Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sử dụng nồi chiên không dầu trong chế biến thức ăn ra sao để đạt hiệu quả

Thứ hai, 13:26 26/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Sự xuất hiện của nồi chiên không dầu đã được nhiều chị em nội trợ yêu mến bởi sự tiện lợi mà lại còn tiết kiệm thời gian chế biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu hoặc sử dụng chưa đúng cách khiến hiệu quả nấu nướng không cao.

Hầu hết các món ăn khi chế biến từ nồi chiên không dầu đều cần đến các mẹo và kinh nghiệm để thành quả cuối cùng trông đẹp mắt cũng như đạt được mùi vị hấp dẫn, độc đáo. Cụ thể sau đây là những kinh nghiệm chung áp dụng cho mọi món ăn khi nấu từ nồi chiên không dầu:

Làm nóng nồi trước khi nấu

Đầu tiên, cũng như các loại lò nướng, trước khi chế biến thực phẩm bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ thích hợp để thực phẩm nhận được lượng nhiệt ổn định từ lúc mới cho vào nồi và cả trong suốt quá trình chiên nướng.

Tùy theo loại nồi mà bạn đang sử dụng, bạn nên làm nóng với nhiệt độ cần nấu trong vòng 7 - 10 phút hoặc 10 - 15 phút đều được.

Sử dụng nồi chiên không dầu trong chế biến thức ăn ra sao để đạt hiệu quả - Ảnh 1.

Nồi chiên không dầu giúp hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn, đảm bảo sức khỏe.

Không cho quá nhiều thực phẩm

Một kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu khác đó là không nên cho quá nhiều thực phẩm trong một lần nấu. Quá nhiều thực phẩm sẽ làm cho không gian bên trong bị kín khiến không khí, nhiệt độ khó lưu thông. Cuối cùng làm cho thực phẩm không được chín đều và ảnh hưởng đến tuổi thọ nồi. Vì vậy bạn chỉ nên rải đều một lượng thức ăn vừa đủ vào trong nồi. Việc làm này giúp thực phẩm nhanh chín và tăng tuổi thọ cho nồi.

Nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp

Mỗi nồi chiên không dầu đều có kích thước, cấu tạo khác nhau nên công suất và mức nhiệt của từng loại cũng khác nhau. Vì vậy, theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu thì người dùng nên xem xét kỹ công suất của nồi chiên mình đang sử dụng. Sau đó bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo từng món ăn để đảm bảo thức ăn không bị mất vị hay cháy khét.

Đổ một ít nước vào nếu xuất hiện hiện tượng khói trắng

Khi chế biến những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ thì hiện tượng xuất hiện khói trắng có thể xảy ra. Để khắc phục được tình trạng này, theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần nhỏ 2 muỗng cà phê nước lọc vào đáy nồi thì lượng khói trắng thoát ra sẽ tự động biến mất. Ngoài ra, nếu không dùng nước thì bạn cũng có thể thay thế bằng một lát bánh mì. 

Sử dụng nồi chiên không dầu trong chế biến thức ăn ra sao để đạt hiệu quả - Ảnh 2.

Việc sử dụng lượng dầu vừa đủ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa giúp thức ăn thơm ngon hơn.

Dùng lượng dầu phù hợp

Là nồi chiên không dầu nhưng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn dầu sử dụng khi chiên nướng. Việc sử dụng lượng dầu vừa đủ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa giúp thức ăn thơm ngon hơn. Bạn nên dùng chổi quét hoặc bình xịt để tạo một lớp dầu mỏng trên bề mặt của thực phẩm trước khi chiên. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm vàng đều và không bị khô.

Vệ sinh nồi

Việc vệ sinh này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vụn thức ăn và dầu thừa bám trên nồi. Từ đó không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi và chất lượng của những món ăn sau đó.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Công thức nấu mì chuẩn sách giáo khoa của 'vị đại gia' làm 4 triệu người theo dõi không ngừng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thì ra công thức nấu mì chuẩn chỉnh bao người tìm kiếm bấy lâu nay lại đến từ một bộ phim nổi tiếng này.

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Thắng đường kho thịt, cá có gây hại sức khoẻ?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Không ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Bạn có thể cất xà lách trong tủ lạnh tối đa bao lâu? Để cùng vật này, hai tuần cũng không bị hỏng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chỉ với hai bước đơn giản, bạn đã có thể kéo dài thời gian sử dụng cho món rau quen thuộc này.

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Hâm cơm nguội thế nào là đúng cách?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Top