Sử dụng nồi chiên không dầu trong chế biến thức ăn ra sao để đạt hiệu quả
GĐXH - Sự xuất hiện của nồi chiên không dầu đã được nhiều chị em nội trợ yêu mến bởi sự tiện lợi mà lại còn tiết kiệm thời gian chế biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu hoặc sử dụng chưa đúng cách khiến hiệu quả nấu nướng không cao.
Hầu hết các món ăn khi chế biến từ nồi chiên không dầu đều cần đến các mẹo và kinh nghiệm để thành quả cuối cùng trông đẹp mắt cũng như đạt được mùi vị hấp dẫn, độc đáo. Cụ thể sau đây là những kinh nghiệm chung áp dụng cho mọi món ăn khi nấu từ nồi chiên không dầu:
Làm nóng nồi trước khi nấu
Đầu tiên, cũng như các loại lò nướng, trước khi chế biến thực phẩm bạn nên làm nóng nồi ở nhiệt độ thích hợp để thực phẩm nhận được lượng nhiệt ổn định từ lúc mới cho vào nồi và cả trong suốt quá trình chiên nướng.
Tùy theo loại nồi mà bạn đang sử dụng, bạn nên làm nóng với nhiệt độ cần nấu trong vòng 7 - 10 phút hoặc 10 - 15 phút đều được.
Không cho quá nhiều thực phẩm
Một kinh nghiệm dùng nồi chiên không dầu khác đó là không nên cho quá nhiều thực phẩm trong một lần nấu. Quá nhiều thực phẩm sẽ làm cho không gian bên trong bị kín khiến không khí, nhiệt độ khó lưu thông. Cuối cùng làm cho thực phẩm không được chín đều và ảnh hưởng đến tuổi thọ nồi. Vì vậy bạn chỉ nên rải đều một lượng thức ăn vừa đủ vào trong nồi. Việc làm này giúp thực phẩm nhanh chín và tăng tuổi thọ cho nồi.
Nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp
Mỗi nồi chiên không dầu đều có kích thước, cấu tạo khác nhau nên công suất và mức nhiệt của từng loại cũng khác nhau. Vì vậy, theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu thì người dùng nên xem xét kỹ công suất của nồi chiên mình đang sử dụng. Sau đó bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy theo từng món ăn để đảm bảo thức ăn không bị mất vị hay cháy khét.
Đổ một ít nước vào nếu xuất hiện hiện tượng khói trắng
Khi chế biến những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ thì hiện tượng xuất hiện khói trắng có thể xảy ra. Để khắc phục được tình trạng này, theo kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần nhỏ 2 muỗng cà phê nước lọc vào đáy nồi thì lượng khói trắng thoát ra sẽ tự động biến mất. Ngoài ra, nếu không dùng nước thì bạn cũng có thể thay thế bằng một lát bánh mì.
Dùng lượng dầu phù hợp
Là nồi chiên không dầu nhưng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn dầu sử dụng khi chiên nướng. Việc sử dụng lượng dầu vừa đủ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa giúp thức ăn thơm ngon hơn. Bạn nên dùng chổi quét hoặc bình xịt để tạo một lớp dầu mỏng trên bề mặt của thực phẩm trước khi chiên. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm vàng đều và không bị khô.
Vệ sinh nồi
Việc vệ sinh này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vụn thức ăn và dầu thừa bám trên nồi. Từ đó không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi và chất lượng của những món ăn sau đó.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 6 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 6 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.