạn có thể thử lẩu chua nhúng cá heo sông với lá me non. Ngoài cá heo sông kho tộ, cá heo kho sả ớt, cá heo nấu canh chua thì món cá heo nướng muối ớt lại là món kinh điển trong các nhà hàng, quán nhậu khi mùa nước về.

Từng miếng thịt mềm nhưng dai, thấm vị cay thơm sẽ giúp món cá heo nướng muối ớt này chinh phục bất cứ thực khách khó tính nào. Bởi đối với người sành ăn, cá heo nướng muối ớt chính là một lựa chọn "signature" khi đến miền Tây mùa nước nổi.

Gợi ý thực hiện cá heo sông nướng muối ớt

Nguyên liệu cần thiết

- Cá heo sông: 500g

- Tiêu, ớt xiêm, ớt sừng, gừng, sa tế, sả, muối biển

- Than hoa

Cách thực hiện

Cá heo đánh bắt được hoặc mua ở chợ phải chọn cá tươi, mắt trong, còn sống nhảy tanh tách. Cho cá vào chậu cùng ít muối hột, nước cốt chanh hoặc giấm gạo, chà nhẹ cho cá hết nhớt và mùi tanh. Có thể rạch mé bụng để bỏ ruột hoặc ướp nguyên con để nướng.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 4.

Muối biển hạt to chỉ cho một nửa thìa cà phê, giã cùng ớt sừng và ớt xiêm, thêm nhánh gừng nhỏ giã nhuyễn. Cho cá heo sông nguyên con vào ướp cùng gia vị muối ớt khoảng 15 đến 20 phút cho thấm.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 5.

Cá heo sông nướng than hoa ngon hơn so với nướng lò. Kẹp cá vào vỉ, sau đó đặt lên nướng, trở đều tay để tránh bị khét. Khi mặt cá vàng ruộm, mùi thơm nồng nàn là được. Cá heo sông nướng chấm với muối tiêu chanh giã nhuyễn cùng ớt xanh là “ngon hết sảy”.

Cá heo sông Mê Kông: Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, muốn ăn cũng hiếm có khó tìm - Ảnh 6.

Cá heo sông nướng muối ớt ăn kèm rau sống, vài lát dứa chua, chuối chát, dưa leo chẻ nhỏ mát lành cũng đủ dậy vị thơm ngon của thịt, béo ngậy của phần da cá. Cá heo sông nướng muối ớt dễ thực hiện vì phần cá tươi ngon đã đủ khiến món ăn để lại dư vị ấn tượng.

Một bản hòa tấu hương vị trên bàn ăn đến từ miền Tây yêu dấu, nếu có cơ hội bạn hãy trổ tài cho người thương cùng thưởng thức nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm cá heo sông nướng muối ớt này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top