Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Thứ hai, 19:01 09/09/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Chảo chống dính là một đồ gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Thật vậy, sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo sẽ giảm dần, đặc biệt là ở vùng trung tâm của chảo. Vậy có nên sử dụng chảo chống dính bị bong tróc hay không? Nếu có thì làm cách nào để giữ được lớp chống dính mà vẫn không gây hại sức khỏe?

Chất chống dính và lưu ý khi dùng chảo chống dính

Giáo sư Phạm Văn Khôi, Viện Hóa học Việt Nam cho biết trên Tri thức, mặt trong của chảo chống dính trải một lớp hợp chất cao phân tử. Đó là politetra floetylen (viết tắt là PTFE), còn có tên Teflon.

Lớp liên kết từ Teflon này còn tạo ra sức căng trên bề mặt nồi, chảo. Chúng làm cho dầu mỡ, thực phẩm không bị bám dính vào bề mặt, dễ dàng lau rửa, tiết kiệm thời gian, hạn chế lượng dầu mỡ khi chế biến thức ăn.

Theo giáo sư Khôi, Teflon là một hợp chất khó hấp thu, kể cả khi đã đi vào cơ thể con người, chúng cũng tự đào thải ra. Do đó, người dân không cần lo lắng về khả năng Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng phân tích, nhiệt độ thông thường trong nấu nướng thức ăn hiện nay bằng chảo nằm dưới ngưỡng 260 độ C, không ảnh hưởng đến cấu trúc của Teflon.

Còn trong trường hợp "Chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính nhưng người dân vẫn muốn sử dụng để xào nấu thì nên rửa sạch hoàn toàn lớp chống dính bên dưới chảo. Bạn có thể dùng một loại chất tẩy rửa kết hợp dụng cụ như miếng cọ sắt, đánh cho lòng chảo sạch, không còn lớp chống dính, đảm bảo chúng không bị lẫn vào thức ăn", PGS Thịnh cho hay.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới- Ảnh 1.

Dùng chảo chống dính sẽ không tránh khỏi việc lớp phủ bị bong tróc hoặc xước sau một thời gian dài sử dụng. Ảnh: Gridtechno

Nếu hiệu quả chống dính trong chiếc chảo của bạn giảm nhưng lớp chống dính chưa bị bong tróc đáng kể, bạn vẫn muốn tận dụng thì áp dụng một số cách nhỏ dưới đây, để việc chiên rán thức ăn vẫn dễ dàng và bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc chảo chống dính này trong một thời gian nữa.

Dùng mỡ và gừng tạo lớp chống dính tự nhiên

Chảo chống dính sau khi rửa sạch, bạn cho một ít mỡ nước vào chảo và đun sôi. Nếu không có sẵn mỡ nước, bạn có thể mua mỡ lá về rán. Rán xong, bạn đổ mỡ vào chén bát để dùng dần, chừa lại một ít mỡ trong chảo. Tiếp đó, bạn lấy một củ gừng, gọt vỏ, rồi cắt đôi. Lấy dao đập hơi dập phần mặt cắt ngang, hoặc bạn có thể bằm nhẹ dao trên bề mặt cắt ngang này.

Tiếp đó, bạn chà xát bề mặt cắt ngang của củ gừng xuống lòng chảo, chú ý tập trung vào phần bị bong tróc hoặc lớp chống dính bị mòn nhất. Chà đi chà lại nhiều lần, sau đó đem chảo đi rửa sạch. Lớp mỡ nóng thấm sâu vào bề mặt chảo, kết hợp cùng với các hợp chất có trong củ gừng sẽ tạo nên một lớp chống dính tự nhiên. Như vậy bạn có thể chiên rán các thực phẩm khó bong tróc như bánh xèo, đậu phụ, cá… một cách dễ dàng.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới- Ảnh 2.

Lớp mỡ nóng thấm sâu vào bề mặt chảo, kết hợp cùng với các hợp chất có trong củ gừng sẽ tạo nên một lớp chống dính tự nhiên.

Dùng sữa tươi

Sữa tươi luôn có sẵn trong hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ. Không chỉ để uống mà sữa tươi còn có tác dụng giúp làm mới chảo chống dính. Vì trong sữa có chứa một dạng Protein là Casein. Chất này khi ở nhiệt độ cao sẽ kết nối lại với nhau tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua. Cách này chỉ nên áp dụng với chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải. Còn với chảo bị bong tróc quá nhiều thì sẽ không đạt hiệu quả.

Dùng khoai tây và muối

Bạn chuẩn bị khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt của khoai tây vào muối và dùng mặt đó để xát vào vùng chảo bị cháy. Khoai tây có chứa axit oxalic thiên nhiên có khả năng hoà tan gỉ sét, khi được kết hợp cùng muối sẽ khiến phần chát khét bị mài mòn, làm sạch chảo hiệu quả.

Dùng bột baking soda

Bạn hoà tan bột baking soda với nước rồi đun sôi dung dịch này bằng chảo chống dính đang bị dính. Các vết cháy trên chảo sẽ tan ra khiến bạn làm sạch nhanh và dễ dàng hơn hẳn. Một cách nữa là bạn đổ nước, giấm, baking soda cùng nhau, đun sôi rồi chờ nguội hẳn mới cho vào chảo bị khét cháy, cọ nhẹ nhàng với miếng rửa bát.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới- Ảnh 3.

Sử dụng bột baking soda làm sạch chảo.

Chú ý khi hỗn hợp đang sôi, để bảo đảm an toàn bạn không nên đứng gần bếp quá vì chúng bốc hơi, sủi bọt mạnh.

Dùng nước sốt cà chua

Tương cà không chỉ là một loại gia vị phổ biến dùng trong nấu nướng mà còn là một chất tẩy rửa tuyệt vời. Nếu bạn đang đau đầu với những vết bẩn bám chặt vào chảo chống dính, bạn chỉ cần cho một ít tương cà vào chảo, chờ khoảng 20 phút cho axit trong tương phát huy tác dụng.

Sau đó, dùng khăn mềm lau sạch vết cà chua và vết bẩn cũng sẽ trôi theo. Cuối cùng, bạn hãy rửa sạch chảo chống dính với nước rửa chén, chảo sẽ sạch bóng. 

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênhCách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

GĐXH – Khi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!

Mẹo vặt nhà bếp hữu ích không phải chị em nội trợ nào cũng biếtMẹo vặt nhà bếp hữu ích không phải chị em nội trợ nào cũng biết

GĐXH - Căn bếp là linh hồn của mỗi chị em nội trợ, là nơi giãi bày mọi tâm tư, tình cảm và tình yêu thương. Tuy nhiên, khi làm bếp, bạn hay gặp phải vô vàn những khó khăn. Dưới đây là một số mẹo vặt hữu ích giúp bạn vừa tiết kiệm được thời gian, vừa vượt qua núi việc khổng lồ một cách nhanh chóng.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 1 tuần trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 1 tuần trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 1 tuần trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Top