Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một số mẹo nhà bếp hữu ích, cực thiết thực không phải chị em nào cũng biết

Thứ năm, 11:00 22/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Nhà bếp là nơi các chị em sử dụng nhiều nhất để giữ lửa cho gia đình, không phải chị em nào cũng biết những mẹo đơn giản giúp cho căn bếp của mình sạch sẽ, gọn gàng và dễ dàng hơn trong nấu nướng.

Thật vậy, các chị em phụ nữ thường hay vào bếp để nấu nướng cho chồng con và gia đình, thế nhưng không thể biết hết các bí quyết trong nhà bếp. Vậy phải làm sao? Dưới đây là các bí quyết cần thiết nhất cho các chị em chúng ta.

Cách làm sạch dầu mỡ bám trên xoong chảo, chén đĩa

Đối với xoong, chảo, nồi hoặc hộp đựng thức ăn bằng nhựa (loại cho được vào lò vi sóng) bị bám dính dầu mỡ cứng đầu, chúng ta chỉ cần ngâm khoảng 10 phút trong nước nóng có ít muối rồi rửa sạch bằng nước rửa chén. Cách này không những làm sạch hoàn toàn vết dầu mỡ cứng đầu mà còn giúp khử mùi thức ăn hiệu quả.

Đối với chén, đĩa nhựa bị bám dính dầu mỡ, chúng ta hãy ngâm qua nước nóng rồi rửa sạch bằng nước rửa chén, sau đó tráng lại lần nữa bằng nước nóng. Mẹo vặt nhà bếp này vừa giúp làm sạch chén đĩa, vừa giúp chúng khô nhanh và không bị ẩm mốc.

Một số mẹo nhà bếp hữu ích, cực thiết thực không phải chị em nào cũng biết

- Ảnh 1.

Sử dụng nước rửa chén, nước nóng và muối để làm sạch dầu mỡ cứng đầu trên chén đĩa.

Bóc tỏi siêu nhanh, siêu gọn bằng nước ấm

Một mẹo đơn giản đến bất ngờ tuy nhiên lại vô cùng hiệu quả đó là ngâm tỏi với nước nóng. Đây là một cách rất hữu hiệu giúp chúng ta bóc tỏi với số lượng lớn. Cụ thể, tách củ tỏi thành các tép riêng biệt sau đó cho vào tô. Đổ nước ấm vào ngập mặt tỏi và ngâm khoảng 10 phút. Kế đến, lấy vợt vớt tỏi ra sau đó chúng ta có thể dùng tay bóc sạch được lớp vỏ bên ngoài một cách dễ dàng.

Hâm nóng đồ ăn không sợ bị khô

Ngoài lò vi sóng, nhiều chị em chọn cách hâm nóng các món nướng, rán bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, với vài món ăn, nếu để nhiệt độ quá cao hoặc chỉ cần rán lại thôi là lại "cứng như đá", khó mà nhai được.

Để khắc phục điều này, một chén nước nhỏ vào lò vi sóng (hoặc đổ chút nước xuống nồi chiên không dầu) là món ăn có thể ngon lành trở lại nhanh chóng. Ngoài ra, có một cách hâm nóng đồ ăn truyền thống khá hay là cho vào nồi cơm. Cách này có thể ít bà mẹ nội trợ dùng nhưng nó lại có hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Rã đông thịt siêu nhanh mà không làm mất chất

Rã đông thịt khẩn cấp bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, cách này thường khiến cho miếng thịt bị tái và mất đi một số dưỡng chất. Do đó, chúng ta hãy sử dụng một ít giấm ăn thoa đều lên miếng thịt rồi chờ đợi khoảng vài phút. Giấm có khả năng làm giảm nhiệt độ đóng băng nên có thể khiến đá trên thịt tan nhanh hơn và miếng thịt sẽ được rã đông ngay lập tức.

Một số mẹo nhà bếp hữu ích, cực thiết thực không phải chị em nào cũng biết

- Ảnh 2.

Sử dụng một ít giấm ăn thoa đều lên miếng thịt để rã đông.

Trữ hoa quả tươi lâu

Để giữ hoa quả tươi lâu, trước khi trữ hoa quả vào tủ lạnh, chúng ta hãy bọc chúng bằng một lớp giấy ướt. Đồng thời, tránh trữ các loại hoa quả khác nhau vào cùng một chỗ vì mùi hương mạnh của một số loại hoa quả có thể làm ảnh hưởng đến sự tươi ngon của các loại khác.

Khử mùi hôi nhà bếp đơn giản

Mùi hôi trong nhà bếp là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những căn bếp kém thông thoáng. Để khắc phục điều này, chúng ta hãy cho bã cà phê vào một chiếc túi vải rồi buộc phần đầu túi lại. Kế đến, treo túi bã cà phê trong nhà bếp gần khu vực nấu ăn, cách này không những loại bỏ được mùi hôi mà còn giúp căn bếp luôn tỏa ra mùi hương dễ chịu.

Muối trắng lâu ngày vón cục

Khi hũ muối bị vón cục quá nhiều, chúng ta chỉ cần rải ít gạo lên trên, lắc đều và đóng nắp lại. Gạo có tác dụng hút khí ẩm có trong muối, giúp các cục muối tơi ra và không còn bị vón cục vào nhau nữa.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Tích trữ đồ ăn trong mùa bão lũ cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo sinh bệnh tật

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là những lưu ý bạn cần biết về các loại đồ hay được tích trữ nhất, hãy đọc để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình.

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Nải chuối xanh thường được dùng để bày mâm ngũ quả và chỉ sau vài ngày đã chín vàng, vì sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo ăn lẩu không tăng cân

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món lẩu được nhiều người yêu thích trong những buổi tiệc đông người. Nếu biết cách phối hợp các nguyên liệu thì bạn có thể ăn ngon mà không cần lo đến cân nặng.

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Nắp chai lọ thường được nhà sản xuất đóng rất chặt để bảo quản tốt sản phẩm, tuy nhiên chúng sẽ dễ mở nếu bạn áp dụng các mẹo mở nắp chai lọ siêu tốc dưới đây.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Top