Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các ứng dụng gọi xe, giao hàng công nghệ mới “đổ bộ” các tỉnh lẻ: Taxi, shipper đến tận nhà, giao hàng tận cửa

Thứ sáu, 15:48 09/10/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Điều dễ nhận thấy là các ứng dụng Grap, Uber và mới đây là Gojek đang có một cuộc cạnh tranh khách hàng khốc liệt tại các vùng trung tâm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Tại thị trường tỉnh lẻ, nhiều hãng xe ôm công nghệ cũng đang được manh nha hoạt động.

Các ứng dụng gọi xe, giao hàng công nghệ mới “đổ bộ” các tỉnh lẻ: Taxi, Shipper đến tận nhà, giao hàng tận cửa - Ảnh 1.

Khác với trước đây, người dân tại địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An đã có thể đặt xe qua ứng dụng điện thoại thay vì gọi điện lên tổng đài của nhà xe. Điểm đáng nói với các ứng dụng xe công nghệ là người dân có thể kiểm soát giá tiền phải trả và được chia sẻ lộ trình đi trong ứng dụng điện thoại. Đây là một trong những đặc điểm có điểm nổi trội hơn so với những hãng taxi truyền thống trên địa bàn.

Các ứng dụng gọi xe, giao hàng công nghệ mới “đổ bộ” các tỉnh lẻ: Taxi, Shipper đến tận nhà, giao hàng tận cửa - Ảnh 2.

HTX Vận tải và Dịch vụ Công nghệ Việt CK hiện nay đang có khoảng 400 xe ô tô phục vụ người dân hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An.

Thời gian vừa qua, không chỉ những ông lớn về vận tải hành khách như Vinasun "dời đô" về tỉnh lẻ mà nhiều ứng dụng "Made in Việt Nam" cũng chọn thị trường này làm thị trường khởi nghiệp. Chia sẻ về mô hình mới này, anh Trần Đức Hiếu, đại diện HTX Vận tải và Dịch vụ Công nghệ Việt, chủ ứng dụng gọi xe CN cho biết: "Mô hình này của chúng tôi đang hướng trực tiếp đến thị trường các tỉnh lẻ. Chúng tôi người gốc là Hà Tĩnh, Nghệ An, tận dụng lợi thế hiểu địa bàn nên chạy ứng dụng ngay tại đây. CN đã đi vào hoạt động được hơn 1 tháng và được khá nhiều người dân ủng hộ".

Chị Nguyễn Thị Sỹ (48 tuổi, Thạch Bình, Thành phố Hà Tĩnh) cho biết: "Trước đây, khi gọi xe cho con nhỏ chúng tôi khá lo lắng vì không thể kiểm soát được hành trình di chuyển của con nhưng bây giờ có những ứng dụng dạng này tiện lợi hơn rất nhiều. Bản thân gia đình tôi kinh doanh ăn uống thay vì trước đây khách hàng nhờ gọi liên tục thì nay họ chủ động đặt trên ứng dụng là xe đến đón ngay".

Không thể phủ nhận tính tiện lợi và những ưu việt của các ứng dụng xe công nghệ, tuy nhiên nhiều người dân tỉnh lẻ vẫn chưa tiếp cận được hình thức này khi đối tượng sử dụng dịch vụ vận tải taxi phần đông vẫn là người có tuổi và trẻ em. Theo anh Trần Đức Hiếu, nhu cầu thực tế của người dân sử dụng ứng dụng tại địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn chưa cao so với số lượng xe đăng ký hợp tác cùng ứng dụng. Trên địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An hiện nay, CN có khoảng 400 xe đăng ký phục vụ hành khách qua ứng dụng. Tuy nhiên, lượng khách và số cuốc xe vẫn không đáng kể. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường ra địa bàn các tỉnh lẻ khác như Quảng Bình, Hải Phòng.

Các ứng dụng gọi xe, giao hàng công nghệ mới “đổ bộ” các tỉnh lẻ: Taxi, Shipper đến tận nhà, giao hàng tận cửa - Ảnh 3.

Shipper đang giao hàng cho một khách hàng tại Hà Tĩnh. Dịch vụ giao hàng, vận chuyển đã tiếp cận đến từng đường quê, ngõ xóm khiến nhiều cuộc sống của người dân thêm phần hiện đại và tiện lợi.

Không chỉ có CN, thị trường tỉnh lẻ cũng thu hút không ít các ông lớn trong giao dịch vận chuyển. Tại Hà Tĩnh, thời điểm một vài năm trước đây gần như người dân phải giao hàng trực tiếp trong phạm vi gần hoặc phải ra bưu điện khi vận chuyển giữa các huyện với thủ tục phức tạp, thời gian giao hàng lâu thì hiện nay mọi thứ được đơn giản hóa qua các ứng dụng trên điện thoại như Giao hàng nhanh, CN, Viettel,… Với hình thức này, người dân địa phương chỉ cần ngồi ở nhà mà vẫn có thể giao nhận hàng trong toàn tỉnh.

