Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cà rốt có thực sự giúp giảm cân?

Thứ bảy, 08:19 02/03/2013 | Sống khỏe

Cà rốt là một loại rau củ quen thuộc và bổ dưỡng đối với mọi người. Loại củ này còn được nhiều chị em phụ nữ tin dùng hàng ngày để giảm cân. Vậy cà rốt có thực sự giúp chị em giảm cân, giữ vóc dáng.

Theo Ths. Bs. Doãn Tường Vi, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, chúng ta có thể sử dụng cà rốt cho vào thực đơn để hỗ trợ giảm cân. Sở dĩ tại sao lại như vậy? Vì ví dụ ăn 1 bát cơm đã có thể nạp vào cơ thể mấy trăm calo, trong khi đó ăn 1 củ cà rốt chỉ có vài chục calo mà vẫn có các sinh tố, muối khoáng. Đặc biệt cà rốt có nhiều chất xơ nên khi ăn vào làm cho quá trình thức ăn lưu trong dạ dày lâu hơn nên làm người ta cảm thấy no lâu hơn, trong khi năng lượng cung cấp cũng ít hơn khiến chúng ta tránh được thừa cân.

Cà rốt có thực sự giúp giảm cân? 1
Ảnh minh họa

Chúng ta có thể dùng cà rốt chế biến các món ăn hàng ngày như: nộm, salát, xào cùng rau thập cẩm, xào lẫn các thức ăn khác, hoặc có thể xay sinh tố, nhưng các bạn nên nhớ phải ăn cả cái thì mới có chất xơ. Chất xơ này rất quan trọng đối với người thừa cân, béo phì. Đặc biệt, với người rối loạn mỡ máu, chât xơ càng rất quan trọng.

Nhưng khi dùng cà rốt để giảm cân cần chú ý mỗi ngày chỉ cần dùng 1 củ cà rốt có trọng lượng khoảng 1 - 1,5 gram. Và 1 tuần cũng chỉ nên ăn 3 - 4 lần mà thôi.

Theo phân tích của BS. Tường Vi, tuy hàm lượng tiền vitamin A ở cà rốt là bete caroten, khi vào cơ thể nó chuyển thành vitamin A, hàm lượng vitamin A này cũng giảm đi, chỉ còn bằng 1/6 so với hàm lượng tiền vitamin A ban đầu ở cà rốt, nhưng nếu chúng ta cứ ăn quá nhiều thì sẽ dẫn đến mất cân bằng, rối loạn chất trong cơ thê.

Lượng vitamin đối với một người trưởng thành cũng chỉ cần 400 - 500 mico gram mỗi ngày. Trong khi hàm lượng vitamin A đó được cung cấp từ rất nhiều nguồn thức ăn khác nữa hàng ngày. Nếu chúng ta có những bữa ăn đa dạng và phong phú hàng ngày có nghĩa nhu cầu về vitamin A đã là đủ. Vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng, ăn quá nhiều cà rốt để giảm cân.
 
Theo VnMedia
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Ngại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 11 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 18 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 23 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Top