Không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với những người sử dụng mà đây còn là nguồn tạo công ăn việc làm cho nhiều người trẻ địa phương. Anh Văn Tiến Dũng (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) cho biết: "Thời điểm cận Tết hoặc các đợt cách ly xã hội như đợt dịch vừa qua một ngày đi giao hàng cho các ứng dụng tôi cũng thu nhập được bình quân 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đây là mức thu nhập tạm ổn so với trung bình chung tại vùng quê tôi. Công việc tuy vất vả nhưng không yêu cầu nhiều về bằng cấp, kinh nghiệm".

Với các tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ hoặc bán hàng online tại tỉnh lẻ, điều này thực sự có ý nghĩa thiết thực. Nguyễn Phan Oanh (chủ shop kinh doanh nước hoa online, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: "Mỗi ngày mình giao đi hàng chục đơn hàng trong địa bàn huyện. Nếu trước đây, chưa có các dịch vụ giao hàng thì mình phải tự đi giao hoặc thuê xe ôm giao với giá rất đắt nhưng giờ chỉ cần nhấc máy họ sẽ đến tận nhà kể cả giao trong xã nếu mình bận ở nhà chốt đơn. Công nhận giờ giao dịch ở quê cũng không khác thành phố nhiều".

Xu hướng mới này đang tạo thành bước đà mới cho thị trường thương mại điện tử vốn rất tiềm năng tại các tỉnh lẻ vì vận chuyển vốn trong những nút thắt quan trọng để thúc đẩy quá trình vận hành các mô hình kinh tế.

Huy Hoàng


Các ứng dụng gọi xe, giao hàng công nghệ mới “đổ bộ” các tỉnh lẻ: Taxi, Shipper đến tận nhà, giao hàng tận cửa - Ảnh 4.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Loại đất hiếm có ở Việt Nam, ăn được như kẹo, giá hàng trăm nghìn/kg

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Ít người nghĩ đất có thể ăn được. Nhưng ở Việt Nam, có một loại đất lạ có thể ăn được, thậm chí ăn ngon như kẹo, có giá bán tới hàng trăm nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Kinh hoàng 3 tấn thịt lợn rỉ nước, bốc mùi hôi thối chuẩn bị bày bán cho người dân

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Ngày 24/9, Tổng cục QLTT cho biết, gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh rỉ nước, bốc mùi hôi thối vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại chợ dân sinh Đồng Quang (TP Thái Nguyên).

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Từ cà phê muối 20.000 đồng, nhìn về các trào lưu đồ uống chóng nở sớm tàn

Xu hướng - 9 giờ trước

Đồ uống theo trào lưu mang lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Những điều cần biết nếu bạn có ngân sách eo hẹp

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Trong bài viết này, các chuyên gia sẽ giải thích tiền ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào và cách sử dụng tiền ra sao để bạn cảm thấy thoải mái hơn - ngay cả khi ngân sách tài chính eo hẹp.

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Cho gà uống trà hoa vàng, ăn dược liệu thu lãi cả trăm triệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Với mô hình chăn nuôi gà theo hướng chăn thả tự nhiên và sử dụng thức ăn có pha trộn dược liệu sẵn có ở địa phương, anh Cường thu lãi cả trăm triệu mỗi năm.

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Điểm danh các trào lưu kinh doanh đồ uống sớm nở, sớm tàn

Xu hướng - 13 giờ trước

GĐXH - Kinh doanh đồ uống vốn là mảnh đất màu mỡ và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, song song với lợi nhuận thì những trào lưu kinh doanh đồ uống cũng sớm nở, tối tàn, bởi những mặt hàng này thường nhanh bị quên lãng khi có xu hướng khác nổi lên.

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Chủ nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội đồng loạt thuê thợ cắt mở 'chuồng cọp', mở lối thoát hiểm thứ 2

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Thanh Xuân), các chủ nhà trọ, chủ căn hộ chung cư mini đồng loạt thuê thợ cắt bỏ "chuồng cọp", mở lối đi thứ 2 để phòng các tình huống bất trắc.

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Giá vàng hôm nay 24/9: Tư vấn của chuyên gia trong tuần tới ra sao?

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 24/9 vẫn phụ thuộc vào các biến động của thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia về tài chính có nhiều dự báo về giá vàng trong tuần tới.

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Chủ chung cư mini vội vã sắm thang dây, mặt nạ để giữ giá, kéo khách

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, giá cho thuê chung cư mini chưa giảm. Nhiều nơi còn trang bị thêm thang dây, mặt nạ chống khói để giữ chân khách thuê.

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Hải Dương: Phát hiện hơn 1.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên 1.300 chiếc bánh Trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Top